- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn mua dứa ngon phải nhìn vào lá, còn bơ ngon thì phải nhìn vào…
Ngay lần đi chợ tới, hãy áp dụng ngay những bí quyết này để chọn được loại trái cây yêu thích vừa chín tới, cực kì ngon luôn nhé.
Kinh nghiệm nhiều năm bếp núc, cộng với kinh nghiệm do mẹ ruột truyền lại, giờ đây mỗi khi đi chợ, siêu thị mua sắm, tôi đã có thể tự tin chọn ra được những quả ngon, vừa chín tới, ăn vào rất ngon.
Chắc hẳn trong chúng ta, ai ai cũng từng nhiều lần mua phải quả dứa chín quá hay quả lựu vẫn còn khá non? Tôi cũng mua lầm rất nhiều lần rồi, từ lúc mới được mẹ đẻ tập tành cho đi chợ. Từ lúc lựa nhầm trái cây còn xanh, rồi trái chín quá đến độ sắp hỏng, giờ đây sau nhiều năm “lăn lộn” mua trái cây ở chợ, tôi đã biết cách lựa được quả ngon, tươi, vừa chín tới ăn rất ngon nhé.
Hôm nay, tôi xin phép được chia sẻ bí quyết chọn trái cây của mình. Ngay lần đi chợ tới, hãy áp dụng ngay những bí quyết này để chọn được loại trái cây yêu thích vừa chín tới, cực kì ngon luôn nhé.
Chọn dứa nhớ nhìn vào lá
Dứa (thơm, khóm) là loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin C cùng các vitamin, khoáng chất khác cho cơ thể. Dứa cũng không phải là loại trái cây quá đắt tiền, vừa ăn tráng miệng, ép nước uống giải khát, hay dùng nấu ăn cũng đều được. Để chọn được quả dứa ngon, bạn đừng nhìn vào vỏ xanh hay vàng vì tùy vào từng giống, màu sắc quả khi chín sẽ khác nhau.
Thay vào đó, bạn nên nhìn vào phần lá. Lá một quả dứa vừa chín tới sẽ có màu xanh và hơi héo nhẹ ở đầu lá. Còn nếu lá quá xanh, nghĩa là quả đó chưa chín. Ngoài ra, bạn có thể ấn vào quả dứa, nếu thấy có vết lõm thì quả này đã quá chín, hoặc nếu quả dứa quá thơm, thơm ngào ngạt thì quả này cũng đã quá chín.
Chọn bơ nhớ lắc đều tay
Tương tự như quả dứa, màu sắc của vỏ quả bơ chưa hẳn đã nói lên được quả bơ ấy chín hay chưa. Tùy vào giống, vỏ quả bơ đã chín có thể có màu nâu hoặc màu xanh tươi. Tốt nhất, để mua được quả bơ ngon, bạn nên cầm quả bơ ấy lên rồi lắc đều tay. Nếu nghe được âm thanh của hạt lúc lắc bên trong thì quả bơ ấy đã chín tới, có thể ăn được rồi. Còn nếu nhấn vào quả mà để lại vết lõm thì quả này đã quá chín, không có vết lõm thì chưa chín.
Chọn lựu nhớ nhìn vào vỏ và đài
Lựu được khá nhiều người ưa chuộng, và cũng không phải là loại trái cây đắt tiền, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Để chọn được quả lựu ngon, bạn có thể nhìn vào vỏ, nếu thấy quả có màu đỏ đến đỏ sẫm, không có vết thâm hay các mảng tối màu thì đó chính là quả lựu ngon. Đồng thời, khi bóp nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được lực đàn hồi chính là quả lựu ngon, còn nếu quá mềm thì có thể quả này đã bị đông lạnh.
Ngoài ra, quả lựu chín sẽ hơi nặng cân hơn quả chưa chín. Do đó, với hai quả cùng kích thước, bạn nên chọn quả nặng hơn. Cuối cùng, đài quả lựu cũng là một chi tiết cần lưu ý, đài xanh nghĩa là quả chưa chín.
Chọn xoài nhìn vào đốm
Có rất nhiều giống xoài, do đó xoài chín có màu sắc xanh hay vàng lại tùy thuộc vào giống. Tốt nhất, để chọn được quả xoài chín tới, không sống cũng không chín quá, bạn nên nhìn vào đốm trên vỏ. Quả xoài có những vết đốm lác đác là quả vừa chín tới. Đồng thời, những quả chín tới luôn có mùi thơm nhẹ ở thân, phần cuống thì mùi thơm ngào ngạt hơn.
Xoài khi chín sẽ mềm nhưng không nhũn. Khi mua, bạn thử bấm nhẹ tay vào quả xoài, nếu thấy quả nào nhũn thì đã quá chín rồi đấy nhé.
Chọn bưởi ngon đừng nhìn vào màu sắc
Cũng tương tự như các loại trái cây trên, bưởi màu xanh, vàng, hình dáng tròn hay dài không khẳng định được bưởi ngon hay không. Để chọn được quả ngon, nhiều nước, bạn nên cầm quả bưởi ấy lên, quả nào nặng tay, chắc tay thì đó chính là quả ngon. Hoặc sờ vào thấy bưởi cứng cũng là một quả ngon.
Chọn đu đủ nhớ xem mềm hay cứng
Đu đủ lại khác với những quả kia, màu sắc của vỏ là một trong những yếu tố xác định quả đu đủ đã chín hay chưa. Đu đủ khi chín sẽ có vỏ vàng hoặc da cam nhưng màu vỏ không đồng nhất. Muốn biết quả đu đủ vàng đã ăn được hay chưa, bạn hãy chú ý đến độ mềm của quả. Dù cho vỏ vàng thế nào mà quả còn cứng thì vẫn chưa thể ăn được, ngược lại, bóp nhẹ thấy đu đủ đã mềm là có thể ăn được.
Đu đủ khi chín cũng sẽ có những vết đốm như xoài nhưng nó không ảnh hưởng gì đến hương vị đu đủ. Vết đốm càng lớn thì quả đó đã chín quá rồi.
Chọn chanh leo nhớ xem vỏ có nhăn nheo
Chanh leo khi đã chín sẽ khá xấu xí, vỏ nhăn nheo, còn nếu vỏ trơn láng thì chưa chín, vẫn còn sống. Nhưng nếu chưa dùng ngay, bạn có thể mua quả trơn láng về, để vài ngày chanh sẽ dùng được. Ngoài ra, chanh leo khi chín sẽ có màu đỏ tía hoặc màu vàng, chứ không phải màu xanh. Quả chín khi cầm cũng khá nặng.
Theo Thời đại
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.