- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ hãy làm ngay 3 loại sữa hạt nhiều dinh dưỡng này cho cả nhà uống mỗi ngày vừa ngon lại tốt
Hãy cùng tìm hiểu qua cách làm và bảo quản một số loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng sau nhé.
Hãy cùng tìm hiểu qua cách làm và bảo quản một số loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng sau nhé.
Nguyên liệu:
- 100g hạt các loại: hạnh nhân, yến mạch, hạt điều…
- Chất tạo ngọt: đường, đường phèn, mật ong theo khẩu vị từ 1-3 thìa canh hoặc 3 quả chà là khô
- Nước lọc để ngâm
- 1l nước đun sôi để nguội để xay
- Máy xay sinh tố công suất lớn có thể xay được hạt
- Túi lọc hoặc rây, vải xô để lọc bã
- Chai, lọ để đựng thành phẩm
Cách làm:
1. Sữa hạnh nhân
Ngâm 100g hạnh nhân sống vào nước lạnh ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm, thay nước vài lần.
Hạnh nhân sau khi ngâm xả sạch nước, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Để sữa trắng hơn có thể lột bỏ lớp vỏ lụa, nếu không có thời gian thì không cần lột vỏ.
Cho hạnh nhân vào máy xay cùng với 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn.
Lọc bã hạnh nhân. Phần bã hạnh nhân có thể dùng làm bánh.
Cho phần sữa hạnh nhân vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Sữa có thể uống ấm hoặc lạnh. Để làm ấm sữa, các mẹ nên cho sữa vào lò vi sóng trong vòng 30 giây.
Hạnh nhân là một loại hạt giàu canxi. Sữa hạnh nhân rất sánh mịn và rất giống với sữa bò. Vì vậy, nếu bé nhà bạn chưa bao giờ uống sữa thực vật thì bạn có thể cho bé thử sữa hạnh nhân.
2. Sữa yến mạch
Yến mạch chọn loại cán dẹt, ngâm yến mạch trong nước lạnh từ 30-90 phút. Yến mạch sau khi ngâm rửa lại bằng nước lọc cho sạch nhớt, để ráo. Cho yến mạch vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Cho sữa yến mạch vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ. Nếu bé nhà bạn không thích ăn cháo yến mạch thì sữa yến mạch là một gợi ý khá hay đó. Cũng giống như sữa hạnh nhân, bạn có thể làm ấm sữa bằng cách cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây nhé.
3. Sữa hạt điều
Hạt điều tươi đã tách vỏ lụa ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ. Hạt điều sau khi ngâm xả lại vài lần cho sạch. Cho hạt điều vào hấp khoảng 5-10 phút đến khi hạt mềm hơn. Cho hạt điều đã hấp vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Lọc bỏ bã hạt điều, tuy nhiên hạt điều xay sữa rất mịn nên hầu như không có bã. Cho sữa hạt điều vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày. Nếu muốn uống sữa ấm thì cho sữa vào lò vi sóng khoảng 30 giây là sữa ấm rồi.
Hạt điều là loại hạt do nước ta trồng và xuất khẩu nên không cần phải tìm đến những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu đã có thể mua được những hạt điều có chất lượng thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng mà không thua kém gì hạt hạnh nhân, óc chó của nước ngoài.
Thời tiết giao mùa có thể làm cho bé hoặc gia đình bạn dễ bị nhiễm lạnh, vì vậy, bạn nên cho bé uống sữa ấm, đồng thời có thể thêm vào mỗi lít sữa ¼ thìa cà phê bột quế và dùng mật ong làm chất tạo ngọt nhé. Mật ong và quế có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, làm ấm họng đấy.
Theo Helino
-
Vào bếp38 phút trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp17 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp18 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.