- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường huyết, bổ gan thận, làm 3 món canh ngon này càng bổ dưỡng
Loại hoa được coi là thảo dược này có nhiều ở Đà Lạt. Với vị ngọt, đây còn là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon giúp hạ đường huyết, bổ gan thận. 3 món canh ngon dưới đây vừa dễ làm lại bổ dưỡng, bạn có thể thử.
Hoa atiso được mệnh danh là món "thảo dược vàng" trứ danh với nhiều công dụng quý. Ở nước ta, atiso nổi tiếng trồng nhiều ở Đà Lạt với thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi. Theo lương y Minh Phúc, atiso có vị ngọt, hơi đắng, tính mát giàu dinh dưỡng. Bông hoa này giúp bổ gan thận, lợi tiểu, tốt cho phụ nữ sau sinh… Đặc biệt, dù chứa vị ngọt tự nhiên nhưng atiso có thể giúp ổn định đường huyết vì có chứa các hoạt chất giúp kích thích sự bài tiết insulin. Bởi vậy, chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường tốt, duy trì đường huyết ổn định.
Không chỉ phần hoa, atiso còn dùng được cả rễ, thân, lá… Ngoài dùng khi tươi, chúng còn có thể được sấy khô tạo thành trà, thành mứt... Atiso được biết đến là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng, trong đó phải kể tới các món canh dưới đây.
3 món canh ngon cùng atiso
* Canh giò heo hầm bông atiso
Nguyên liệu làm canh chân giò hầm atiso:
+ 1 bông hoa atiso khoảng 300 – 500gr
+ 1 chân giò lợn
+ Hành tím, hành lá
+ Gia vị mì chính, bột canh, tiêu
Cách làm canh chân giò hầm atiso:
+ Bước 1 sơ chế các nguyên liệu: Đầu tiên rửa chân giò với muối, làm sạch rồi cho chặt từng miếng vừa ăn. Bạn ướp với bột canh, hạt nêm, tiêu để cho thấm gia vị. Hành tím bóc vỏ, hành lá nhặt sạch rồi đem rửa sạch.
Tiếp đến sơ chế hoa atiso. Sơ chế bông Atiso. Phần cọng bào sạch vỏ, cắt khúc ngắn. Phần bông cắt bớt phần cánh xanh, sau đó cắt làm 4 hoặc 6 miếng vừa ăn. Bỏ phần nhụy tím bên trong vì phần nhụy này sẽ làm nước canh bị đục. Để giữ cho atiso tươi, không bị thâm, bạn ngâm vào chậu nước có pha chút muối, nước cốt chanh và 1 ít đá viên.
+ Bước 2 tiến hành hầm chân giò cùng atiso.
Bạn cho chân giò vào nồi đun săn lại, sau đó đổ thêm nước vào hầm. Trong quá trình hầm, vớt hết phần bọt ở trong nồi ra. Sau đó, cho hành tím, gốc hành lá, atiso vào hầm khoảng 40 phút. Cuối cùng, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng khi các nguyên liệu đã chín tới.
Món canh chân giò hầm atiso có hương thơm nhè nhẹ, ăn vị ngọt thanh rất mát trong những ngày hè.
* Canh atiso hầm đuôi bò
Nguyên liệu làm canh atiso hầm đuôi bò:
+ 300gr đuôi bò
+ 3 bông hoa atiso loại nhỏ
+ Gia vị muối, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
+ Đuôi bò cắt khúc, rửa sạch, chần sơ với muối và gừng để khử hôi.
+ Atiso bỏ bớt phần cánh già, cắt làm 4, bỏ nhụy và bào bỏ lớp da bên ngoài thân cây, cắt khúc. Sau đó, đem rửa kỹ, ngâm nước 20 phút với nước muối, ít chanh cho sạch và đỡ thâm rồi vớt ra để ráo.
+ Hầm đuôi bò trước, khi gần mềm thì cho atiso vào đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Suốt quá trình hầm canh nên mở nắp để atiso được xanh đẹp, nêm lại gia vị vừa miệng là được.
* Canh atiso nấu vịt
Nguyên liệu làm canh atiso nấu vịt:
+ 2- 3 bông hoa atiso loại nhỏ
+ Nửa con vịt
+ Ngô ngọt, 1 củ cà rốt, nấm
+ Hành băm
+ Gia vị mì chính, muối, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm canh atiso nấu vịt:
+ Bước 1: Đem vịt rửa sạch với gừng và muối. Bạn có thể để nguyên con hầm hoặc chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với 1/2 thìa canh đường, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, hành băm trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Nấm đem ngâm cho mềm, rửa lại sạch và để ráo. Ngô ngọt cắt khúc vừa ăn, cà rốt đem gọt vỏ và cắt khúc.
Phần hoa atiso cắt riêng bông và cọng. Đem phần bông đi rửa sạch, bỏ phần cứng bên ngoài rồi cắt làm 4, lấy phần nhụy bên trong ra vì nhụy để nguyên khi hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc.
+ Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi phi thơm phần hành băm. Tiếp đó, đổ phần thịt đã ướp vào xào săn lại, cho nước vào hầm. Sau khoảng 10 phút, bạn cho tiếp hoa atiso, ngô vào hầm cùng. Khi thịt vịt gần chín, bạn cho tiếp nấm và cà rốt rồi hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.