- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngon khó cưỡng bánh cuốn chả Phủ Lý
Nếu có dịp ghé qua thành phố Phủ Lý bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh cuốn chả nổi tiếng nơi đây, một thức quà sáng giản dị nhưng vô cùng khó quên.
Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, bánh cuốn là một thức quà sáng đặc biệt được ưa chuộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng lên tận vùng núi. Từ loại bánh cuốn Thanh Trì giản dị đến bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn trứng hay bánh cuốn "nước xương" ở cao nguyên đá địa đầu Tổ quốc. Và còn rất nhiều loại biến thể khác của bánh cuốn như bánh ướt, bánh hỏi...
Đa dạng là vậy nhưng bánh cuốn chả Phủ Lý vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức của người sành ăn. Không phải ngẫu nhiên mà cánh lái xe tải, các xe hợp đồng du lịch đưa khách theo QL1A qua Phủ Lý đều đồng loạt dừng bánh, để thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn trứ danh này.
Thứ gạo để làm bánh cuốn Phủ Lý là gạo tẻ, mà phải là thứ gạo tám xoan ngon, được ngâm rồi xay thành bột nước từ tối hôm trước, và không thể thiếu công đoạn lọc qua một lần vải mỏng cho bột trong. Khi có khách cũng là lúc chủ quán mới bắt đầu tráng bánh cho vừa nóng tới, bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, tiếp đến dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy khuôn lại. Chính hơi nước bốc lên sẽ làm cho bánh chín, cứ như thế các mẻ bánh lần lượt ra đời trong sự thèm thuồng của thực khách. Một đĩa bánh cuốn Phủ Lý chuẩn phải trắng muốt và không được rách, trên điểm chút hành khô phi thơm lừng.
Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Cùng với đó là các loại rau thơm, nước chấm nóng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa. Và công đoạn cuối sẽ quyết định toàn bộ món ăn ngon hay không, đó chính là món nước chấm. Bát nước chấm hoàn hảo phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh giòn giòn sật sật.
Một
đĩa bánh cuốn trắng tinh, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn đang
bốc khói, một chút hành phi, một đĩa rau thơm, xà lách, húng quế... tất
cả đã tạo nên một thức quà ngon không thể cưỡng nổi. Ai đã đi qua Phủ
Lý, được một lần thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nơi đây, chắc chắn
sẽ không thể nào quên hương vị đặc sắc gây thương nhớ đó.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...