- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng
Nước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
Giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa với sấu ngâm
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, nước sấu ngâm muối hay sấu tươi sắc nước giúp giải nhiệt ngày hè, tốt cho sức khỏe. Vị chua của quả sấu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đào thải độc tố ra ngoài nên cải thiện hệ tiêu hóa tốt.
Quả sấu tốt cho sức khỏe. Ảnh TG
Trong Đông Y có một số bài thuốc dùng trị ho được làm từ quả sấu. Chẳng hạn như:
+ Dùng khoảng 15 - 20g cùi sấu ngâm với một ít muối và ngậm khoảng 3 lần/ngày đều đặn giúp giảm ho tốt.
+ Dùng khoảng 20 - 30g quả sấu nấu với 300ml nước, đợi khi cạn còn 100ml thì tắt bếp. Ngày bạn uống khoảng 2 lần. Thức uống này còn hiệu quả hơn khi chỉ nấu với nước vì mật ong có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa tốt nên hỗ trợ trị ho hiệu quả.
Nước sấu ngâm dễ bị nổi váng nếu ngâm không chuẩn
Cách ngâm sấu giòn ngon, không bị nổi váng
Nguyên liệu
+ 2kg sấu
+ 3 kg đường
+ Gừng 2 - 3 củ.
+ Lọ đựng bằng thủy tinh rửa sạch, phơi bình thật khô trước.
Cách ngâm:
Sau khi mua sấu về, bạn đem sửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Nhớ là khi cạo vỏ đến đâu, bạn cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ. Sau khi xong rửa sạch, bạn có thể đập nhẹ hoặc dùng dao nhỏ khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc nếu muốn món sấu ngâm đường nhanh được ăn hơn.
Khi khía xong quả sấu nào cũng ngâm vào nước muối loãng để sấu không bị thâm, rửa lại với nước sạch.
Sấu được chần qua sẽ có màu đẹp và ngâm không bị nổi váng
Một bước quan trọng để ngâm sấu được giòn ngon, không bị nổi váng là cần đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng. Sau đó, đổ sấu ra rá cho nguội và khô hết nước.
Có 2 cách ngâm sấu ngon và giòn, không bị váng:
+ Cách 1: Cho 1 lớp sấu vào bình, sau đó đổ 1 lớp đường lên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường là xong. Để bình ở nơi khô ráo và đậy kín khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy, chắt nước sấu ra một nồi, cho thêm ít muối đun sôi lên. Ban thả một ít gừng đập dập vào cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì tắt bếp và đợi cho nước nguội rồi đổ trở lại bình ngâm cùng với sấu.
+ Cách 2:
Trước khi cho sấu vào ngâm có thể nấu sôi nước đường. Khi nước đường sôi, thả gừng đã đập dập vào cho thơm sau đó tắt bếp. Chờ cho nước nguội hoàn toàn thì bắt đầu đổ sấu vào ngâm.
Theo Gia đình và Xã hội
-
Vào bếp23 giờ trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcThời tiết ngày hè nóng bức, bạn có thể chế biến món ngon từ loại quả mùa hè này vừa giúp thanh nhiệt, thải độc, giảm cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcLàm tôm khô bằng lò vi sóng hạn chế tối đa bụi bẩn, côn trùng vì không phải phơi ngoài trời, đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống bị thâm đen, dai và chảy nước là vấn đề nhiều người gặp phải khi làm món xào; có một số cách giúp bạn tránh tình trạng này, đĩa rau xào xanh mướt.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMuốn món ngô luộc được ngon ngọt, dẻo thơm, bạn đừng chỉ cho mỗi nước mà cần bổ sung một loại "gia vị bí mật" rẻ tiền nhưng lành tính.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hàn Quốc cũng coi sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu; bạn có muốn biết công thức cơ bản của từng nước?
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh cá dọc mùng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Hãy cùng VietNamNet khám phá công thức nấu món canh cá dọc mùng thanh mát, không ngứa.
-
Vào bếp2 ngày trướcMặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.
-
Vào bếp3 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, đơn giản nhưng xôi dẻo ngon không kém xôi hấp bằng xửng với các công đoạn chuẩn bị lích kích.