- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon làm từ loại hoa xưa chỉ cho lợn ăn nay lọt top món trộn ngon nhất Châu Á, thử ngay 4 cách làm này
Một trong 3 món lọt top món trộn ngon nhất Châu Á của Việt Nam được làm từ loại từng chỉ dùng cho lợn ăn. Với sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, bạn có được một món ngon khó cưỡng.
Trong danh sách 86 món trộn được bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas bình chọn vào tháng 8 có 3 món của Việt Nam lọt top món trộn ngon Châu Á. Ngoài phở trộn, gỏi bò, còn có món nộm.
Món nộm được xếp ở vị trí thứ 20 là sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi như hoa chuối, dưa chuột, đu đủ, xoài xanh, ớt, lạc rang… Nhiều nơi cho thêm thịt gà luộc xé sợi hay thịt bò khô vào nộm. Nộm thường được trộn với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Hoa chuối ở nước ta có nhiều ở mọi vùng miền. Trước đây, hoa chuối thường được tận dụng để cho lợn, gà ăn, nhưng nay lại là một món ‘đặc sản’ khi làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon như lẩu, nộm.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, hoa chuối có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hoa chuối trong Đông y có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng trị trướng bụng, rối loạn kinh nguyệt…
Trong hoa chuối có nhiều dưỡng chất tốt như chất xơ, canxi, vitamin, phốt pho, sắt, magiê… Bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, chống lão hóa. Chất chống oxy hóa quercetin và catechin thúc đẩy quá trình hấp thụ glucose nên giúp làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết tốt.
Cách làm món nộm hoa chuối đơn giản và thơm ngon
* Nộm hoa chuối tai heo
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo:
+ 1 cái hoa chuối
+ 1 cái tai heo
+ 1 củ cà rốt
+ Các loại rau thơm như húng quế, kinh giới…
+ 100gr lạc rang
+ Chanh hoặc quất
+ 1 củ tỏi, nhánh gừng
+ 2 – 3 quả ớt
+ Nước mắm, đường, tương ớt, muối trắng, dầu ăn
Cách làm nộm hoa chuối tai heo:
+ Hòa chậu nước muối loãng thêm chút nước cốt chanh, muối. Thái hoa chuối mỏng ngâm vào trong đó khoảng 15 phút cho trắng, ăn không bị chát rồi bạn vớt ra, để thật ráo nước.
+ Tai lợn làm sạch, đổ ngập nước rồi cho vào thìa muối, vài miếng gừng đập dập, 1/4 quả chanh vào luộc lên. Khi chín, bạn ngâm qua nước lạnh 5 phút, vớt để khô rồi thái thật mỏng.
+ Tỏi băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần
+ Làm nước sốt trộn: Phi thơm ½ lượng tỏi, cho 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường đun sôi lên nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sánh lại là được, thêm chút tương ớt cho màu đẹp. Tắt bếp đợi hỗn hợp nguội, vắt thêm chanh vào khuấy đều lên, nêm cho vừa miệng.
+ Cho hoa chuối vào bát nước mắm vừa pha, nạo thêm cà rốt cho có màu sắc và ăn nộm giòn hơn. Thêm 1/2 tỏi ớt còn lại, tai lợn vào chung để trộn, chờ khoảng 5 phút ngấm gia vị thì bạn nắm lại cho thật khô. Tiếp đến cho hành phi, lạc, rau thơm thái nhỏ, ớt rồi trộn đều lên là được món nộm siêu ngon.
* Nộm hoa chuối ngao
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối ngao:
+ 250gr ruột ngao
+ 1 cái hoa chuối
+ Nửa quả cam
+ Các loại rau thơm húng quế, kinh giới, rau mùi
+ Gia vị gồm mắm, tiêu, đường
Cách làm nộm hoa chuối ngao:
Hoà nước cam với nước mắm, tiêu, đường cho đều thành nước trộn. Bỏ rau vào tô dùng nước trộn rưới lên và đảo đều. Cuối cùng, bạn cho ngao vào đảo đều tay, để vài phút là dùng được.
* Gỏi bò rau muống hoa chuối
Nguyên liệu làm gỏi bò hoa chuối:
+ 300gr thịt bò bắp
+ 200gr rau muống chẻ
+ 300gr hoa chuối thái rối
+ Hành khô phi
+ 1 củ tỏi
+ Vừng rang
+ Gia vị mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đem thịt bò ướp với dầu hào, gia vị, hạt tiêu theo khẩu vị. Sau đó, phi thơm phần tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín tới, đảo nhanh tay với lửa lớn và không kỹ quá vì sẽ dai. Tiếp đó, đổ thịt bò xào ra đĩa cho bớt nguội.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi gồm 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, nước cốt chanh, 3 – 4 thìa nước lọc và tỏi băm đem khuấy đều.
Bước 3: Cho hoa chuối, rau muống chẻ, thịt bò vào âu rồi đổ nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm lại gia vị vừa miệng. Khi bày ra đĩa, rắc hành phi và vừng rang lên là được món ăn hấp dẫn.
* Nộm gà hoa chuối
Nguyên liệu làm nộm gà hoa chuối:
+ Nửa con gà
+ 1 củ hành tây
+ Hoa chuối
+ 200gr lạc rang
+ Chanh, ớt, tỏi
+ Rau mùi tàu, lá chanh, rau răm
+ Gia vị đường, muối, mì chính, nước mắm
Cách làm nộm gà hoa chuối:
+ Gà đem luộc, lọc xương rồi xé nhỏ. Hành tây đem thái mỏng, ngâm qua nước muối. Hoa chuối thái, ngâm với nước muối, chanh hoặc giấm để cho trắng và giòn để trong hộp hoặc túi bỏ tủ mát không cần rửa lại nước, khi nào sắp ăn bạn đem ra rửa sạch với nước là trắng. Các loại rau thơm đem rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi đem bóc, băm nhỏ.
+ Trộn hoa chuối, bạn cho 1 thìa giấm, 1 thìa cốt chanh, 1 thìa đường và thìa muối vào trộn cùng với hoa chuối, để khoảng 15 phút cho ngấm vị. Tiếp đến, bạn trộn hành tây vào hoa chuối đã trộn, cho thêm thìa cốt chanh, thìa đường, tỏi, lá chanh vào đảo đều.
+ Cuối cùng, bạn cho thịt gà, rau thơm, tỏi ớt còn lại rồi trộn đều, cho thêm lạc rang, nêm lại gia vị cho vừa miệng là được,
Theo GĐXH
-
Vào bếp12 phút trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp16 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcDù nấu ăn thường xuyên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho món ăn có hương vị ngọt thanh và giữ được sự tinh túy của nguyên liệu.
-
Vào bếp4 ngày trướcSườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.
-
Vào bếp4 ngày trướcSarah Jessica Parker - diễn viên trong phim "Sex and the City" luôn có chế độ ăn uống đặc biệt.
-
Vào bếp5 ngày trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.