- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhớ đời nồi lẩu cay Trùng Khánh "đặc sánh" ớt và tiêu
Trước mong muốn mãnh liệt được một lần nếm lẩu cay Trung Quốc, cô nhân viên khách sạn giới thiệu cho tôi một quán lẩu gốc Trùng Khánh với lời cảnh báo: “cay lắm đấy”…
Bất chấp lời cảnh báo của bạn nhân viên khách sạn, trên tinh thần nhất định lần đến Trung Quốc này phải ăn lẩu cay, tôi và cô bạn quyết ghé bằng được quán lẩu nổi tiếng ở thành phố Nam Ninh bằng mọi giá. Sau hồi lâu mò đường, hỏi han, cuối cùng chúng tôi đã đến nơi.
Nếu đi ăn lẩu ở Việt Nam, bạn chỉ cần chọn loại lẩu rồi đợi một lúc là phục vụ đã dọn đầy đủ cả nước dùng và đồ nhúng thì ở đây bạn sẽ phải chọn riêng từng thứ. Chỉ tính nước lẩu cũng đã có đến năm, sáu loại, nào là nước xương hầm, nước gà, nước rau củ, nước lẩu cay... Trong đó nước lẩu cay với 3 cấp độ: siêu cay, cay vừa và cay ít. Tôi vốn là người ăn được cay, nhưng cũng có chút đề phòng với món cay nổi tiếng của Trung Hoa nên chỉ dám chọn loại cay vừa cho an toàn.
Gọi xong nước lẩu, tôi tiếp tục đánh vật với phần đồ nhúng với tờ thực đơn toàn tiếng Trung, không hề có hình minh họa. Cũng may phần nhân được chia mục rõ ràng, gồm các loại thịt, các loại hải sản, rau, đồ viên, nấm... nên với vốn tiếng Trung bập bõm cùng sự giúp sức của bạn nhân viên tôi cũng hoàn thành phần gọi đồ khá xuất sắc.
Nồi lẩu vừa mang ra, tôi đã lập tức ngửi thấy mùi cay gắt xộc vào mũi nhưng vì đã gọi nên tôi vẫn mạnh dạn nếm một thìa nước, kết quả là nghẹn ngào đến... rơi nước mắt. Quả thực nước lẩu cay kinh khủng, không chỉ là vị cay của ớt mà còn là vị tê của rất nhiều hạt tiêu. Nó cay đến mức sau khi nếm xong thìa nước dùng đầu tiên, tôi tự nhủ không biết loại cay đặc biệt thì còn cay khủng khiếp thế nào.
Cũng do nước dùng quá cay, nên tôi gần như chuyển sang ăn ở bên lẩu không cay. Bên ngăn này nước lẩu ngọt thanh vị xương gà nhưng vẫn giữ được độ béo nhất định nên trải nghiệm ăn lẩu Trung Quốc của tôi tốt đẹp hơn hẳn. Một phát hiện thú vị nữa của tôi là đồ chấm lẩu rất phong phú với một quầy đồ chấm riêng cho khách tự lựa chọn, gồm cả chục loại tương (cay và không cay), chao….
Bữa lẩu Trùng Khánh ngốn của chúng tôi hơn 600 ngàn, không đắt cho trải nghiệm vô cùng khó quên về ẩm thực Trung Hoa. Có lẽ, lần sau đến Trung Quốc, có cơ hội tôi vẫn sẽ ăn lẩu, nhưng lần này sẽ là mức độ cay thấp nhất.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.