- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch
Loại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Nước me là thức uống được ưa chuộng vào mùa hè vì vừa giúp giải khát, thanh nhiệt lại góp phần bù nước, điện giải, giải nhiệt nhanh chóng. Nước me rất giàu vitamin B, vitamin C, carotenes, kali và magiê cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác! Nước me được biết đến như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên cũng như tốt cho hệ tiêu hoá theo nhiều cách. Nước me có tác dụng này là nhờ có chứa hàm lượng chất xơ cao, nên có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa tổng thể.
Uống nước me thường xuyên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm mức cholesterol LDL xấu do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, thức uống này còn có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, có thể ngăn chặn cholesterol bám vào thành động mạch của bạn, từ đó giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch nguy hiểm, chẳng hạn như đau tim.
Một số công thức biến tấu với me bạn có thể tham khảo:
Cách làm đá me
Cách làm đá me ngào đường
Nguyên liệu làm đá me ngào đường: 200g me chín; 250g đường; 150ml nước; 150g đậu phộng; Muối, bột năng
Cho me, đường, muối và nước lọc vào trong một cái tô nhỏ, sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, rồi bắt đầu ướp me trong 10 phút để me thấm đều.
Cho đậu phộng và một ít muối vào chảo, sau đó bắt lên bếp, rang đậu phộng đều tay ở lửa nhỏ đến khi đậu phộng vàng đều các mặt rồi thì tắt bếp. Việc cho thêm muối vào khi rang sẽ giúp cho đậu chín đều hơn và không bị khét. Đợi đến khi đậu phộng nguội, thì đem đi bóc vỏ, rồi để vào trong một cái chén nhỏ.
Bắt một cái chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó cho me đã ướp vào, đảo đều tay đến khi phần me sệt lại. Cho 1 muỗng bột năng vào chén, rồi đổ vào đó một ít nước, khuấy lên cho bột tan ra. Sau đó đổ vào chảo sên me, đảo đều tay đến khi phần bột năng chín thì tắt bếp. Cho bột năng vào sẽ làm cho món ăn có độ sệt và ngon hơn.
Cho đá vào một cái ly, rồi cho tiếp phần me vào, rắc lên một ít đậu phộng vậy là món đá me đã hoàn thành rồi, thưởng thức ngay nào.
Cách làm đá me bột lọc
Các nguyên liệu làm món chè đá me bột lọc: 200g me vắt; 400g thơm; 100g đậu phộng rang; 10g mè trắng rang; 10g gừng; Gia vị: Bột năng, đường, muối, dầu ăn,...
Cho 200g me vắt và 250ml nước sôi (khoảng 1 chén) vào tô rồi dùng muỗng dằm cho tan me. Sau đó, ngâm me cho tan trong 5 phút. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc rây và đổ tô me vào để lọc thịt me. Hãy nhớ dùng muỗng đè mạnh để me ra hết nước. Bạn đổ chiếc rây có xác me đã lọc vào một tô khác, rồi thêm 125ml nước sôi vào rồi lọc thêm một lần nữa. Đừng quên trộn hai phần nước me lại với nhau.
Dứa bạn gọt vỏ, gọt mắt rồi cắt thịt dứa thành từng miếng nhỏ và cho ra tô. Gừng gọt vỏ sau đó băm nhỏ. Lưu ý: Nếu bạn không ăn gừng, có thể vắt lấy nước nhé.
Bạn cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, gừng đã băm vào tô dứa rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để đường tan hoàn toàn. Để làm mứt dứa, bạn cho tô dứa ướp đường vào lò vi sóng trong 15 phút với mức nhiệt nhỏ, đến khi dứa sền sệt, có mùi ngọt và chuyển màu vàng đậm là đạt.
Để làm viên bột lọc, bạn cho 50g bột năng, 5g đường, 30ml nước sôi vào tô rồi dùng muỗng khuấy đều, tiếp đến cho thêm ⅓ muỗng cà phê dầu ăn và trộn tiếp. Sau đó, bạn tiến hành nhồi bột sao cho thành một khối trắng mềm và dẻo mịn rồi sử dụng màng bọc thực phẩm cuộn quanh và ủ bột trong 10 phút. Bạn cho đậu phộng rang ra chén. Lấy cục bột đã nở ra, ngắt một lượng bột vừa đủ rồi vo tròn. Sau đó, bạn nhấn dẹt viên bột rồi cho đậu phộng vào ở giữa và tiếp tục vo tròn. Bạn làm như thế đến khi hết bột.
Bạn cho 500ml nước vào nồi, nấu đến thật sôi rồi thả toàn bộ viên bột lọc vào luộc khoảng 5 phút. Khi viên bột lọc chín thì chúng sẽ nổi lên mặt nước, lúc này bạn vớt ra và cho vào một tô nước lạnh. Làm như thế, viên bột lọc sẽ không dính với nhau và dai giòn hơn đấy.
Bạn chuẩn bị một chiếc ly với ít đá viên, thêm 2 muỗng canh mứt me, 1 muỗng canh mứt dứa, vài viên bột lọc, rót nước lọc đến nửa ly. Đừng quên rắc thêm mè rang và đậu phộng rang lên nhé.
Chè đá me bột lọc là một thức uống mát lạnh và thơm ngon với vị chua chua của mứt me, cùng mùi thơm lừng của mứt dứa cuối cùng là vị bùi béo của mè với đậu phộng rang. Đây chắc chắn là một trong các sự lựa chọn giải khát hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức.
Cách làm đá me hạt dẻo
Nguyên liệu làm đá me hạt dẻo gầm ½ kg me chín đã lột vỏ; 600g đường cát trắng hoặc cát vàng; ½ trái thơm
Bạn sơ chế thơm bằng cách bỏ đi phần lõi ở giữa, băm nhỏ thịt thơm. Sau đó bạn cho 200g đường vào thơm và trộn đến khi tan hết phần đường.
Tiếp đến bạn tiến hành lấy nước cốt me. Lần 1, bạn đổ 400ml nước sôi vào me rồi dùng muỗng dầm ra để me nở ra và lọc qua rây. Lần 2 bạn làm tương tự với 200ml nước sôi đổ vào me và lọc lần cuối. Sau đó bạn cho 400g đường còn lại vào nước cốt me vừa chắt và khuấy cho đến khi đường tan hết.
Còn đối với hạt me sau khi chắt lấy nước cốt, bạn cho nước sôi vào ngập và ngâm đến khi nước nguội để lớp màn bên ngoài hạt tách ra và do tay vo lấy hạt me và bỏ đi màn bên ngoài đó nhé. Sau đó bạn rửa sạch hạt me với nước và để ráo.
Cho hạt me vào chảo và rang tầm 10 phút. Sau 10 phút bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm. Đến lúc này cũng dùng chiếc chảo ban đầu bạn cho nước vào ngập hạt me và nấu sôi lên trong vòng 15 phút. Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp kín lại và chờ nước nguội.
Bạn đem hạt me sau khi đã rang và luộc đi vo sơ sẽ thấy chúng tróc đi lớp màn đen bên ngoài.Tiếp theo bạn cho hạt me vào một bình thuỷ và đổ nước sôi vào đó ngập hơn so với số me và ngâm trong 2 ngày để hạt me đật được độ mềm và dẻo dai.
Đến bước ngào thơm (dứa): Bạn ưu tiên ngào phần thơm trước để thơm được thơm hơn. Đầu tiên bạn cho thơm đã ướp vào nồi ngào khoảng 10 phút. Khi thấy thơm bắt đầu cạn nước và dậy mùi thơm là được.
Để ngào nước cốt me, bạn cho hết nước cốt me vào chảo đun sôi với lửa lớn đến khi thấy nổi bọt khí thì vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay tầm 15 phút nữa.
Để ngào hạt me, bạn đổ hạt me đã ngâm trong bình thuỷ ra và dùng dao bóc hết màn đen còn sót lại trên hạt me. Sau đó bạn cho lên chảo nước cốt me, rồi đến hạt me, thơm và ngào khoảng 10 phút.
Bạn cho khoảng 2-3 muỗng cafe me đã ngào ra ly cho nước sôi vào khuấy đều để me tan ra rồi thêm nước đá vào. Thêm một ít me ngào, đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Đá me hạt dẻo với hương vị đặc trưng thơm ngon, chua chua ngọt ngọt cùng các hạt me được ngào trong và dẻo. Ngoài cách uống đá me thông thường bạn có thể cho đá me hạt dẻo này vào đá bào hoặc si rô nữa đấy.
Theo GĐXH
-
Vào bếp15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp17/11/2024Ếch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng