- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngon tê lưỡi với món thịt heo hai đầu da
Trong ẩm thực Việt Nam, các món chế biến từ thịt heo phải nói là nhiều vô kể! Nhưng đỉnh cao của sự tinh tế và ngon miệng là món thịt heo luộc có hai đầu da và mỡ
Thịt heo luộc là món ăn rất phổ biến với người Việt. Đã ăn món heo luộc nhiều nơi nhưng không đâu có hương vị thơm ngon, độc đáo như ở TP Đà Nẵng. Mà phải ăn đúng ở những cửa hàng chuyên bán thịt heo luộc gia truyền.
Cách đây hơn 20 năm, lần đầu ra TP Đà Nẵng, tôi được đãi món thịt heo luộc nhớ đời. Ngon, còn tùy khẩu vị sở thích từng người. Lạ thì không bàn cãi. Thịt heo luộc ở Đà Nẵng vừa ngon vừa lạ. Miếng thịt được cắt dài chừng 15 cm, ngang 3 cm, dày 0,3 cm. Đặc biệt, miếng nào cũng có hai đầu da và mỡ. Thấy tôi tròn xoe mắt, mấy người bạn cười bảo đó là "bí mật". Chả lẽ heo ở TP này đùi không có xương nên mới có hai đầu da và mỡ?
Phải ra Đà Nẵng ăn đến lần thứ 10 tôi mới được chủ quán "bật mí" cách làm, rất đơn giản mà bây giờ người ta hướng dẫn rất chi tiết trên mạng.
Món ngon này có 3 thành tố chính quyết định chất lượng là thịt, rau và nước chấm. Công thức đã có, ngon hay không còn tùy nhiều thứ, tưởng dễ mà khó.
Món thịt heo hai đầu da ở quán Mậu
Trước hết là chọn heo. Loại heo nuôi kiểu người Việt xưa ở quê, thả rông càng tốt, không quá già, không quá non. Chủ nhà kiêm đầu bếp trực tiếp đi chọn thịt, bằng trực giác lẫn kinh nghiệm. Chỉ mua nạc mông và đùi sau, có nguyên da mỡ, mỗi miếng chừng 2 kg đổ lại.
Thịt mua về, rửa sạch, cắt thành khối chữ nhật cỡ 15 x 30 cm, để nguyên phần da ngoài, lóc bớt phần thịt mỡ gồ ghề ở mặt bên kia rồi dùng dây cuộn bó tròn thật chặt kiểu gói bánh tét. Nấu nước sôi sủi bọt, thêm chút muối, bỏ thịt vào luộc, để lửa nhỏ, thường xuyên vớt bọt và trở cho thịt chín đều. Luộc chừng 50 phút là vừa. Vớt thịt để thật nguội, ráo nước. Lúc này, miếng thịt cong tròn, chỉ việc cắt bỏ miếng da bên ngoài thì có ngay miếng thịt với 2 đầu da, cắt thành miếng vừa cuốn.
Lựa rau sạch trồng ở vùng Hội An, tỉnh Quảng Nam, nổi tiếng nhất là làng Trà Quế. Các loại phổ biến là xà lách, tía tô, húng lủi, húng cây, diếp cá, ngò, quế, khóm, chuối chát, khế hoặc xoài keo, đồ chua, dưa leo xắt lát, hẹ, giá… Rau được cuốn chung với thịt bằng loại bánh tráng mỏng, làm từ bột gạo, thêm ít bánh tráng mè nướng giòn vào giữa.
Nước chấm làm từ mắm nêm hảo hạng pha cùng chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, thơm xắt hạt lựu, đường phèn, nước dừa... Tất cả phải là sản vật Quảng Nam mới đúng bài và được pha chế kỳ công theo bí quyết gia truyền.
Ngồi vào bàn, trước hết dùng mũi cảm nhận hương vị phảng phất dịu nhẹ của mắm, của thịt chín vừa tới cùng các loại rau thơm. Dùng tay lấy bánh tráng, trải lên đó thịt, các loại rau, bánh tráng nướng, đậu phộng rồi khéo léo cuốn lại. Cầm cuốn chấm nhẹ vào chén nước chấm riêng, chậm rãi đưa lên miệng, cắn miếng vừa phải, từ tốn nhai.
Nước chấm với độ cay hơi mạnh nhưng mặn và ngọt thanh vừa đủ, hòa lẫn với hỗn hợp rau thơm và vị béo ngọt dịu của thịt, vị giòn của bánh đa, thơm bùi của đậu phộng, ngon tê lưỡi. Bữa ăn mà thêm chút rượu Hồng Đào đưa môi thì không chừng quên đường về.
Mắm nêm và rau sống ăn kèm thịt heo hai đầu da phải được sản xuất ở Quảng Nam mới đúng điệu
Hòa quyện ẩm thực địa phương
Được biết, món heo luộc cuốn bánh tráng xuất phát từ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Bà Lê Thị Hường, làm nghề bán hàng rong với đủ thứ món, một lần thử làm món này đãi hàng xóm thì được khen ngon đáo để. Từ đó, bà Hường đưa món thịt heo luộc cuốn bánh tráng vào trong thực đơn của mình.
Hiện nay, bà Hường không còn kinh doanh kiểu gánh hàng rong mà mở hẳn nhà hàng tên Mậu (tên chồng bà Hường). Món thịt heo luộc hai đầu da ở đây chế biến theo cách riêng, không đụng hàng.
Đặc biệt, thịt heo luộc hai đầu da mỡ cuốn bánh tráng là món ngon Đà Nẵng nhưng được ăn kèm với các sản vật của tỉnh Quảng Nam. Đây như một sự hòa quyện văn hóa ẩm thực địa phương độc đáo.
Theo Người lao động
-
Vào bếp1 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp5 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.