- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm gia đình dưới 100 nghìn đồng của nữ giáo viên khiến chị em trầm trồ
Chia sẻ loạt mâm cơm gia đình dưới 100 nghìn đồng, chị Hồ Thị Xuân Liên (33 tuổi, Đồng Nai) nhận được “cơn mưa” lời khen về tài nấu nướng và khéo léo thu vén.
Mâm cơm dành cho 4 người của chị Liên ở Đồng Nai.
Những bữa cơm nhà của chị Liên chỉ có giá từ 50-100 nghìn đồng mà vẫn đủ chất và đa dạng món ăn. Thậm chí, có bữa, chị chỉ nấu hết 30 nghìn đồng cho 4 người ăn, gồm 2 người lớn, 2 trẻ con - một bé 6 tuổi, một bé 8 tuổi.
Để có những bữa cơm đủ dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm, chị Liên cho biết, ngoài việc giá cả ở quê rẻ thì cũng cần một số quy tắc và kỹ năng.
Bà mẹ 2 con chia sẻ, gia đình chị sống ở một thị trấn lưng chừng núi, lưng chừng sông của tỉnh Đồng Nai. Hai vợ chồng đều là giáo viên, ăn lương theo bậc viên chức Nhà nước. Cuộc sống không quá xa hoa, cũng không quá thiếu thốn.
Gia đình chị ăn cả 3 bữa ở nhà. Các con đi học cũng không ăn bán trú mà bữa trưa về nhà ăn, nghỉ ngơi rồi chiều lại đến trường. Chị chia sẻ, mặc dù hết sức “vén” nhưng chị luôn đặt tiêu chí “đủ dinh dưỡng” lên đầu để cả nhà vẫn đủ năng lượng “chiến đấu” cả ngày.
Chị áp dụng quy tắc 6 chiếc hũ chi tiêu và dành khoảng 55% thu nhập cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày – khoảng 10 triệu đồng. Để “vén đủ” mọi sinh hoạt phí trong 10 triệu đồng cho 4 người, chị thường áp dụng một số quy tắc.
Đầu tiên, chị hay mua hóa mỹ phẩm, đồ khô qua các kênh online. Theo chị Liên, việc đặt hàng trên kênh online giúp chị có cái nhìn tổng quan để dễ dàng so sánh giá, các chương trình khuyến mãi. Ngoài ra, việc mua đồ online giúp chị mua vừa đủ dùng, không bị sa đà sang các mặt hàng khác.
Chị Liên thường chọn rau củ quả theo mùa, thịt cá được đánh bắt tại địa phương để vừa có giá thành rẻ vừa an toàn, tươi ngon.
Cách thứ 2, chị thường mua thực phẩm theo tuần. “Vì điều kiện công việc của mình không thể sắp xếp thời gian đi chợ mỗi ngày, nên mình thường mua thực phẩm vào mỗi cuối tuần rồi chia bữa, chia hộp trữ đông và dùng dần đến hết trong vòng 1 tuần. Việc gom mua thực phẩm 1 lần lượng lớn như vậy sẽ được mức giá tốt hơn, đồng thời việc chia bữa cụ thể như vậy sẽ tránh dôi dư”.
Khi mua thực phẩm rau củ, chị cũng ưu tiên nguồn thực phẩm theo mùa và là sản vật địa phương. Những rau trái, cá thịt tại nguồn sẽ có mức giá rẻ hơn vì không mất chi phí bảo quản, vận chuyển, đồng thời cũng an toàn hơn vì rau trái theo mùa sẽ dễ canh tác hơn mà không phải phun xịt quá nhiều.
Ngoài ra, để mua được thực phẩm giá rẻ mà chất lượng không đổi, chị hay lựa chọn hoa quả xấu mã, rám vỏ, kích thước nhỏ... Những loại này sẽ có giá tốt hơn so với hoa quả hàng tuyển chọn.
Mua thịt, chị chọn phần thịt vai, mông thay vì ba rọi sườn sẽ được giá rẻ hơn với cùng trọng lượng. Mua rau, chị chọn loại rau dễ trồng như rau muống, rau lang, rau cải... sẽ rẻ hơn so với chọn súp lơ, ớt chuông...
Chị Liên cho biết, giá cả thực phẩm ở nơi chị đang sống rất "dễ chịu".
Chị cũng cho biết, chị luôn cố gắng nấu một lượng thức ăn vừa đủ hoặc hơi ít hơn so với khẩu phần ăn. “Không biết mọi nhà sao, chứ nhà mình mà nấu dư thì chỉ có mỗi mình tiếc của mà ráng ăn thôi, trong khi mình còn phải è cổ tập thể dục giảm cân mỗi sáng. Trong trường hợp mà lỡ có dư ra xíu đồ ăn thì mình cũng sẽ chế biến lại cho bữa tối, bữa đó sẽ không rã đông đồ ăn mới nữa mà chiên thêm trứng bù đủ ăn. Cơm thừa sẽ cất hộp, gom đủ bữa thì làm món cơm chiên hoặc cơm cháy”.
Vào mùa hè không phải đi dạy, chị Liên thường dậy lúc 4h30 để tập thể dục ở công viên. Sau đó, chị ghé chợ mua rau củ cho ngày mới. Chị tập cho cả nhà thói quen ăn nhiều rau hơn thịt, phần vì ưu tiên cho sức khoẻ, phần vì “lương viên chức thì phải vén cho khéo”.
Một số mâm cơm hằng ngày mà chị Liên đã nấu:
- Lòng lợn: 70 nghìn
- Canh mồng tơi: 5 nghìn
- Rau thơm: 5 nghìn/bó.
- Cà pháo: 5 nghìn/túi.
- Đu đủ: 8 nghìn/kg.
- Chả giò: 60 nghìn
- Bún 0,5kg: 7 nghìn
- Rau thơm: 5 nghìn/bó.
- Bưởi: 15 nghìn/kg.
- Thịt kho 0,5kg: 50 nghìn
- Rau thơm, xà lách: 10 nghìn
- Đu đủ: 8 nghìn/kg
- Canh bắp cải nấu tôm: 5 nghìn bắp cải, 20 nghìn tôm
- Vịt luộc 1/2 con: 75 nghìn
- Lòng mề xào mướp: 5 nghìn
- Canh rau ngót: 10 nghìn/bó ăn 2 bữa
- Cá bống cơm kho khô 200gr: 20 nghìn
- Canh chua cá lăng: 50 nghìn
- Cà chua, bạc hà: 10 nghìn
- Cơm nguội chiên tóp mỡ (từ bữa trước)
- Canh tép nấu rau đay: tép 100gr: 15 nghìn, rau đay: 5 nghìn
- Thịt luộc trộn gỏi đu đủ: 30 nghìn
- Chốt trứng chiên giòn: 40 nghìn
- Canh mướp nấm: 20 nghìn
- Măng xào: 7 nghìn/kg
- Sầu riêng (nhà ngoại gửi)
- Bò lúc lắc xào hành tây, ớt chuông: 75 nghìn
- Khoai lang chiên: 12 nghìn/kg.
- Rau xà lách trộn sốt: 10 nghìn
- Chôm chôm nhãn (nhà ngoại gửi)
- Cá rô phi 500gr: 15 nghìn
- Dưa cải muối chua: 5 nghìn
- Canh mồng tơi nấu mướp: 10 nghìn
Theo VNN
-
Vào bếp17 giờ trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp21 giờ trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp2 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcDù nấu ăn thường xuyên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho món ăn có hương vị ngọt thanh và giữ được sự tinh túy của nguyên liệu.
-
Vào bếp3 ngày trướcSườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.
-
1 ngày trước
-
16 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Vào bếp3 ngày trướcSarah Jessica Parker - diễn viên trong phim "Sex and the City" luôn có chế độ ăn uống đặc biệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcDịp Tết Trung thu 2024, chị em có thể "bỏ túi" ngay công thức làm những chiếc bánh trung thu xinh đẹp và thơm ngon đơn giản tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcLạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.