- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ hãy làm ngay 3 loại sữa hạt nhiều dinh dưỡng này cho cả nhà uống mỗi ngày vừa ngon lại tốt
Hãy cùng tìm hiểu qua cách làm và bảo quản một số loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng sau nhé.
Hãy cùng tìm hiểu qua cách làm và bảo quản một số loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng sau nhé.
Nguyên liệu:
- 100g hạt các loại: hạnh nhân, yến mạch, hạt điều…
- Chất tạo ngọt: đường, đường phèn, mật ong theo khẩu vị từ 1-3 thìa canh hoặc 3 quả chà là khô
- Nước lọc để ngâm
- 1l nước đun sôi để nguội để xay
- Máy xay sinh tố công suất lớn có thể xay được hạt
- Túi lọc hoặc rây, vải xô để lọc bã
- Chai, lọ để đựng thành phẩm
Cách làm:
1. Sữa hạnh nhân
Ngâm 100g hạnh nhân sống vào nước lạnh ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm, thay nước vài lần.
Hạnh nhân sau khi ngâm xả sạch nước, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Để sữa trắng hơn có thể lột bỏ lớp vỏ lụa, nếu không có thời gian thì không cần lột vỏ.
Cho hạnh nhân vào máy xay cùng với 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn.
Lọc bã hạnh nhân. Phần bã hạnh nhân có thể dùng làm bánh.
Cho phần sữa hạnh nhân vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Sữa có thể uống ấm hoặc lạnh. Để làm ấm sữa, các mẹ nên cho sữa vào lò vi sóng trong vòng 30 giây.
Hạnh nhân là một loại hạt giàu canxi. Sữa hạnh nhân rất sánh mịn và rất giống với sữa bò. Vì vậy, nếu bé nhà bạn chưa bao giờ uống sữa thực vật thì bạn có thể cho bé thử sữa hạnh nhân.
2. Sữa yến mạch
Yến mạch chọn loại cán dẹt, ngâm yến mạch trong nước lạnh từ 30-90 phút. Yến mạch sau khi ngâm rửa lại bằng nước lọc cho sạch nhớt, để ráo. Cho yến mạch vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Cho sữa yến mạch vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ. Nếu bé nhà bạn không thích ăn cháo yến mạch thì sữa yến mạch là một gợi ý khá hay đó. Cũng giống như sữa hạnh nhân, bạn có thể làm ấm sữa bằng cách cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây nhé.
3. Sữa hạt điều
Hạt điều tươi đã tách vỏ lụa ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ. Hạt điều sau khi ngâm xả lại vài lần cho sạch. Cho hạt điều vào hấp khoảng 5-10 phút đến khi hạt mềm hơn. Cho hạt điều đã hấp vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Lọc bỏ bã hạt điều, tuy nhiên hạt điều xay sữa rất mịn nên hầu như không có bã. Cho sữa hạt điều vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày. Nếu muốn uống sữa ấm thì cho sữa vào lò vi sóng khoảng 30 giây là sữa ấm rồi.
Hạt điều là loại hạt do nước ta trồng và xuất khẩu nên không cần phải tìm đến những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu đã có thể mua được những hạt điều có chất lượng thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng mà không thua kém gì hạt hạnh nhân, óc chó của nước ngoài.
Thời tiết giao mùa có thể làm cho bé hoặc gia đình bạn dễ bị nhiễm lạnh, vì vậy, bạn nên cho bé uống sữa ấm, đồng thời có thể thêm vào mỗi lít sữa ¼ thìa cà phê bột quế và dùng mật ong làm chất tạo ngọt nhé. Mật ong và quế có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, làm ấm họng đấy.
Theo Helino
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.