- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món bánh Trung thu lạ mắt, ăn vừa ngon lại dễ làm
Bánh Trung thu hình củ lạc ăn vừa ngon lại dễ làm.
Trong dịp Tết Trung thu không thể thiếu được bánh trung thu truyền thống. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, hòa thuận, được người dân coi là món không thể thiếu trong ngày lễ này. Trong đêm Rằm phá cỗ, cả người lớn và trẻ em quây quần bên mâm cỗ, cùng ngắm trăng, ăn bánh trung thu, trò chuyện và tận hưởng niềm vui đoàn tụ gia đình thật ấm cúng.
Nếu không mua bánh trung thu ngoài tiệm, bạn cũng thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà. Có rất nhiều công thức bánh trung thu, không phải công thức nào cũng phức tạp và mất nhiều thời gian, chẳng hạn như món bánh trung thu hình củ lạc này. Ngoài ra, khi tự làm bánh trung thu tại nhà, bạn vừa chuẩn bị được nguyên liệu sạch sẽ, hợp vệ sinh, không có chất phụ gia, vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe.
Các loại nhân hạt, nhân thập cẩm hay trứng muối đã quá quen thuộc, trong bánh trung thu hình củ lạc này, sẽ giới thiệu đến bạn loại nhân lạ hơn, nguyên liệu quen thuộc mà bổ dưỡng cho sức khoẻ, được mệnh danh là "vi cá". Đó chính là bí đao.
Bí đao lúc này chọn những quả già vỏ có phấn, dùng làm nhân bánh trung thu rất ngon. Bí đao khó hút dầu, không giống như các loại nhân như nhân đậu, nhân sen nhuyễn hay khoai lang tím. Bởi vậy, nhân bí đao cũng sử dụng ít dầu, ít đường và đương nhiên chúng cũng ít calo. Ngay cả những người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn bánh trung thu hình củ lạc cũng không lo sợ tăng cân.
Hướng dẫn làm bánh trung thu hình củ lạc
Nguyên liệu cần thiết
- Phần nhân: 3,2kg bí đao, 95 đường nâu, 95g mạch nha, 30g dầu ngô.
- Phần vỏ bánh: 120g bột bánh trung thu, 23g dầu ngô, 83g syrup, 3g nước có tính kiềm.
Cách thực hiện
Bước 1: Bí đao mang gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dụng cụ bào để bào bí đao thành các sợi nhỏ. Thêm một thìa muối nhỏ và trộn đều để giúp chúng bớt nước. Sau đó, cho bí đao bào sợi vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút.
Bước 2: Bí đao sau khi nấu chín có thể cho vào túi vải vắt bớt nước. Cho bí đao vào chảo chống dính, thêm mạch nha và đường nâu. Đảo trên lửa lớn, đến khi đường tan hết. Sau đó, cho lửa nhỏ và đảo đều đến khi tạo thành khối bột nhuyễn. Cho dầu ngô vào và tiếp tục đảo. Phần nhân càng ráo càng tốt.
Bước 3: Sau khi làm chín phần nhân, chia thành các viên nhỏ khoảng 30g, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ dùng sau.
Bước 4: Tiếp đến, chúng ta sẽ làm phần vỏ bánh trung thu. Thêm phần nước vào syrup và khuấy đều. Thêm dầu ngô và khuấy đều đến khi thành hỗn hợp. Đổ bột bánh trung thu vào, nhào thành khối bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nghỉ 2 giờ.
Bước 5: Chia khối bột thành các miếng nhỏ khoảng 20g, vo thành từng viên tròn rồi để sang một bên. Lấy một miếng bột bánh, ấn dẹt rồi cho nhân bí đao vào giữa. Khéo léo nặn cho vỏ bánh ôm sát nhân và miết kín vỏ bánh lại. Rắc một chút bột mì để chống dính. Cho vào khuôn bánh trung thu hình củ lạc và ấn tạo hình.
Bước 6: Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Đặt bánh lên khay nướng và phun một ít nước để giữ ẩm. Đặt khay nướng vào phần giữa lò nướng đã làm nóng trước đó, nướng ở 180 độ C trong 5 phút.
Bước 7: Lấy khay bánh ra, phết nhẹ một lớp lòng đỏ trứng pha với nước cực mỏng (dùng 1 lòng đỏ trứng pha với 10g nước). Đặt vào lò nướng lần nữa, nướng trong khoảng 10 phút, hoặc đến khi bề mặt bánh chuyển màu vàng nâu.
Bước 8: Vậy là mẻ bánh trung thu hình củ lạc đã hoàn thành. Để bánh nguội và đóng gói, từ 1-2 ngày sau, bánh xuống dầu, mềm ăn sẽ ngon hơn.
Lời nhắn: Khi làm phần nhân, nhân bí đáo càng ráo bánh sẽ để được lâu hơn. Nhân ướt không chỉ khiến bánh không ngon mà còn khiến vỏ bánh dễ vỡ, dẫn tới rút ngắn thời gian sử dụng.
Bánh trung thu củ lạc dễ làm, nguyên liệu làm bánh cũng rất lành mạnh cho sức khoẻ. Bạn có thể thực hiện công thức bánh này bất cứ lúc nào nếu thích.
Chúc bạn thực hiện bánh trung thu hình củ lạc thành công!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp7 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.