- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cúng chay ấn tượng - đẹp mắt - tuyệt ngon cho ngày Rằm tháng Giêng
Với mâm cúng "trên cả hoàn hảo" thế này thì mẹ chồng bạn có khó tính đến mấy cũng phải tấm tắc khen ngon!
Với mâm cúng "trên cả hoàn hảo" thế này thì mẹ chồng bạn có khó tính đến mấy cũng phải tấm tắc khen ngon!
Mâm cúng chay cho Rằm tháng Giêng gồm có:
- Gỏi chay
- Giò thủ chay
- Nấm đùi gà kho đậu hũ
- Chả giò chay
- Đậu Hà Lan và bông cải luộc
- Hoành thánh hoa hồng
- Canh rong biển nấu đậu hũ
- Tráng miệng: Đu đủ và mận.
Cách làm:
1. Gỏi chay
Dưa leo bỏ ruột cắt sợi, cà rốt bào mỏng. Trộn đều cà rốt, dưa leo với đường và muối, để 15' cho ngấm. Tàu hũ ki chiên giòn. Khi cà rốt và dưa leo ngấm gia vị thì lấy ra rửa sạch và vắt ráo.
Hòa nước trộn gỏi: Nước cốt chanh, nước mắm chay, đường, ớt băm, boarô phi thơm và tương ớt, có thể cho thêm bột ngọt nếu muốn đậm đà. Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị trên và chả chay vào thau trộn đều với nước trộn. Sau khi hoàn tất, cho rau húng lủi, đậu phộng và phần tàu hủ ki đã chiên giòn lên trên là có thể dùng ngay.
2. Giò thủ chay
Nấm tuyết, nấm mèo sau khi ngâm mềm đem đi xắt nhuyễn. Nấm bào ngư xé nhỏ, nấm đùi gà cắt sợi. Phi dầu ăn với phần thân boaro đến khi thơm, cho tất cả các loại nấm vào xào, nêm ít hạt nêm, đường, bột ngọt và tiêu xay.
Hòa rau câu giòn vào nước lạnh rồi cho vào hỗn hợp nấm trộn đều, khi hỗn hợp chín tắt bếp. Cho vào khuôn ém thật chặt, chờ nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 giờ bạn đã có thể dùng được. Cắt miếng vừa ăn, món giò thủ chay ăn lạnh kèm muối tiêu chanh rất thơm ngon.
3. Nấm đùi gà và đậu hũ kho tiêu
Nấm đùi gà ngâm muối sau đó rửa sạch, vắt ráo. Nấm cắt khúc vừa ăn. Ướp nấm với nước tương, đường, bột ngọt và tiêu xay. Đậu hũ cắt khối, chiên vàng. Khi đậu hũ vàng thì vớt ra.
Cho 1 muỗng cà phê đường vào nồi, thắng caramel. Khi đường vừa chuyển màu vàng thì cho dầu ăn và boaro băm nhỏ vào, sau đó tiếp tục thêm phần nấm vào kho lửa nhỏ đến khi nước kho ngấm đều nấm thì cho tiếp đậu hũ đã chuẩn bị vào kho chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn, kho đến khi nước kho keo sánh thì tắt bếp, rắc tiêu lên trên là hoàn tất.
4. Chả giò chay
Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm xắt sợi, cà rốt bào sợi nhỏ, hành tây cũng cắt sợi nhỏ. Đậu hũ cắt que chiên giòn.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, cho nấm mèo và nấm hương vào xào nhanh trên lửa lớn, tiếp đến cho cà rốt hành tây vào xào sơ rồi tắt bếp. Nêm cùng ít hạt nêm và bột ngọt, tiêu. Sau đó cho đậu hũ đã chiên rồi trộn đều. Trút hỗn hợp ra giấy thấm dầu cho ráo, khi ráo dùng bánh tráng gạo gói lại và chiên vàng ngập dầu trong lửa lớn.
5. Đậu Hà Lan và bông cải luộc
Đậu Hà Lan và bông cải nhặt và rửa sạch. Bắc nồi nước sôi, nêm vào ít muối rồi cho đậu Hà Lan vào luộc. Khi nước vừa sôi lại tắt bếp, cho đậu Hà Lan ra thau nước lạnh để giữ màu xanh. Làm tương tự với bông cải là hoàn tất món ăn.
6. Hoành thánh hoa hồng
Đậu hũ ki sợi luộc sơ, vắt ráo, đem đi cắt vụn. Nấm mèo, bún tàu ngâm mềm rồi cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào tô đem đi ướp với hạt nêm chay, tiêu và boaro phi thơm, trộn thật đều.
Dùng lá hoành thánh hình tròn xếp chồng lên nhau, cho nhân vào trải dài trên hoành thánh, gấp 1 đầu lá hoành thánh và cuộn lại là sẽ ra hình hoa hồng. Quét lớp dầu mỏng lên chảo chống dính rồi cho hoành thánh vào áp chảo cho sém vàng phần dưới. Sau đó đem ra hấp chín vậy là có món hoành thánh hoa hồng.
7. Canh rong biển nấu đậu hũ
Rong biển ngâm nở mềm, giá rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vuông. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, nêm ít hạt nêm sau đó cho nước sôi vào rồi cho rong biển và giá vào. Khi chín cho đậu hũ vào rồi tắt bếp.
8. Tráng miệng: Đu đủ và mận
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp25 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp6 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.