Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?

Với ý niệm 'Đầu xuôi đuôi lọt' nên người dân ở nhiều nước phương Đông ăn các món ăn với ý nghĩa cầu may mắn và tài lộc vào ngày Rằm tháng Giêng.

Ngày Rằm tháng Giêng đầu tiên của năm mới là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa người Á Đông. Nếu như với nước ta, đây là ngày Rằm đầu tiên của một năm mới thì các nước như Trung Quốc, Philipines, Hàn Quốc lại là Tết Nguyên tiêu được tổ chức long trọng. Trong những ngày lễ ấy, ngoài việc tổ chức các hoạt động mang tính cổ truyền, người dân còn làm những món ăn đặc sắc để cầu mong năm mới bình an, may mắn.

Người Việt ăn món gì vào Rằm tháng Giêng?

Trong ngày Rằm đầu tiên của năm mới, người Việt thường dâng cúng mâm lễ mặn lên Gia tiên và mâm lễ chay để cúng Phật. Ngoài xôi gấc và bánh chưng thuần Việt, các món chay như bánh bao hình đào tiên, hình hoa sen được nhiều người yêu thích. 

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-1Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-2Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-3Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-4
Ảnh: Bánh chưng Nương Bắc

Ngoài ra, người Việt mình cũng thường làm bánh trôi nước để dâng cúng. Bánh trôi thường nhân đường mía hoặc đậu xanh, đậu đỏ, ý tượng trưng cho một năm mới trôi chảy, bình an. Ngoài ra, bánh trôi nước được ăn với nước đường gừng, rất tốt cho cơ thể những ngày giao mùa đầu xuân.

Người Trung Quốc ăn gì vào Tết Nguyên tiêu?

Đối với người Đài Loan, Trung Quốc, Tết Nguyên tiêu là ngày lễ đoàn viên, sum họp long trọng không kém Tết Nguyên đán. Bởi vậy, trong ngày Rằm đầu tiên của năm mới, người dân tất bật tham gia các hoạt động văn hóa như thả hoa đăng, ngắm đèn lồng, thi giải đố trên đèn lồng, các cặp đôi trai gái thi nhau hò hẹn ngắm cảnh... 

Bên cạnh đó, họ không quên làm những món ăn may mắn để mong một năm sung túc, đủ đầy và bình an.

Ăn chè thang viên

Bánh trôi nước Trung Quốc hay còn gọi là chè thang viên tượng trưng cho sự đoàn viên, ngụ ý cho năm mới hạnh phúc bên nhau, vạn sự như ý. 

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-5Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-6Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-7Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-8

Há cảo, bánh bao

Tập tục ăn bánh bao hoặc há cảo vào dịp Tết Nguyên tiêu của người Trung Quốc đã có từ lâu. Theo quan niệm của người dân, ăn bánh bao vào những ngày đầu năm mới hoặc Tết Nguyên tiêu tượng trưng cho điều may mắn và thành công.

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-9Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-10Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-11Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-12

Bánh táo đỏ

Bánh táo đỏ là món bánh cổ truyền của người Trung Quốc trong ngày Tết Nguyên tiêu. Không chỉ trong ngày này, đầu năm mới hoặc vào các dịp lễ khác, người Trung Quốc vẫn hay ăn bánh táo đỏ. Món bánh này tượng trưng cho sự như ý cát tường.

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-13Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-14

Người Hàn Quốc ăn gì vào Rằm tháng Giêng?

Ngày Rằm tháng Giêng tại Hàn Quốc được gọi là lễ Daeboreum. Người dân sẽ chơi các trò chơi truyền thống vào đêm trước Rằm. Ngày lễ này còn gọi là Lễ hội lửa Jeongwol, đốt cỏ khô, rơm hoặc cành cây xếp thành hình tam giác để tạo ra ngôi nhà cho mặt trăng mọc. Người dân ở miền quê còn leo núi để nhìn thấy mặt trăng mọc, ngụ ý sẽ gặp may mắn. 

Mọi người ăn nhiều vào bữa tối sớm hôm 14 và sáng sớm ngày 15, tượng trưng cho sự siêng năng trong suốt cả năm.

Cơm ngũ cốc Ogokpap

Buổi sáng, người dân Hàn Quốc sẽ ăn cơm nấu bằng 5 loại ngũ cốc. Ogokbap là loại cơm ngũ cốc được nấu từ nhiều loại gạo ngũ cốc và các loại đậu như hạt cao lương, hạt kê, đậu đen, đậu đỏ và cả hạt đậu gà. Khi nấu Ogokbap, người Hàn thường cho một ít muối vào để cơm có vị ngon và đậm đà hơn.

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-15Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-16

Yaksik

Yaksik được làm từ gạo nếp, hạt dẻ, mật ong, hạt thông, nước tương và dầu mè. Món này được phục vụ trong bát hoặc cắt miếng nhỏ.

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-17Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-18Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-19Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-20


Ngoài ra, người Hàn cũng ăn một số loại rau được tẩm gia vị nhất định gọi là boreum namul. Ăn bokssam - cơm gói trong lá rau được cho là sẽ mang lại may mắn. 

Người Nhật Bản ăn gì vào ngày Rằm tháng Giêng?

Ở Nhật Bản, ngày Rằm tháng Giêng được gọi là lễ Koshōgatsu. Người dân thường ăn cháo nấu với đậu đỏ để mong năm mới may mắn, bình an.

Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-21Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-22Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-23Ngày Rằm tháng Giêng, người dân các nước Á Đông ăn món gì để cầu may mắn?-24

Theo phunuvietnam.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/ngay-ram-thang-gieng-nguoi-dan-cac-nuoc-a-dong-an-mon-gi-de-cau-may-man-20230203154144156.htm

Rằm tháng giêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.