- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, vừa chuẩn vị lại giàu ý nghĩa
Theo quan niệm xưa, mâm cỗ ngày Tết đầy đủ các món ăn tượng trưng cho sự đoàn viên, may mắn trong năm mới. Đối với mâm cỗ ngày Tết miền Bắc không thể thiếu các món chính sau đây.
Những món đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
Thịt gà luộc
Vào ngày Tết, gà còn được chuẩn bị cẩn thận hơn rất nhiều lần với hình tượng chú gà ngậm bông hoa hồng trong miệng. Gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm của người xưa trong dân gian.
Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để thể hiện sự trang trọng và đẹp mắt, nếu là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh. Bạn cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang…vì hình thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.
Bánh chưng
Bánh chưng có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Ngày nay, muốn ăn bánh chưng gần như ngày nào cũng có thể được ăn. Nhưng không vì thế mà Tết có thể thiếu bánh Chưng. Một món ăn linh hồn của ngày Tết.
Dưa hành
Dưa hành là món ăn kèm tuyệt vời được người miền Bắc rất ưa chuộng mỗi độ Tết đến Xuân về. Đĩa dưa hành xuất hiện trong mâm cỗ người Việt không chỉ thể hiện văn hóa truyền thống của nước nông nghiệp, ý nghĩa của mâm cỗ Tết cổ truyền mà theo y học nó còn là gia vị giúp người ăn tiêu hóa tốt và thấy ngon miệng hơn sau khi dùng những món giàu chất đạm.
Giò lụa
Giò lụa, giò chả hay chả lụa là món thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín. Chả lụa, giò thủ có hương vị rất thơm ngon, đây là món mồi ngày Tết rất được nhiều người yêu thích.
Xôi gấc
Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết người miền Bắc luôn chuẩn bị món xôi gấc để thiết đãi mọi người, mong một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến.
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông là món ăn đặc trưng mang đậm màu sắc Bắc Bộ. Các loại thịt dùng nấu thịt đông có thể là: chân giò cả móng, thịt đùi, thịt ba rọi, bì lợn và cả thịt gà nếu gia chủ ưa thích. Ngày tết, người bắc hay có thói quen ăn thịt chân giò để thể hiện sự phú quý và thịnh vượng.
Nem rán
Nem rán là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến. Trong mâm cơm ngày tết, các dịp quan trọng, người miền bắc đều làm món nem rán. Món nem rán giòn tan, béo ngậy nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng, khiến ai đi đâu cũng không thể quên cái hương vị đặc trưng của vùng đất Kinh Kỳ này được.
Canh măng
Măng lưỡi lợn ngọt mềm kế hợp với vị béo bùi của thịt tạo nên một món canh đậm đà, thanh nhã như chính con người Hà Nội. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày Tết se lạnh, cả nhà được ngồi bên nhau sum họp bên bữa cơm gia đình và thưởng thức món canh măng lưỡi ngon hết ý.
Miến xào
Miến xào thập cẩm ăn cực ngon với độ mềm dẻo dai của sợi miến. Rau củ xào rất giòn ngọt, độ chín vừa tới đều với miến. Miến xào mềm nhưng phải tơi, không bị đóng bánh do quá nát hoặc khô cứng do thiếu nước. Món ăn này phải dùng ngay khi còn nóng mới ngon, khi ăn bạn thêm một chút hạt tiêu vào sẽ thơm lắm đấy. Miến xào thập cẩm sẽ khiến bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn không những đủ dinh dưỡng mà còn đẹp mắt và ngon miệng.
Canh bóng thập cẩm
Ngoài hai món canh kể trên thì canh bóng thập cẩm cũng là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ tết miền Bắc. Bóng thả đem nấu với rau củ tạo nên một món canh bổ dưỡng và hấp dẫn đến kỳ lạ. Không quá cầu kỳ, món canh bóng thả thập cẩm vẫn tạo được sức hấp dẫn, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng và đầm ấm.
Nộm
Bên cạnh những món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ dễ gây ngán và khó tiêu trong tết thì việc lựa chọn các loại rau củ quả tươi sạch trong mâm cỗ ngày Tết là điều rất cần thiết. Rau nộm tươi ngon sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng, kích thích ăn ngon hơn trong ngày Tết. Người miền bắc thường làm rau nộm từ rau muống, su hào, hoa chuối… Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.
Tâm Bình (TH) - Theo Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.