- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ 8x gợi ý mâm cơm tự nấu cho chị em, chỉ hơn 100k/bữa nhưng đầy đủ các món cho 4 người lớn, 3 trẻ nhỏ
Dù vừa bận bán hàng, vừa phải chăm sóc 3 con nhỏ nhưng chị Trịnh Đan Phượng, 35 tuổi ở TP. Nam Định....
Dù vừa bận bán hàng, vừa phải chăm sóc 3 con nhỏ nhưng chị Trịnh Đan Phượng, 35 tuổi ở TP. Nam Định vẫn đều đặn nấu ăn ngày 3 bữa ngon lành, đủ chất dinh dưỡng và còn bày biện rất đẹp mắt.
Chị Phượng cho biết, chị biết nấu ăn từ khi lấy chồng do hai vợ chồng chị có khoảng thời gian đi xa lập nghiệp. Lúc đó ở riêng nên chị nghiễm nhiên là đầu bếp chính.
Sau đó khi trở về quê hương, chị sống cùng bố mẹ chồng đến nay cũng được gần 10 năm. Có lẽ do những kinh nghiệm bếp núc có được trong khoảng thời gian xa xứ đã giúp chị khá tự tin với việc nấu nướng và không gặp bất cứ trở ngại nào khi sống chung với nhà chồng.
"Mất khoảng 2 tuần để mình nắm rõ khẩu vị của các thành viên trong gia đình, ví dụ bố chồng mình thì không thích ăn cơm khô, mẹ chồng không thích thịt chó và cả 2 ông bà đều thích cơm canh cua cà pháo, cá kho..." – chị Phượng nói.
Chị Trịnh Đan Phượng luôn cố gắng sắp xếp thời gian để nấu nướng cho gia đình những bữa cơm ngon.
Hiện tại, chị Phượng vừa làm chủ một cửa hàng tạp hóa tại nhà, vừa chăm sóc 3 con nhỏ nhưng người phụ nữ này cũng không cho phép bản thân chểnh mảng việc bếp núc. Hàng ngày, chị luôn là người dậy sớm nhất trong nhà, sau đó lên thực đơn, đi chợ mua đồ, làm bữa sáng trước 7 giờ rồi tiếp tục chia phần thực phẩm cho cả bữa trưa và chiều tối.
Mọi thứ được sắp xếp sẵn nên mỗi bữa cơm, chị Phượng chỉ mất khoảng 30 – 40 phút để thực hiện.
Gia đình chị Phượng không có thói quen dùng đồ tích trữ trong tủ lạnh, nhà cũng gần chợ nên chị chịu khó đi mua đồ sớm để lựa được đồ tươi, khi nấu mới ngon, đồ để tủ lạnh thường sẽ không ngon bằng.
Bữa cơm của gia đình chị Phương thường có 2 – 3 món mặn, một món canh, rau và hoa quả tráng miệng, sao cho đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Chị cũng cố gắng xen kẽ thực đơn để bữa cơm không bị lặp món, nhàm chán. Chưa kể, bà mẹ 3 con còn rất chú trọng trong việc bày trí món ăn sao cho gọn gàng, đẹp mắt.
"Bố mẹ chồng thì ít khi nhận xét trước mặt nhưng ông bà cũng rất yên tâm để mình làm bữa. Còn chồng mình khá hợp đồ ăn vợ nấu, anh gần như không bao giờ ăn quán trừ lúc phải đi làm xa. Ông xã khá tin tưởng vào khả năng nấu nướng của mình và nghiện ăn cơm nhà.
Mỗi lúc gia đình quây quần bên mâm cơm, có đủ bố mẹ, vợ chồng và các con đó thực sự là những giây phút rất vui vẻ, hạnh phúc, ấm áp và đáng trân trọng" – chị Phượng tự hào kể.
Mỗi bữa chị khoảng 100 - 150 nghìn đồng để nấu ăn.
Mỗi ngày, gia đình chị Phượng chi khoảng 100 – 150 nghìn đồng/bữa cơm dành cho 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ. Hoặc có những ngày cuối tuần chị mua thêm thức ăn hay làm lẩu để đổi bữa cho gia đình thì có thể chi khoảng 250 – 300 nghìn đồng.
Giữa cuộc sống mà con người ngày càng bận rộn, nhiều chị em phụ nữ không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, thậm chí việc nấu nướng cũng trở thành áp lực thì chị Phượng cho rằng: "Mỗi người một quan điểm, một công việc khác nhau song với ý kiến của cá nhân mình thì phụ nữ dù có bận rộn đến mấy cũng nên cố gắng dành thời gian để chăm sóc góc bếp và chăm chút bữa ăn cho tổ ấm của mình.
Cuối tuần chị cũng thường đổi món cho gia đình với những món cầu kỳ hơn một chút.
Đây không chỉ là nghĩa vụ mà nó còn là nhịp cầu để kết nối yêu thương trong gia đình. Nấu ăn không mất quá nhiều thời gian nhưng quan trọng là các chị em nên sắp xếp sao cho hợp lý. Dù ở thời đại nào người đàn ông của bạn đều yêu qua cái dạ dày, cơm lành canh ngọt là chìa khóa giữ lửa hạnh phúc nên chị em đừng nên bỏ qua việc bếp núc.
Tuy nhiên chị em cũng nhớ luôn phải tự chăm sóc, giữ gìn sức khoẻ và làm đẹp cho mình nữa nhé!".
THEO HELINO
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.