- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa hè thưởng thức món gỏi cuốn giải nhiệt siêu ngon
Gỏi cuốn là món dễ ăn lại đảm bảo đủ dinh dưỡng, không phải chế biến nhiều, mà còn được thoả sức sáng tạo và bày biện với bàn ăn.
Là một người đam mê nấu ăn, anh Lê Anh Vũ (Hà Nội) cho biết, cả một tuần ăn uống đẫm chất tinh bột, nhiều dầu mỡ nên cuối tuần thường thực hiện liệu trình thải độc bằng một bữa gỏi cuốn với nhiều rau xanh trái ngọt. Rau củ thì chỉ cần rửa sạch, sơ chế cắt gọt, thịt, tôm thì chỉ cần luộc, rất nhanh và dễ làm.
Món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè vừa thanh mát vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Dưới đây là cách làm món gỏi cuốn tôm thịt giải nhiệt ngày hè rất đơn giản của anh Lê Anh Vũ, hãy tham khảo nhé!
Nguyên liệu
- Thịt lợn: gồm thịt ba chỉ, thịt chân giò cuộn, giò lụa
- Hải sản có tôm sú, ram tôm đất
- Rau: Cải xanh, xà lách, tía tô, hẹ, mùi ta, húng láng, kinh giới, dưa chuột, cà rốt, dứa
- Trứng
- Bún
- Bánh tráng
- Ram tôm đất
Nguyên liệu của món gỏi cuốn rất đơn giản, dễ làm.
Cách làm
- Nếu mua được thịt chân giò loại cuốn tròn buộc dây thì tốt còn không thì dùng thịt ba chỉ cũng rất ngon. Khi luộc thịt cho thêm 1 củ gừng và muối/bột canh để nước luộc thịt thật đậm đà thì thịt mới ngon.
Chú ý: Khi luộc thịt, không luộc kiểu nước sôi liên tục mà nên đun sôi lên rồi hạ lửa, đun 15 phút rồi tắt bếp ủ cho thịt chín dần mà không bị khô.
- Tôm luộc vừa chín tới
- Trứng tráng dày hơn bình thường rồi cuộn lại cắt cọng nhỏ, trứng tráng dày ăn sẽ ngon hơn.
- Ram tôm đất chỉ cần chiên 15 phút bằng nồi chiên không dầu.
Bạn có thể cuốn bằng những nguyên liệu khác nhau tùy thích.
- Nên dùng bánh tráng hiệu Safoco, khi ăn thì lướt nước để bánh mềm ra rồi cuốn. Loại này ăn mới đúng chuẩn làm gỏi cuốn vì có độ dai vừa để cắn mà không bị vụn vỏ bánh tráng rơi lả tả, lại có độ dẻo để cuốn chắc phần nhân mà không rách bánh.
Có thể cuốn theo hai cách khác nhau.
Công thức pha nước chấm
Món gỏi cuốn sẽ có thể ăn với hai loại nước khác nhau đó là nước mắm chua ngọt và sốt tương ngọt bơ lạc, tùy khẩu vị của từng người.
+ Công thức pha nước mắm chua ngọt
- 1 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe nước mắm
1 thìa cafe dấm táo
- 2 thìa cafe nước
- Ớt, tỏi bằm tuỳ ý
Nước mắm này tuỳ ý khẩu vị của mỗi gia đình, nếu muộn đậm thì cho thêm nước mắm, còn pha tỉ lệ này mình pha thì thấy sẽ hơi ngọt, nhưng không bị gắt vị giấm. Nước chấm thiên vị ngọt kiểu này sẽ hợp khi ăn gỏi cuốn.
+ Công thức làm sốt tương ngọt bơ lạc
- 3 thìa cafe sốt tương ngọt
- 1 thìa cafe giấm
- 1 thìa cafe tỏi chiên băm nhỏ
- 1/2 thìa cafe tương ớt
- Ớt, tỏi bằm tuỳ ý
- 2 thìa cafe bơ lạc peanut butter (nếu mua được loại có lạc đập dập thì sẽ ngon hơn)
Sốt này làm xong sẽ sánh sánh đặc đặc, quyện, đậm ngọt mằn mặn lại beo béo. Ăn rất hợp với gỏi cuốn tôm thịt.
Nước chấm là thứ không thể thiếu của món gỏi cuốn.
Trên đây là công thức làm món gỏi cuốn tôm thịt giải nhiệt ngày hè rất đơn giản mà cũng không kém phần hấp dẫn. Tùy từng khẩu vị của mỗi gia đình, các bạn sẽ có thể thêm bớt những nguyên liệu khác nhau sao cho phù hợp. Chúc các bạn áp dụng thành công!
Theo vtc.vn
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.