Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8

Để có được những loại quả ngon cúng Rằm tháng 8, chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé!

Để có được những loại quả ngon cúng Rằm tháng 8, chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé!

Vào dịp Rằm tháng 8 âm lịch có rất nhiều loại quả ngon để bạn có thể chọn mua thắp hương hoặc làm mâm cỗ Trung thu cho bé. Dưới đây là cách chọn một số hoa quả ngon chị em có thể tham khảo nhé.

1. Quả hồng giòn, ngâm

- Hồng giòn:

- Chọn những quả lành lặn và không có dấu vết thâm dập, đặc biệt, phần vỏ sáng bóng là quả ngon.

- Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng nếu thấy hồng rắn chắc, không bị lõm là hồng tươi ngon.

- Phần cuống của quả hồng phồng lên không lõm xuống, có màu sáng sạch, không mềm nhũn hay thâm. 

- Quan sát màu sắc của quả hồng, thấy những quả nào có màu vàng cam đậm và đồng màu thì nên mua vì đây là những quả chín tới, ăn ngọt. Tránh mua quả có màu xanh hoặc vàng nhạt vì chúng chưa chín, ăn rất chát.

- Nhìn thấy phần lớp phấn trắng nằm quanh phần cuống là hồng còn tươi mới, sẽ ngon và giòn thơm hơn nhiều.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-1

- Hồng ngâm:

Theo kinh nghiệm của người bán hàng chia sẻ:

- Chọn hồng ngâm ngon chỉ cần quan sát bên ngoài quả. Những quả hồng nhỏ, vỏ hơi vàng vàng, phần dưới nhọn là hồng ngon. Quả càng nhỏ càng thơm và giòn.

- Hồng ngâm Trung Quốc quả thường to, vỏ bóng và trông dại hơn, còn hồng ngâm ta quả thường nhỏ, mẫu mã không đẹp, núm quả có nhiều đốm đen.

- Hơn nữa khi bổ hồng ngâm ta phần núm cứng, sắc vàng cam, ăn có vị ngọt dịu nhẹ. Tuy nhiên, những quả hồng ngâm ở trên đầu có hình vành khuyên sẽ nhạt hơn. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm chính vụ khoảng tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10 dương lịch.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-2

2. Măng cụt

- Nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình có nhiều múi, đặc ruột, không hạt, ngon hơn loại măng cụt quả to, hạt nhiều lại to, hơn nữa lại có một phần trắng bên trong nên không ngon bằng.

- Bên dưới đáy quả có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh, đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Nên chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì sẽ được lợi hơn, quả măng cụt đó sẽ nhiều múi, nhiều cùi hơn.

- Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt. Ngoài phần mủ màu vàng, bạn nên chọn những quả măng cụt có vỏ rám màu xám và sần sùi.

- Ấn đều 1 vòng quanh quả và thấy quả nào dễ ấn và mềm đều thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng. Ngược lại, nếu ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-3

3. Đu đủ

- Dấu hiệu chính của đu đủ chín là vỏ chuyển sang màu vàng hoặc cam. Màu vỏ còn xanh là đu đủ chưa chín.

- Các trái cây chín mọng nhất có màu vỏ đồng đều, nhưng chú ý nếu vỏ đã chuyển màu mà bóp vẫn thấy cứng tay thì đu đủ chưa chín muồi. 

- Những đốm sậm màu sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của đu đủ, nhưng những đốm quá lớn thì có.

- Lưu ý: Nếu trước khi mua mà có mưa to vài ngày, bạn không nên chọn mua đu đủ nhé vì khi ăn đu đủ sẽ rất nhạt.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-4

4. Bưởi

- Bưởi đào miền Bắc: Đây là bưởi phổ biến mùa Trung thu ở miền Bắc. Khi chọn bưởi đào Bắc, nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng. 

- Bưởi Năm Roi: Nên chọn những quả có trên 1kg, cầm nặng tay. Bưởi Năm Roi ăn ngon nhất sau khi hái từ 1-2 tuần, nếu để lâu bưởi sẽ khô khi ăn sẽ mất đi vị ngon, thơm vốn có. Chính vì vậy, khi chọn bưởi Năm Roi để ăn, bạn nên chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt. 

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-5

- Bưởi da xanh: Nên chọn bưởi có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay, kích thước có thể không cần quá to, da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). Những quả bưởi này sẽ cho múi mọng, ngọt khi ăn sẽ sẽ không bị khô và đắng. Không chọn những quả có da nhăn nhúm, màu xanh đậm.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-6

5. Na

- Vỏ na: Với những quả na chín thì dù na dai hay bở thì khi ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm. Nhưng na dai vỏ sẽ mềm hơn, còn na bở, chất vỏ sẽ cứng hơn. Nên chọn những quả vỏ mỏng, mắt nở và hơi nứt một xíu nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

- Mắt na: Quan sát sẽ thấy những quả na ngon là có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ. Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì phần lớn chúng không ngon, hoặc sẽ có giòi.

Mách chị em cách chọn hoa quả ngon để cúng Rằm tháng 8-7

- Mùi vị: Na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

 

 

Theo Khám phá


hồng ngâm

Tết Trung thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.