- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhà nào cũng ăn là 'phương thuốc' hạ đường huyết, bổ tim và giải độc gan: chế biến đơn giản, vị rất dễ ăn
Bí đao rất được ưa chuộng bởi chúng là loại rau củ thơm ngon, dễ ăn, giúp hạ đường huyết, tốt cho sức khỏe của con người.
Vì sao bí đao giúp hạ đường huyết?
Bí đao thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae và có tên khoa học là Benincasa cerifera Savi. Đây là loại rau củ quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt, bên cạnh đó còn là ''phương thuốc'' giá rẻ giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm tới sức khỏe của con người.
Cứ nửa kg bí đao sẽ có chứa khoảng 2 gram protein và 9 gram carbohydrate, 95 gram canxi và một số loại nguyên tố khác như chất xơ, sắt, axit ascorbic, carotene,... đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sức khỏe. Theo Đông y, loại quả này có vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tính, giúp kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy,... Dân gian ta còn truyền nhau công dụng giảm cân, chống béo phì của bí đao.
Dù có vị ngọt thanh nhưng bí đao lại được các chuyên gia liệt kê vào danh sách các loại thực phẩm có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng vitamin C, Kali, chất xơ dồi dào trong quả bí đao là nguồn dinh dưỡng cần thiết và tốt cho người bị huyết áp cao, phù nề, và cả bệnh thận.
Chưa hết, chỉ số đường huyết của bí đao thấp (GI-15), ngoài ra còn có propanol diacid và trigonelline nên có thể kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành chất béo, từ đó ngăn ngừa tích tụ chất béo.
Các món từ bí đao
Nộm bí đao (Gỏi bí đao)
Gọt vỏ bí đao, sau đó dùng dao nạo (bào) bí thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và cũng bào thành sợi nhỏ. Trộn đều bí và cà rốt, thêm chút muối, vắt bớt nước để giảm bớt vị hăng. Tiếp đến rửa sạch bằng nước lọc và vắt nước. Bóc vỏ đậu phộng và đập dập, nhuyễn nhỏ. Hòa giấm, đường cát trắng cùng chút hạt nêm, sau đó rưới lên hỗn hợp bí và cà rốt. Rắc đậu phộng cùng hạt tiêu, ngò rí lên là có thể thưởng thức.
Bí đao nhồi thịt
Gọt vỏ bí đao, cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 3 – 4cm, lọc bỏ ruột. Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu. Nhồi phần thịt heo vào giữa khoanh bí. Phi thơm hành tím, sau đó cho bí nhồi thịt vào, chiên chín đều 2 mặt thì thêm nước tương vào, thêm chút nước nếu cần. Kho với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút, tránh kho quá lâu vì bí dễ bị nát. Trước khi tắt bếp, cắt nhỏ hành lá và rắc đều lên.
Cua om bí đao
Gọt vỏ bí đao, cắt thành khoanh tròn hoặc theo miếng tùy thích (chú ý không nên cất miếng quá dày). Chú ý lọc bỏ ruột để giảm bớt vị chua. Làm sạch cua biển bằng rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt cua theo chiều ngang, bỏ phần yếm cua. Phi thơm hành tiếp, cho cua vào đảo trước, sau đó cho nước vào đun. Thêm hạt nêm và chút tiêu vào. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khi sôi thì cho bí vào, nêm lại vị, đun thêm chừng 10 – 15 phút để bí chín mềm là có thể tắt bếp. Trước khi dùng nên rắc hành lá cắt nhỏ lên để món trông hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Canh bí đao nấu tôm
Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn tôm. Rửa sạch nõn tôm và giã cho tôm hơi dập. Ướp tôm với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm, để khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị. Phi hành với một chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào qua. Thêm lượng nước cho vừa đủ. Đun nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí xanh vào nấu chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và thưởng thức.
Bí đao xào tỏi
Gọt vỏ bí đao, lọc bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành sợi dài khoảng 5cm (không nên quá mỏng để tránh bị nát khi xào). Phi thơm hành tím, tỏi băm nhỏ, sau đó cho bí vào đảo lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn, trước khi tắt bếp thêm hành lá cắt nhỏ cùng chút tiêu vào.
Trứng chiên bí đao
Gọt vỏ bí đao, sau đó bào hoặc cắt thành các sợi mỏng. Sau đó trộn bí với một chút muối, vắt bớt nước. Ớt chuông ngâm rửa sạch với nước muối loãng, rồi cắt thành miếng tròn mỏng. Đập trứng ra tô, thêm chút hạt nêm và hạt tiêu rồi đánh đều. Phi thơm hành tím rồi cho bí vào xào trước, khi bí săn chín lại thì đổ trứng vào, đậy nắp chảo và đun lửa nhỏ khoảng 5 phút. Tiếp đến xếp ớt chuông lên, chiên tới khi trứng chín hẳn thì tắt bếp.
Canh bí đao cá lóc
Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, để nguyên cả quả, lấy hết phần ruột ra. Làm sạch cá lóc, lạng lấy phi lê hai bên. Ướp cá với một chút hạt nêm, muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn. Cuộn phi lê cá lóc, nhồi vào quả bí đao. Đun sôi nước, cho hai quả bí đao nhồi cá vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho bí mềm. Nêm hạt nêm cùng các loại gia vị cho vừa ăn.
Canh bí đao thịt gà
Thịt gà rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày. Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, gừng, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi. Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, rau mùi và múc ra bát để thưởng thức.
Canh bí đao sườn non
Bí đao gọt bỏ vỏ, cắt bớt ruột rồi thái thành miếng dày khoảng 1cm. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Sườn non chặt khúc dài chừng 2 cm, ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút hạt tiêu cùng hành tím đập dập, để ngấm 15 phút. Rửa sạch hành lá, lá ngò, rễ ngò và đầu hành lá đập dập, để riêng. Lá hành và lá ngò cắt nhỏ. Cho nước sạch vừa đủ vào nồi đun sôi, sau đó, cho sườn non, rễ ngò và đầu hành vào. Khi nước sôi lại thì cho nhỏ lửa, hầm xương khoảng 15 phút. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm hạt nêm và các loại gia vị, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh bí ra tô, rắc hành lá, lá ngò và tiêu lên, dùng nóng với cơm.
Canh bí đao nấu trứng
Chỉ xào qua bí, sau đó bạn cho lượng nước một lượng vừa đủ vô, đun để cho tới khi nồi canh sôi lên. Cho nhỏ lửa, nêm và nếm lại các gia vị một lượt nữa. Khi bí xanh đã chín vừa, các bạn trút trứng gà đã được khuấy tan trong tô vô, dùng đũa khuấy thật đều khắp theo một hướng. Nước nồi canh sôi sẽ khiến cho trứng chín một cách nhanh nhất tạo thành từng sợi trứng vàng trắng nổi lên trên rất đẹp mắt. Trút hành lá cùng ngò gai cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Không nên đậy nắp xoong canh để cho tránh những lát bí xanh bị chuyển qua màu vàng, lúc nhâm nhi sẽ bị cảm giác chín nồng không được ngon.
Trà bí đao (sâm bí đao)
Bí đao mua về rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt. (Nếu cẩn thận các bạn có thể gọt bỏ vỏ nhé). Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó. Cho bí đao, thục địa, lá dứa và đường phèn vào nồi cùng nước lọc. Đậy nắp nấu cho sôi, tính từ thời gian sôi đun khoảng 30 phút, cho bí đao và thục địa mềm ra hết chất thì tắt bếp. Vớt hết phần cái đi, đợi nước trà bí đao nguội thì lọc nước một lần, cho vào chai thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát.
Nước ép bí đao
Bí đao sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi gọt và bỏ phần ruột. Sau đó, bạn cắt bí ra thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi cùng với một chút muối luộc chín để khử bớt tinh chất xà phòng có trong bí. Đây là bước rất quan trọng, do đó, bạn đừng bỏ qua nhé. Bí đao sau khi luộc xong, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố. Tiếp đến, bạn cho thêm đường và muối vào xay thật nhuyễn cùng với 250ml nước đã chuẩn bị sẵn. Vậy là chúng ta đã có món nước ép bí đao bổ dưỡng rồi nhé.
Theo GĐXH
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.