- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mù Cang Chải: Bình yên một thoáng cho tim mềm
Một lần tới với xứ Mù thôi mà tôi không sao quên được những khoảnh khắc bình yên như thấm vào tim ở nơi chốn ấy.
Mùa vàng Mù Cang Chải đang đến thật gần, làm rộn ràng cả trái tim và bước chân những kẻ ưa xê dịch như tôi. Một lần tới với xứ Mù thôi mà tôi không sao quên được những khoảnh khắc bình yên như thấm vào tim ở nơi chốn ấy.
Và cả những khung hình lay động hồn người khi ta giương máy lên: lung linh và rực rỡ dưới nắng với màu vàng. Không còn là ảnh nữa mà là những bức tranh thiên nhiên say đắm lòng người.
Đường lên xứ Mù nghe thì không xa lắm. Chỉ 300km từ Hà Nội nhưng cung đường không hề đơn giản chút nào. Vào thời điểm tôi đi cách đây 2 năm: qua Sơn Tây vào Thanh Sơn; đi Thu Cúc rồi vào Yên Bái đều là những khúc đường quanh co và nhiều khi là đường xấu. Từ Nghĩa Lộ lên Mù Cang Chải là cuộc hành trình với thử thách thật sự. Đèo Khau Phạ là 1 trong tứ đại đỉnh đèo với phong cảnh và tầm nhìn phi thường nhưng mặt đường rất ghồ ghề và nhiều ổ... voi.
Nếu bạn là người cầm lái thì bạn phải tập trung quá nhiều vào mặt đường và không thể tận hưởng được thiên nhiên núi rừng hùng vĩ ngay trước mắt bạn. Tôi cũng vì quá chú tâm chú ý tay lái xử lý mặt đường mà đã phóng qua mất bản Lìm Mông ở chân đèo Khau Phạ lúc trở về. Và luyến tiếc khôn nguôi.
Đặc sản xứ Mù Cang Chải làm say đắm bao trái tim chính là những ruộng lúa bậc thang ngút ngàn tầm mắt. Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 lúa chín vàng gần như khắp xứ này, dệt nên một tấm thảm màu vàng lung linh. Dưới ánh nắng chói chang của núi rừng, màu vàng đó ngập tràn ống kính của bạn. Choáng ngợp và ngạt thở. Trong ánh dương chiều muộn tầm 6h chiều, mặt trời đổ một vạt nắng dài nhấp nhô khắp các sườn núi nơi đây.
Người Mông trồng lúa trên các thửa ruộng bậc thang từ thấp ngay chân núi cho tới tận đỉnh cao chót vót. Và ngay lập tức chúng ta có thể hình dung bao sức người được đổ vào để từng cây lúa lớn lên trĩu hạt như vậy. Tình yêu của người Mông dành cho cuộc sống chính là ở những thửa ruộng bậc thang này.
3 xã chính của huyện Mù Cang Chải được trao tặng danh hiệu danh thắng quốc gia là Chế Cu Nha; La Pán Tẩn và Dế Xu Phình. Trong đó thì Dế Xu Phình có tính biệt lập hơn do cách ngăn bởi dòng suối chảy liền mạch với sông Nậm Lim. Dòng suối lớn và sâu. Xe của tôi cũng đã cố gắng thử vượt suối mà không được. Các chú bé người dân tộc đang chơi và tắm ở dòng suối nói rằng cho dù có qua được thì đường vào ruộng lúa của xã cũng rất khó khăn với ô tô. Chúng tôi để ô tô lại bên suối và thuê xe máy đi vào. Đường gian khó nhưng không làm khó trái tim.
Sau 1 chặng chạy xe máy tưởng chừng như không dứt đó chúng tôi đã lên được chỗ mà người Mông gọi là cổng Trời. Tại đây những khung hình tuyệt mỹ hiện ra: những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất xứ Mù. Không còn là cảnh và hình ảnh nữa. Nó là những bức tranh tuyệt sắc với màu vàng ngất ngây khiến tim tôi tan chảy.
Sẽ là thiếu sót nếu chỉ nói tới thiên nhiên xứ Mù. Con người vùng cao với nụ cười đầy thương mến cũng là hành trang tôi mang theo về Hà Nội. Đầy hồn nhiên khi nhận kẹo và quà trẻ em vùng cao dạy lại cho tôi những khoảnh khắc hồn nhiên tuổi thơ đúng nghĩa nhất. Trong trưa nắng trên đường đi lên núi xa khỏi trung tâm Mù Cang Chải tôi gặp những cậu bé cô bé dân tộc đi một mình. Nhận kẹo rất vui thích nhưng lại nhận ít tiền là mấy chục ngàn với vẻ bẽn lẽn. Tôi như tìm lại được chính mình, được trở về với tuổi thơ xa tít tắp ở quê ngày xưa.
Đã vài năm trôi qua rồi từ lần cuối tôi tới với Mù Cang Chải. Cho dù có thể sẽ rất lâu tôi mới được trở lại nơi đây nhưng những khoảnh khắc bình yên mà không gian thiên nhiên và con người nơi đây mang lại cho tôi vẫn khiến trái tim tôi lỗi nhịp khi nhớ về nó. Bình yên đó dù là một thoáng vẫn làm cho tim tôi mềm!
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi khám phá một vùng đất mới, một điểm du lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa phương... bằng cách gửi mail đến tintuconline@vietnamnet.vn |
Nguyễn Tuấn Hải/VietNamNet
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.