Lòng lợn và những cách chế biến khiến bạn phát thèm

Hãy cùng điểm mặt một số món ngon được chế biến từ lòng lợn khiến nhiều người phải "thèm thuồng".

Chắc chắn, lòng lợn là món khoái khẩu của không ít người. Mặc dù được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thực phẩm này nhưng lòng lợn là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm. Vì thế, một tuần có thể ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần 50-70g là vừa đủ.

Hãy cùng điểm mặt một số món ngon được chế biến từ lòng lợn khiến nhiều người phải "thèm thuồng".

1. Lòng rán

Lòng lợn rán vàng giòn ăn kèm với mắm tôm cùng các loại rau thơm là món lai rai rất được cánh đàn ông ưa thích.

Nguyên liệu: 400g lòng lợn, gan, bao tử, cuống họng... Rau răm, rau thơm, ngò gai, húng quế, húng lủi. Ớt tươi, đường, mắm tôm, chanh, giấm.

Cách làm: Lòng lợn, bao tử, cuống họng.... rửa thật sạch bằng nước ấm, chà xát lòng lợn với muối, chanh và giấm thật kỹ, để khoảng 15 phút rồi xả lại bằng nước sạch. Thái lòng lợn, bao tử, gan... thành từng phần nhỏ vừa ăn.  Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho nguyên liệu vào rán vàng. Vớt lòng lợn ra giấy thấm dầu. Pha một ít mắm tôm, đường, ớt thái nhỏ và chanh cho vừa ăn.  Xếp lòng lợn lên đĩa, cho các loại rau bên cạnh và ăn kèm với mắm tôm.

2. Lòng luộc

Với lòng lợn, khó luộc ngon nhất là lòng non và dạ dày, vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi chọn mua hai thứ này. Với lòng non, hãy chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng. Lòng lợn mua về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng bạn dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng. Với dạ dày, cũng nên chọn loại nhỏ nhưng dày.

Bạn hãy đun sôi nước, nêm chút gia vị trước khi thả lòng vào. Với lòng non, chỉ cần sôi lại vài phút là có thể tắt bếp. Vớt ra, cho ngay vào âu nước sôi để nguội có pha phèn chua và mấy cục đá lạnh, khi nào ăn thì vớt ra. Phèn chua cùng với việc làm lạnh đột ngột này giúp lòng trở nên trắng và giòn. Nếu không ăn ngay mà bạn vẫn để lòng lên đĩa, món ăn sẽ bị khô, sẫm màu và dai.

Một số người tăng độ giòn cho lòng bằng cách cho vào cái chảo không, khi thấy sôi lên thì đảo lại, cho lòng hơi săn lại thì đưa xuống xả bằng nước lạnh, rồi cho vào nước sôi để luộc, sau đó ngâm như trên.

Với dạ dày, vì có phần mỏng và phần dày nên tốt nhất bạn cắt riêng chúng ra, khi luộc vớt phần mỏng ra trước. Ngay cả đoạn dày, bạn cũng chỉ cần cho sôi vài phút rồi tắt bếp, để một lát nữa rồi ngâm nước lạnh pha phèn.

Tóm lại, điều cần lưu ý nhất là bạn luộc nhanh, khi lòng vừa chín tới là vớt ra ngay vì chỉ cần chậm một chút là sẽ bị dai.

3. Cháo lòng

Cháo lòng là một món ăn dân dã, truyền thống được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Cháo có vị ngọt, lòng giòn thơm, tiết nóng ngọt mát, rau thơm mùi quyến rũ. Hãy khám phá cách nấu cháo lòng thơm và ngon miệng như ngoài hàng để chiêu đãi gia đình trong buổi sáng ngày đông rét lạnh nhé.

Nguyên liệu: 1 kg xương lợn (Nên chọn phần xương đuôi hoặc xương ống, nước dùng sẽ trong và ngọt hơn). 1/2 bát con gạo tẻ. 1/4 bát con gạo nếp. 1 bát tiết lợn vừa ăn. Tim lợn, dạ dày, dồi lợn luộc, gan, cổ hũ, lòng non. Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm. Gừng, hành lá, giá, chanh, ớt, rau thơm các loại.

Cách làm: Xương lợn mua về rửa sạch, chặt nhỏ và luộc qua một nước cho bớt hôi. Cho vào chảo rang sơ qua với một ít hành khô và thìa café mắm ngon. Khi xương se lại và chuyển sang màu hơi vàng thì cho vào nồi hầm khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Tiết lợn đem chia làm 2 phần đều nhau. Một phần để cho vào nồi cháo, một phần đem đánh tan với nước lọc, mì chính, mắm, hạt nêm, tiêu rồi để đông. Tim lợn, dạ dày, dồi lợn luộc, gan, cổ hũ, lòng non mua về chần qua nước sôi một lượt rồi luộc chín. Trong nước luộc cho cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và bớt hôi. Phần này cũng chia làm 2 bạn nhé, một phần để cho vào nấu chung với cháo còn một phần để ăn thêm bên ngoài.

Cho gạo nếp và gạo tẻ đã xay nhỏ vào nồi nước dùng. Bạn có thể vớt xương ra hoặc để hầm cùng gạo cho ngọt thêm. Khi nào nồi cháo đã nhừ và sánh đặc thì cho nốt phần tiết để đông vào và khuấy đều lên để cháo lòng có màu nâu óng ả, quyến rũ. Cuối cùng cho phần tim lợn, dạ dày, dồi lợn luộc, gan, cổ hũ, lòng non đã chuẩn bị ở bước 3 vào để ninh thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Nhớ nêm nếm cho vừa miệng bạn nhé.

Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, hạt tiêu và ăn nóng kèm với rau thơm và phần lòng lợn luộc để riêng.

4. Lẩu lòng

Lẩu lòng rất đơn giản, dễ làm mà lại được nhiều người ưa thích. Hãy tham khảo cách làm lẩu lòng heo ngon, giòn, lạ miệng và ấm bụng để cùng gia đình và bạn bè nhâm nhi trong ngày lạnh.

Nguyên liệu: Nấu nước dùng cho lẩu lòng heo: Xương heo, xương gà và xương ống bò: Mỗi loại 0,5kg, sá sùng: 5 con. Xu hào, cà rốt, khoai tây, khoai lang, dứa, cà chua: Mỗi loại 2 củ/quả. Quế và hoa hồi: Mỗi loại 10g. Hành khô và gừng: Mỗi loại 2 củ. Gia vị: Dầu mè, mắm, muối, rượu trắng, dấm, gói thuốc bắc, gia vị lẩu, bộ canh mì tôm hảo hảo, sa tế.

Lòng heo ngon: 1kg. Thịt ba chỉ heo, sườn non, ngao, dạ dày và dạ sách heo: Mỗi loại 0,5kg. Lưỡi heo: 1 cái. Cật heo: 2 bộ. Măng tươi: 2 cái. Đậu phụ: 5 bìa. Trứng gà hoặc trứng cút, trứng vịt lộn: 5 quả. Bún: 1kg Mì tôm: 4 gói. Các loại rau ăn lẩu: Nấm, rau muốn, ngải cứu, rau cải,…

Cách làm: Xương heo, xương gà và xương ống bò: Rửa sạch, chặt khúc to để hầm nước lẩu. Thịt ba chỉ, sườn non, lưỡi và cật heo: Rửa sạch và thái mỏng vừa ăn. Sá sùng, hành khô, gừng: Rửa sạch và nướng thơm. Riêng gừng thì sau khi nướng hãy đập dập.Quế, hoa hồi, măng tươi và các loại rau ăn lẩu rửa sạch và để ráo nước. Lòng sơ chế sạch sẽ, thái vừa miếng bày ở đĩa để nhúng vào nước dùng ăn nóng.

5. Lòng xào dưa chua

Bạn có thể ăn khai vị hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon. Và đặc biệt rất hợp để làm món cho những ai muốn nhâm nhi chén rượu.

Nguyên liệu: Lòng lợn ngon 5 lạng. Dưa chua ngon 1 bát tô. Rau thơm, hành khô, hành tươi, ớt

Cách làm: Chọn lòng lợn non dày, trắng là ngon nhất. Đem về rửa sạch, luộc chín tới rồi cho vào nước lạnh ngâm 5 phút. Luộc lâu quá lòng sẽ bị dai không ngon. Phi tỏi thơm rồi cho lòng vào xào, nêm gia vị rồi vớt ra đĩa để riêng. Lại cho hành khô vào phi thơm rồi cho dưa vào xào chín dưa rồi cho lòng vào đảo qua, cho hành tươi vào. Cho ra đĩa và thưởng thức món lòng xào dưa ngon tuyệt mà lạ miệng.

Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bổ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail:  tintuconline@vietnamnet.vn

Hà Linh/VietNamNet (tổng hợp)



Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.