- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm trổ tài làm xôi xoài ngũ sắc, nhìn thôi đã chảy nước miếng
Xôi xoài ngũ sắc không chỉ gây ấn tượng với sắc màu từ thực phẩm tự nhiên mà còn có hương vị rất hấp dẫn.
Xôi xoài ngũ sắc không chỉ gây ấn tượng với sắc màu từ thực phẩm tự nhiên mà còn có hương vị rất hấp dẫn.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 2 lon nước cốt dừa (mỗi lon 400ml)
- 2 bát gạo nếp thái hoặc nếp thường loại ngon (đong bằng bát ăn cơm)
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- Đường; Muối trắng
- Vừng rang
- 2-3 quả xoài cát chín (các loại xoài chín khác tùy sở thích)
PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI XOÀI NGŨ SẮC
Bước 1: Gạo nếp ngâm 5-8h hoặc để qua đêm (trước khi ngâm nên vo kĩ và sạch để khi ngâm xong vớt ra chỉ việc đồ), vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nước và vài cái lá dứa (lá nếp) vào đợi cho phần nước có lá dứa bên dưới sôi thì đặt xửng hấp lên trên đổ gạo nếp vào đồ trong 15-20 phút là xôi chín, bắc ra.
Bước 3: Tiếp tục đặt một nồi khác lên bếp, lúc này dùng nồi to chút (để chút nữa ta còn đổ xôi vào) đổ 1 lon nước cốt dừa vào (400ml), thêm vào 6-8 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, vài cái lá dứa cuộn gọn, khuấy đều cho tan đường và muối, đến khi nước cốt dừa sôi thì đổ hết phần xôi đã nấu chín vào, đảo đều và thật nhanh tay (hạ bớt lửa tránh xôi bị cháy).
Bước 4: Đến khi xôi hút và ngấm hết nước cốt dừa tắt bếp múc xôi ra bát to đậy kín ủ trong 10-15 phút để xôi ngấm và nở đều.
Màu xanh từ hoa đậu biếc khô của Thái Lan: mình cho vài cái hoa khô vào bát, thêm chút nước đun thật nóng già, hãm hoa trong 10 phút để hoa ra màu ưng ý, cố gắng lấy màu đậm đặc nhất, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đun sôi hạ lửa đổ xôi đã đồ chín vào, trộn đều.
Cách làm y hệt ở công thức trên. Cứ có phần nước cốt màu, đợi nước cốt dừa xôi thì đổ màu vào. Màu vàng từ hạt dành dành. Màu hồng từ bột gạo đỏ hoặc cho chút nước cốt củ dền. Màu xanh từ lá dứa (xay lá dứa ra lọc lấy nước cốt).
Làm nhiều màu như này các bạn cứ chia nhỏ phần xôi và phần nước cốt dừa ra làm nhé, nước cốt dừa các bạn cứ pha sẵn đường và muối theo tỉ lệ trên, rồi khi làm mỗi màu múc ra một ít nhé.
Bước 5: Đến phần làm nước cốt dừa rưới lên xôi khi ăn: đổ 1 lon cốt dừa (400ml) vào nồi nhỏ, thêm 5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, vài cái lá dứa cuộn tròn (cho lá dứa vào để phần xôi và nước cốt dừa được thơm) khuấy đều đợi nước cốt dừa sôi thì hạ lửa.
Bước 6: Đổ 5gr bột năng ra bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng, nhanh tay đổ bột năng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho sền sệt rồi bắc ra để nguội.
Vừng rang chín Khi gần ăn mới cắt xoài ra tránh tình trạng xoài bị thâm và khô.
Bước 7: Trình bày, cho xôi cốt dừa vào bát con, nén cho chặt rồi nhẹ nhàng úp ra một cái đĩa to, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm vừng. Xoài cắt lát to, xắt miếng vừa ăn đặt bên cạnh.
Đây là cách nấu nhanh và đơn giản nhất còn bạn nào muốn nấu màu mè và bày vẽ như mình thì thêm các màu yêu thích nhé, cách nấu cũng tương tự như trên chỉ cho màu vào nước cốt dừa nấu sôi lên và đổ xôi vào trộn đều thôi.
Lưu ý: Lượng đường có thể điều chỉnh theo ý thích, có người ăn ngọt, có người ăn vừa nhé. Nhưng lượng muối chỉ ít thôi, cứ 400ml nước cốt dừa chỉ cho 1/2 thìa cà phê muối, cho chút muối như vậy tăng thêm vị đậm đà và béo ngậy cho nước cốt dừa.
Tùy lượng người trong gia đình để giảm nguyên liệu nhé. Với những bạn không có lon nước cốt dừa sẵn thì mua dừa già (cùi dừa) về nạo nhỏ ra thêm chút nước vắt lấy nước cốt rồi đun sôi lên để nguội nhé.
|
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi xoài ngũ sắc hấp dẫn và bắt mắt như thế này!
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp17 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp22 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp23 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.