- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc ở bờ rào, ăn nhiều giải nhiệt, giảm béo hiệu quả, đem nấu bún thành món ngon bổ rẻ
Tác dụng chủ yếu của loại rau này trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa.
Cây dọc mùng là một loại rau quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ưa thích, dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định.
Tác dụng chủ yếu của loại rau này trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa.
Loại rau này cũng rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân.
Dọc mùng có chứa photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt nhiều chất xơ thấm hút chất béo, cholesterol ở trong ruột, đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol.
Loại rau này cũng rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân.
Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, dùng thanh nhiệt giải khát. Bẹ dọc mùng khô héo gọi là Phùng thu can có tác dụng thanh nhiệt, giải chất béo rất tốt lại an toàn...
Loại rau này có thể được chế biến thành vô vàn món ăn ngon khó quên trong đó phải kể đến món bún dọc mùng.
Bún dọc mùng là món dễ ăn, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào, cho dù là sáng, trưa, hay tối, mùa hạ hay mùa đông. Vào mùa hè, bún dọc mùng Hà Nội là món ăn giải nhiệt rất hiệu quả nhờ hương vị thanh mát, còn khi đông về một bát bún nóng hổi, thơm phức lại khiến cho ai nấy cứ mãi xuýt xoa.
Đặc biệt nước dùng của món bún này được nấu bằng xương cục và sườn lợn, dọc mùng và các gia vị mắm muối, nghệ tươi giã lấy nước và hành, mùi tàu…
Dân Việt giới thiệu công thức nấu món bún dọc mùng như sau:
Nguyên liệu làm bún dọc mùng
Nguyên liệu làm bún dọc mùng:
- 1 móng giò heo
- 500 g sườn nhỏ xương
- 1 cái lưỡi heo
- 400 g thịt chân giò bắp hoa, bó tròn lại
- 200 g thịt vai xay
Cách làm bún dọc mùng: làm sạch dọc mùng
- 100 g giò sống
- 2 tai mộc nhĩ
- 5 cái nấm hương
- 1 bó dọc mùng
- Hành củ khô,
- Rau thơm: Hành lá, mùi tàu, rau cần
- Gia vị: Xì dầu, mắm, muối, hạt nêm, nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
Cách làm bún dọc mùng:
- Móng giò cạo sạch. Thịt chân giò lọc xương bó tròn. Đun sôi nước cùng một thìa cà phê muối, nhánh gừng đập dập rồi cho móng giò, sườn, thịt chân giò, lưỡi chần sơ. Sau đó vớt ra chắt bỏ nước, dùng dao cạo lưỡi thật sạch, bóp với muối và chanh để vừa làm sạch, vừa khử hôi.
- Nghệ tươi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt rồi ướp thịt chân giò, móng giò, sườn. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm đảo đều, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị và lên màu đẹp.
Cách làm bún dọc mùng: Luộc lưỡi và chân giò
- Đun sôi 2 lít nước dùng, cho thịt chân giò, móng giò và sườn vào luộc. Thêm 1 củ hành tím, 1 thìa cà phê muối vào.
- Sau 18 phút, xả van khí, mở vung nồi và thử dùng đũa xiên qua được thịt chân giò và móng giò thì đã mềm đạt, vớt ra ngâm nước đá lạnh 15 phút cho giòn. Sau đó cho móng, lưỡi, thịt chân giò luộc vào tủ lạnh 2 giờ cho thịt săn chắc, thái chân giò thành mỏng sẽ được đẹp.
- Sườn luộc cũng làm tương tự như vậy, rồi xào qua với ít mắm, hạt tiêu cho ngấm
- Làm mọc viên: Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, vắt kiệt nước, thái nhỏ. Trộn đều thịt nạc vai xay cùng giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều. Viên tròn thành những viên nhỏ vừa ăn
Cách làm bún dọc mùng: Viên mọc
- Đun sôi nồi nước dùng (nước hầm sườn, luộc chân giò, móng giò lúc đầu), thả mọc vào. Khi mọc nổi lên là đã chín, vớt ra để riêng.
- Dọc mùng: Đeo găng tay chế biến tước vỏ dọc mùng, cắt lát xéo và cho vào thau. Rắc 1 muỗng canh muối vào dọc mùng đã cắt với 1 muỗng canh muối để khoảng 30 phút cho dọc mùng ngấu muối, mềm, ra bớt nhựa.
Sau đó, vắt kiệt nước nhựa, nhớ đeo găng tay nha. Xả nước rửa sạch và bóp dọc mùng, thao tác 2-3 lần như thế rồi vắt dọc mùng và để ráo. Bóp muối xong thì rưới một phần nước cốt nghệ trộn đều dọc mùng để bớt hôi, bớt ngứa. Đun sôi nước, cho dọc mùng vào chần sơ, vớt ra để riêng.
- Chần nóng bún xếp vào tô, thêm mọc, sườn, móng giò, thịt chân giò, lưỡi thái mỏng, dọc mùng trụng qua nồi nước dùng. Múc nước dùng thật nóng chan lên, rắc hành. mùi tàu lên trên và thưởng thức.
Cách làm bún dọc mùng: Chần dọc mùng
- Pha nước chấm xì dầu tỏi ớt: 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh giấm ngâm tỏi ớt, 1 thìa canh nước lọc hòa tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
Về hương vị: món bún này thường ăn với bún rối sợi to và "bung" là nước dùng để chan được nấu bằng xương cục và sườn lợn, dọc mùng và gia vị đậm đà từ nước mắm, muối, nghệ tươi giã lấy nước và hành, mùi tàu.
Đến mùa hè nóng, có thể cho thêm cà chua, vài quả tạo chua như nhót, me, sấu.. và không quên 1 chút giấm bỗng vào nồi nước dùng. Vị chua thanh giấm bỗng, quả chua hòa quyện nước xương hầm ngọt thanh tạo nên một vị chua nhè nhẹ khiến cả nhà mê mẩn hương vị.
Đầu đông đến mùa rau cần, cho thêm vài cọng cần ta ngọt giòn vào tô bún. Dọc mùng và cần nước ngọt ơi là ngọt, ăn vừa giòn vừa thơm.
Chúc các bạn thành công khi nấu bún dọc mùng.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp6 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.