- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngon khó cưỡng bánh cuốn chả Phủ Lý
Nếu có dịp ghé qua thành phố Phủ Lý bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh cuốn chả nổi tiếng nơi đây, một thức quà sáng giản dị nhưng vô cùng khó quên.
Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, bánh cuốn là một thức quà sáng đặc biệt được ưa chuộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng lên tận vùng núi. Từ loại bánh cuốn Thanh Trì giản dị đến bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn trứng hay bánh cuốn "nước xương" ở cao nguyên đá địa đầu Tổ quốc. Và còn rất nhiều loại biến thể khác của bánh cuốn như bánh ướt, bánh hỏi...
Đa dạng là vậy nhưng bánh cuốn chả Phủ Lý vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức của người sành ăn. Không phải ngẫu nhiên mà cánh lái xe tải, các xe hợp đồng du lịch đưa khách theo QL1A qua Phủ Lý đều đồng loạt dừng bánh, để thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn trứ danh này.
Thứ gạo để làm bánh cuốn Phủ Lý là gạo tẻ, mà phải là thứ gạo tám xoan ngon, được ngâm rồi xay thành bột nước từ tối hôm trước, và không thể thiếu công đoạn lọc qua một lần vải mỏng cho bột trong. Khi có khách cũng là lúc chủ quán mới bắt đầu tráng bánh cho vừa nóng tới, bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, tiếp đến dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy khuôn lại. Chính hơi nước bốc lên sẽ làm cho bánh chín, cứ như thế các mẻ bánh lần lượt ra đời trong sự thèm thuồng của thực khách. Một đĩa bánh cuốn Phủ Lý chuẩn phải trắng muốt và không được rách, trên điểm chút hành khô phi thơm lừng.
Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Cùng với đó là các loại rau thơm, nước chấm nóng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa. Và công đoạn cuối sẽ quyết định toàn bộ món ăn ngon hay không, đó chính là món nước chấm. Bát nước chấm hoàn hảo phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh giòn giòn sật sật.
Một
đĩa bánh cuốn trắng tinh, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn đang
bốc khói, một chút hành phi, một đĩa rau thơm, xà lách, húng quế... tất
cả đã tạo nên một thức quà ngon không thể cưỡng nổi. Ai đã đi qua Phủ
Lý, được một lần thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nơi đây, chắc chắn
sẽ không thể nào quên hương vị đặc sắc gây thương nhớ đó.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.