- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn giàu chất chống oxy hóa nhất định phải thử trong mùa thu
Gà om hạt dẻ là món ăn bạn nên thử trong mùa thu.
Thời tiết mùa thu không phải lúc nào cũng mát mẻ, đôi khi những cơn nắng hanh kéo đến khiến cơ thể mệt nhoài, uể oải và ăn uống không ngon miệng. Việc đa dạng hóa bữa ăn cũng giúp thay đổi và kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.
Mùa thu này bạn nhất định phải thử gà om hạt dẻ bởi hạt dẻ vào mùa, vừa ngon lại bổ dưỡng. Đây được mệnh danh là nguyên liệu bổ dưỡng trong văn hóa Trung Quốc, gà và hạt dẻ đồng âm với nhau, mang nghĩa điềm lành. Không chỉ vậy, hạt dẻ chứa nhiều dinh dưỡng, có khả năng tăng sức đề kháng, từ đó bảo vệ cơ thể ngày một khỏe mạnh, đây cũng chính là điều may mắn mà chúng ta đều tìm kiếm.
Việc giữ gìn sức khỏe không chỉ là ăn thực phẩm tốt mà người xưa còn có bí quyết ăn uống theo mùa, mùa nào thức nấy. Hạt dẻ cũng được coi là "báu vật" của mùa thu. Chúng không chỉ bồi bổ dạ dày, tăng cường trí não mà vị bùi bùi, ngọt nhẹ giàu khoáng chất của hạt dẻ giúp hệ miễn dịch được bảo vệ hiệu quả.
Hạt dẻ và thịt gà kết hợp với nhau, nguồn dinh dưỡng được nhân đôi, vị ngọt của hạt dẻ hòa quyện với vị thơm ngon của thịt gà sẽ mang lại món ăn ấm áp, bổ dưỡng trong mùa thu này.
Hướng dẫn món gà om hạt dẻ
Nguyên liệu cần thiết làm món gà om hạt dẻ
- 1kg thịt gà, 500g hạt dẻ, dầu hào, đường phèn, rượu nấu ăn, gừng, nước tương, xì dầu, tiêu, hành tím băm, hành lá.
Cách thực hiện món gà om hạt dẻ
Bước 1: Thịt gà rửa qua với nước gừng cho hết mùi tanh, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa dầu hào.
Bước 2: Hạt dẻ bóc vỏ cứng lấy phần nhân, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Cho xíu dầu vào chảo, đun nóng, thêm hành băm vào phi thơm, cho thịt gà đã ướp vào xào thơm.
Bước 4: Xào đến khi thịt gà săn lại, có thể hơi cháy cạnh. Sau đó, thêm hạt dẻ, đổ nước nóng ngập gà. Thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 10g đường phèn cho vừa miệng. Bạn có thể thay thế xì dầu bằng nước mắm. Thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt khô hoặc ớt sừng. Đậy nắp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ và om khoảng 30 phút. Tiếp đó, cho lửa lớn để gà cạn nước nhanh.
Thành phẩm: Gà om hạt dẻ khi hoàn thành có mùi thơm, gà và hạt dẻ đều thấm gia vị, mềm và bùi.
Chúc bạn thực hiện món gà om hạt dẻ thành công!
Tại sao nên ăn hạt dẻ vào mùa thu?
Hạt dẻ có hương vị ngọt bùi thơm ngon, mang nướng ăn trực tiếp hoặc chế biến món bánh, món ăn cũng rất hấp dẫn. Ngoài hương vị thơm ngon, hấp dẫn, hạt dẻ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hạt dẻ giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và hỗ trợ giảm cân. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và carbohydrate khá cao nên hạt dẻ sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy vậy, chúng tạo cảm giác no lâu nên cũng sẽ hỗ trợ cho các chế độ ăn kiêng và giảm cân.
Trong hạt dẻ có chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hạn chế cholesterol và bảo vệ thành ruột khỏe khoắn hơn.
Hạt dẻ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có vitamin B và vitamin C. Vitamin B có tác dụng kích thích sinh hồng cầu, có thể giúp cơ thể tái sinh tế bào mới và cung cấp cho não bộ nguồn oxy. Còn vitamin C là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có hiệu quả ngăn ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa một lượng mangan giúp kích thích sản xuất mô liên kết và hỗ trợ đông máu. Đồng thời, hàm lượng folate có trong hạt dẻ cũng giúp củng cố hệ xương và tăng cường miễn dịch, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Tuy bổ dưỡng là vậy, nhưng không nên ăn hạt dẻ quá nhiều một lúc để tránh tình trạng khó tiêu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp16 giờ trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp18 giờ trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcDù nấu ăn thường xuyên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho món ăn có hương vị ngọt thanh và giữ được sự tinh túy của nguyên liệu.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.