- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau như "nhân sâm của người nghèo", mọc dại đầy bờ ao nhưng ít ai ngó
Trước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
Loại củ ví như rau "nhân sâm nước"
Củ niễng còn được gọi là "lúa hoang", thực chất là một cây thuộc họ lúa. Nói đến loại củ này ít người để ý đến nhưng nó rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường từ cuối tháng 10 đến tháng 11 hằng năm, khi tiết trời bắt đầu se lạnh cũng là vào vụ thu hoạch củ niễng. Đây là thời điểm nhiều người "sành ăn" tìm mua loại củ dân dã này về chế biến thành những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Một người dân ở Hưng Yên thu hoạch củ niễng.
Cây niễng có thân cao 1-2m, phần dưới gốc to xốp. Thân cây thường bị một giống nấm ký sinh, làm phần thân đó phồng lên. Chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Kẽm, vitamin A, B1, B2,... theo Đông y, củ niễng có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tim mạch, theo báo Hưng Yên.
Trước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ. Mỗi năm chỉ có một vụ, có thị trường tiêu thụ thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người trồng.
Loại rau mọc um tùm như cỏ được mệnh danh là "nhân sâm nước"
Theo Dân Việt củ niễng có hương vị tươi ngon nhưng xét về góc độ thực vật học, củ niễng thực ra là "thân ốm" của những cây niễng bị bệnh.
Đặc biệt một loại nấm than Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis ký sinh trên thân cây niễng nên đã kích thích khiến cho thân niễng bị trương nở, hình thành thân giống như những chồi trắng, giòn, ngọt và mềm.
Theo các nghiên cứu, củ niễng chứa nhiều nước, chiếm 93,5 gam/100 gam là nước, hàm lượng chất xơ cũng rất phong phú, vì chỉ có 22 calo/100 gam nên lượng calo khá thấp.
Đây là một loại rau lý tưởng giành cho người giảm cân, vừa ngon vừa tạo cảm giác no lâu. Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Nó cũng thích hợp với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường...
Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Phụ nữ nên ăn nhiều loại rau này hơn vì nó có chứa chất có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng trong cơ thể và ức chế hoạt động của tyrosinase, từ đó ngăn chặn việc sản xuất melanin.
Nói một cách đơn giản, loại rau này có tác dụng làm trắng và dưỡng da, giúp chúng ta không bị sạm da dưới cái nắng gay gắt của của tiết thu này.
Gợi ý món ngon từ củ niễng
Nguyên liệu: 4 củ niễng, cà rốt và ớt xanh.
Gia vị cần có: Muối, dầu hào, mỡ lợn.
Cách làm:
- Trước khi chế biến bạn cần bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và thái sợi.
- Sau đó các thực phẩm đi kèm như cà rốt và ớt xanh cũng thái chỉ. Khi xào các nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên một món ăn có màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà, nhìn rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
- Tiếp sau đó đun nóng dầu trong chảo, cho củ niễng thái sợi, cà rốt thái sợi và ớt xanh thái sợi vào nồi, thêm một thìa muối vừa ăn, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi ba sợi tơi mềm.
- Lưu ý về phần nêm gia vị, bạn chỉ cần thêm dầu hào và đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.
Mặc dù đây là món chay nhưng rất hấp dẫn. Hương vị của củ niễng không chỉ tươi mà còn có vị ngọt thanh nên có vị tươi mát, cộng thêm vị ngọt của ớt và cà rốt càng thêm ngon. Mỗi miếng ăn đều tràn đầy hương vị và vitamin.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp8 phút trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp2 giờ trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp19 giờ trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi ăn loại rau này, đa số mọi người bỏ lá nhưng đây là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin C. Đặc biệt ở quê mọc um tùm như cỏ.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.
-
Vào bếp2 ngày trướcCó lẽ trong suy nghĩ của nhiều người, loại rau này chỉ cho... sâu ăn, không thể chế biến thành món ăn, tuy nhiên bỏ túi cách chế biến này ăn rất đưa cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMột loại cây mà mọi người chỉ quan tâm đến quả má ít để ý lá, không ngờ hái lá chế biến theo cách này thành món canh rau ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe.