- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món sinh tố này không chỉ giúp giảm cân mà còn cực tốt cho sức khỏe, tiếc là phần lớn chúng ta chưa thử bao giờ
Dùng mè đen làm sinh tố, nghe tưởng sai nhưng lại vô cùng hợp lý.
Thông thường, nhắc đến các loại hạt, chúng ta chỉ nghĩ ngay tới các món sữa hạt chứ ít ai dùng hạt làm sinh tố. Nhưng nghĩ vậy là sai lắm đó nha. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món sinh tố mè đen vừa ngon vừa có cả ngàn lợi ích cho sức khỏe.
Sinh tố hạt mè đen nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sinh tố hạt mè đen
1. Hạt mè đen: 100gr
2. Hoa quả: 1 quả chuối chín, 1 quả chà là khô
3. Sữa tươi không đường: 150-200ml
4. Tinh chất vani: 2-3 giọt
5. Dừa sấy (không bắt buộc): Số lượng tùy thích
Cách làm sinh tố hạt mè đen
- Bước 1: Rang hạt mè đen
Bạn cho phần hạt mè đen vào chảo và rang đều tay khoảng 1-2 phút trên lửa vừa. Khi thấy mùi thơm của mè đen tỏa ra, bạn tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay thêm khoảng 1-2 phút nữa nha.
Rang hạt mè đen nè
- Bước 2: Xay sinh tố hạt mè đen
Bạn bóc vỏ 1 trái chuối, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng phần hạt mè đen đã rang, 1 quả chà là khô bỏ hạt, 150-200ml sữa tươi không đường, 2-3 giọt tinh chất vani. Bấm máy và xay nhuyễn hỗn hợp.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn
Cuối cùng, bạn đổ sinh tố vào ly, rắc dừa khô lên trên nếu có. Vậy là có thể thưởng thức được rồi! Món sinh tố này có mùi thơm bùi đặc trưng của hạt mè, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của chuối và chà là cùng mùi vani thoang thoảng nên vừa miệng lắm luôn.
Có thể bạn chưa biết: Hạt mè đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit omega-6, flavonoid, vitamin và chất xơ có khả năng chống ung thư. Dưới đây là 3 công dụng tuyệt vời của mè đen.
1. Hỗ trợ giảm cân
Axit oleic, axit linoleic trong mè đen có tác dụng giảm cholesterol trong máu, phân tán chất béo. Đồng thời, mè đen còn giúp hỗ trợ quá trình đốt cháy calo trong cơ thể. Vì thế, sử dụng mè đen thường xuyên sẽ có tác dụng giảm cân.
2. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Hạt mè chứa ít tinh bột nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh nên có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, rất thích hợp cho người bị đái tháo đường.
3. Tốt cho người bị bệnh huyết áp cao
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Hạt mè rất giàu magie, khoáng chất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt mè có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, có khả năng duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Lưu ý: Chính bởi tác dụng làm giảm huyết áp này nên hạt mè đen không phải là loại hạt tốt trong trường hợp bạn bị bệnh huyết áp thấp nha.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món sinh tố vừa ngon vừa bổ để thưởng thức!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp7 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp15 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.