- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em 3 cách làm nước chấm siêu ngon, dùng được với đủ loại món ăn trên đời!
Đồ ăn ngon tới mấy mà thiếu đi nước chấm thì bữa ăn cũng không thể tròn vị!
Một bát nước chấm có thể không chiếm quá nhiều diện tích trên bàn ăn của gia đình bạn mỗi bữa cơm, nhưng hãy thử ngồi vào bàn ăn mà thiếu 1 bát nước chấm đi! Chị em sẽ nhận ra dù trên bàn đề huề tôm, cua, thịt cá thì vẫn cứ có gì đó "sai sai".
Đó chính là lúc bạn nhận ra không thể xuề xòa với món gia vị nhỏ mà có võ này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em 3 cách pha nước chấm siêu ngon, có thể chấm với hầu hết mọi món ăn.
1. Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu:
2 muỗng nước cốt chanh
2 muỗng đường kính
50ml nước mắm
50ml nước lọc
3 nhánh tỏi băm nhuyễn
1 quả ớt
Cách làm: Hòa nước mắm vào nước lọc, thêm đường và khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó thêm nước cốt chanh, tỏi đã băm nhuyễn và ớt vào là xong!
Thành phẩm mà bạn thu được sẽ là 1 bát nước chấm màu vàng với tỏi trắng và ớt đỏ nổi trên bề mặt. Các món thịt/rau luộc chắc chắn đều sẽ hợp với loại nước chấm này.
Chị em chú ý căn chuẩn số lượng từng loại nguyên liệu như những gì chúng tôi gợi ý, nếu không, tỏi và ớt sẽ chìm xuống chứ không nổi trên bề mặt bát nước chấm. Như vậy thì chưa phải là 1 bát nước chấm ngon rồi!
2. Nước chấm hải sản
Nguyên liệu:
1 củ gừng
100gr hành lá
1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh giấm
5 muỗng canh nước tương
15gr đường kính
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.
- Bước 2: Nấu nước chấm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh nước tương vào chảo và đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho lượng gừng đã băm nhuyễn và đảo sơ trong vòng 1 phút.
Cuối cùng, cho hành lá và đường kính, đảo đều tay trong khoảng 30 giây.
Đổ nước chấm ra bát và có thể thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay.
Loại nước chấm này sẽ phù hợp với các loại hải sản luộc/hấp.
3. Muối ớt xanh
Nguyên liệu:
100gr ớt xiêm xanh
2 quả chanh
60gr sữa đặc
50gr đường trắng, 15gr muối
Lá chanh non
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi và bỏ hạt.
- Bước 2: Xay các nguyên liệu
Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.
Sau đó, thêm 60gr (~2 thìa cà phê) sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.
Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, đủ vị chua cay mặn ngọt. Đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng. Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Với những gợi ý này, chúng tôi hy vọng bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm phần đậm đà hơn!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp13 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.