- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ 8x Hà Nội bày cách sửa soạn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn không cần chỉnh
Với gợi ý sau đây bạn sẽ có mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đẹp miễn chê.
Với gợi ý sau đây bạn sẽ có mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đẹp miễn chê.
Ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu trời. Vì vậy, cần phải có lễ vật đặc biệt và chu đáo để "tiễn" ông về trời. Mời các bạn cùng tham khảo cách sắp mâm cỗ cúng Táo quân dưới đây nhé!
1. Gà luộc
Gà rửa sạch với muối và gừng.
Cho gà vào nồi nước luộc cùng muối đun khoảng 20 phút thì tắt bếp ngâm gà trong nồi 30 phút.
Vớt gà ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
2. Hến xúc phồng tôm
.
Hến mua về ngâm vào nước gạo khoảng 5-6 tiếng cho nhả hết chất bẩn ra.
Rửa thật sạch hến, loại bỏ hết những con há miệng, sau đó cho vào nồi, thêm vào một chút nước để luộc, khi sôi thì thả một chút muối vào, dùng đũa khuấy nhiều lần cho ruột hến long ra.
Cho hến ra rổ, đãi lấy lõi, rửa thật sạch, để ráo.
Phi thơm hành, tỏi, sả sau đó cho hến vào xào cùng, thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mắm, xào khoảng từ 1-2 phút cho hến ngấm gia vị.
Cuối cùng, bạn thả hành răm thái nhỏ, 1 thìa hạt tiêu vào chảo rồi đảo đều khoảng 30 giây là có thể tắt bếp. Các bạn cứ để hến ở trong chảo sau khi xào cho nóng nhé!
Chiên phồng tôm: Cho nhiều dầu ăn vào một chảo nhỏ sâu lòng, đợi khi dầu sôi thì thả phồng tôm vào chiên, chú ý cho lượng dầu ngập bánh phồng tôm. Khi phồng tôm đã nở giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xúc hến ra đĩa, xếp phồng tôm xung quanh và ăn nóng.
Bạn dùng thịt chân giò rửa sạch thái miếng vuông ướp mắm, gia vị, hạt tiêu, hành khô để ngấm. Bạn có thể cho thêm ít bì lợn để thịt đông được rắn chắc.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm hành khô cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào qua, nêm gia vị rồi xúc ra bát. Tiếp tục phi hành khô thơm rồi đổ thịt chân giò vào xào săn lại, đổ bát mộc nhĩ nấm hương vào, cho nước bằng mặt thịt ninh cho mềm.
Bạn xếp hoa cà rốt ở đáy bát, múc thịt đông lên trên để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
4. Giò lụa
Giò lụa bạn mua sẵn sau đó cắt làm 6 miếng và trang trí cùng hoa cà rốt.
5. Nộm su hào thịt bò khô
Su hào và cà rốt bạn nạo sợi sau đó đem bóp ít muối rửa sạch vắt khô nước.
Cho su hào ra tô lớn nêm gia vị, mắm, đường , tỏi ớt trộn đều cùng thịt bò khô cho nổi vị chua cay mặn ngọt. Cắt thêm rau thơm nhỏ và lạc rang đập dập vào cùng.
6. Nem rán
Thịt lợn xay nhỏ ướp gia vị, mắm, tiêu.
Miến, muộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch thái nhỏ.
Củ đậu, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ.
Hành khô đập dập, hành hoa thái nhỏ.
Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi sao đó đập trứng vào trộn đều (lưu ý không cho nhiều trứng nem sẽ ướt và bị vỡ).
Bánh đa nem cắt làm đôi và cho nhân vào cuộn đều chắc tay. Đun dầu sôi cho nem vào rán vàng.
7. Chả mực
Bạn có thể mua sẵn chả mực hoặc làm theo công thức tại đây.
8. Miến xào thập cẩm
Miến ngâm nở để ráo nước cắt ngắn. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở rửa sạch thái chỉ. Cà rốt gọt rửa sạch thái chỉ. Giò lụa thái chỉ. Hành, mùi rửa sạch cắt khúc.
Phi thơm hành khô cho giò vào xào săn sau đó cho cà rốt vào đảo đều nêm gia vị vừa ăn sau đó cho ra đĩa.
Tiếp tục phi thơm hành khô cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo săn sau đó cho miến vào đảo đều nêm chút gia vị, nước mắm.
Bạn đổ giò lụa, cà rốt vào đảo đều nêm nếm cho vừa ăn và cho hành hoa rau mùi, hạt tiêu rồi tắt bếp.
9. Canh khoai tây nấu sườn
Sườn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn.
Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác. Bạn đổ nước ngập nồi sườn, rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình. Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh cho sườn mềm.
Khoai tây, cà rốt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. Cho khoai tây và cà rốt vào ninh cùng sườn cho chín. Thêm gia vị, nước mắm vị cho vừa miệng, cho hành lá và mùi thơm đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn rồi tắt bếp.
10. Bánh tét hoặc bánh chưng
Bạn có thể tham khảo cách gói bánh chưng tại đây.
11. Hành muối
Hành củ lựa chọn sơ bộ rồi đem ngâm một ngày một đêm trong nước vo gạo hoặc nước tro bếp hay nước pha phèn chua có thêm chút muối đều được cho độ mặn vừa phải.
Qua một ngày đêm thì đổ bỏ nước vo gạo (hay nước tro) và lại thay bằng nước pha muối ngâm thêm một ngày để hành trắng và giòn. Sau đó đem hành ra bóc bớt vỏ già bên ngoài để lộ phần vỏ trắng của hành, cắt bỏ rễ, rửa lại trong nước pha muối loãng cho thật sạch và để ráo nước trước khi cho vào vại muối.
Đun sôi nước, pha muối theo một tỷ lệ nhất định (thường mỗi lít nước khoảng 50g muối), chút đường trắng, nếu muốn chua nhanh có thể cho chút rượu trắng hoặc dấm. Nếu có mía bổ nhỏ cho vào thì không cần đường. Để nước nguội bớt, âm ấm bớt trước khi muối hành.
12. Chè con ong
Bạn có thể nấu cơm nếp hoặc dùng xôi trắng để nấu chè. Cho đường đỏ và chút nước vào nồi đun sôi sau đó cho gừng giã nhỏ vào, tiếp đó bạn cho xôi đun nhỏ lửa. Đảo đến khi xôi với đường hòa quyện và đồng nhất thì cho nốt chỗ gừng còn lại vào đảo tiếp 1-2 phút thì tắt bếp, bắc ra. Rắc lạc và vừng lên trên tùy thích.
Mâm cỗ sau khi hoàn thiện:
Theo Helino
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.