- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món chay ngon lạ, dễ làm để thưởng thức trong ngày mùng 1 đầu tháng
Nếu muốn bắt đầu thói quen ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, bạn có thể tham khảo công thức nấu món nấm đùi gà kho này nhé!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món nấm đùi gà kho cực đơn giản, rất phù hợp với những người đang muốn hình thành thói quen ăn chay gián đoạn, ăn chay vào ngày mùng 1 hoặc ngày Rằm hàng tháng.
Thao tác đơn giản, ai cũng có thể làm được mà thành phẩm đảm bảo thơm ngon, lạ miệng vô cùng.
Nấm đùi gà kho
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nấm đùi gà kho
1. Rau củ: 400gr nấm đùi gà, 1/2 củ gừng, 1 củ tỏi, 2-3 quả ớt hiểm, 2-3 nhánh hành lá
2. Gia vị: Đường, nước mắm chay, nước tương chay, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu xay, sa tế chay
Cách làm nấm đùi gà kho
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ 1/2 củ gừng rồi cắt lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt riêng phần lá hành với đầu hành. Lá hành bạn cắt nhỏ còn đầu hành tước sợi dài nha. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt lát nhỏ đều được.
Với nấm đùi gà, bạn rửa kỹ cho sạch phần màng đen ở đầu nấm và hết nhớt. Sau đó, thái nấm thành miếng nhỏ theo chiều ngang hay chiều dọc đều được. Dùng dao khứa nhẹ hình quả trám lên từng miếng nấm đùi gà đã thái nhỏ, để nấm ngấm đẫm gia vị hơn khi kho.
Bạn có thể thái nấm đùi gà theo chiều dọc nếu thích
- Bước 2: Thắng nước đường
Bạn cho 1 thìa canh đường vào nồi, khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan ra và nổi bọt thì thêm 30ml nước lọc vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp và đổ nước đường ra bát.
Phần nước đường này sẽ giúp món nấm đùi gà kho ngọt thơm và lên màu đẹp hơn
- Bước 3: Kho nấm đùi gà
Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần gừng, tỏi đã cắt nhỏ. Khi gừng, tỏi dậy mùi thơm, bạn cho bát nước đường đã làm ở bước 2 vào cùng phần nấm đùi gà. Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh nước tương chay, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê sa tế chay.
Đảo đều các nguyên liệu trên lửa vừa trong khoảng 2 phút rồi thêm ớt và phần lá hành, đầu hành vào. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, đổ đùi gà ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi!
Thành phẩm
Làm theo công thức này, nấm đùi gà vẫn giữ được độ giòn sần sật và vị ngọt thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần nước sốt đậm đà nên hương vị tổng quan vô cùng ấn tượng. Ngay cả khi không có nhu cầu ăn chay, bạn cũng nên lưu lại công thức làm món nấm đùi gà kho này phòng khi "bí ý tưởng" chẳng nghĩ ra món gì vừa ngon lạ, vừa dễ làm.
Một vài công dụng của nấm đùi gà mà có thể bạn chưa biết
1. Cải thiện hệ miễn dịch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung (Mỹ), nấm đùi gà có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Đối với nghiên cứu này, những người tham gia đã ăn nấm đùi gà trong tám tuần. Vào cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các chiết xuất từ nấm đùi gà có thể có tác dụng tăng cường miễn dịch. Một nghiên cứu khác được công bố cũng cho biết nấm đùi gà có chứa các hợp chất điều hòa miễn dịch giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
2. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Nấm đùi gà có chứa Beta-glucans, một chất có thể giúp hạ đường huyết. Điều này có nghĩa là loại nấm này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm mức đường huyết rất tốt. Bên cạnh đó, nấm đùi gà cũng giúp tăng nồng độ glycogen và insulin, phục hồi các tế bào bị tổn thương và giảm các tác hại của gốc tự do. Vậy nên, loại nấm này có thể giúp bạn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
3. Giảm cholesterol trong máu
Lovastatin và Mevinolin trong nấm đùi gà giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Những chất này cũng có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết tương, lượng triglyceride, lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, tổng lượng lipid, phospholipids và các chỉ số khác.
Hơn nữa, nấm đùi gà sẽ ức chế sự hấp thụ chất béo ở ruột non. Điều này giúp giảm hoạt động của enzyme lipase ở tụy và giúp bệnh nhân giảm cân đáng kể. Ngoài ra, loại nấm này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu sau ăn.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp5 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.