- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhớ đời nồi lẩu cay Trùng Khánh "đặc sánh" ớt và tiêu
Trước mong muốn mãnh liệt được một lần nếm lẩu cay Trung Quốc, cô nhân viên khách sạn giới thiệu cho tôi một quán lẩu gốc Trùng Khánh với lời cảnh báo: “cay lắm đấy”…
Bất chấp lời cảnh báo của bạn nhân viên khách sạn, trên tinh thần nhất định lần đến Trung Quốc này phải ăn lẩu cay, tôi và cô bạn quyết ghé bằng được quán lẩu nổi tiếng ở thành phố Nam Ninh bằng mọi giá. Sau hồi lâu mò đường, hỏi han, cuối cùng chúng tôi đã đến nơi.
Nếu đi ăn lẩu ở Việt Nam, bạn chỉ cần chọn loại lẩu rồi đợi một lúc là phục vụ đã dọn đầy đủ cả nước dùng và đồ nhúng thì ở đây bạn sẽ phải chọn riêng từng thứ. Chỉ tính nước lẩu cũng đã có đến năm, sáu loại, nào là nước xương hầm, nước gà, nước rau củ, nước lẩu cay... Trong đó nước lẩu cay với 3 cấp độ: siêu cay, cay vừa và cay ít. Tôi vốn là người ăn được cay, nhưng cũng có chút đề phòng với món cay nổi tiếng của Trung Hoa nên chỉ dám chọn loại cay vừa cho an toàn.
Gọi xong nước lẩu, tôi tiếp tục đánh vật với phần đồ nhúng với tờ thực đơn toàn tiếng Trung, không hề có hình minh họa. Cũng may phần nhân được chia mục rõ ràng, gồm các loại thịt, các loại hải sản, rau, đồ viên, nấm... nên với vốn tiếng Trung bập bõm cùng sự giúp sức của bạn nhân viên tôi cũng hoàn thành phần gọi đồ khá xuất sắc.
Nồi lẩu vừa mang ra, tôi đã lập tức ngửi thấy mùi cay gắt xộc vào mũi nhưng vì đã gọi nên tôi vẫn mạnh dạn nếm một thìa nước, kết quả là nghẹn ngào đến... rơi nước mắt. Quả thực nước lẩu cay kinh khủng, không chỉ là vị cay của ớt mà còn là vị tê của rất nhiều hạt tiêu. Nó cay đến mức sau khi nếm xong thìa nước dùng đầu tiên, tôi tự nhủ không biết loại cay đặc biệt thì còn cay khủng khiếp thế nào.
Cũng do nước dùng quá cay, nên tôi gần như chuyển sang ăn ở bên lẩu không cay. Bên ngăn này nước lẩu ngọt thanh vị xương gà nhưng vẫn giữ được độ béo nhất định nên trải nghiệm ăn lẩu Trung Quốc của tôi tốt đẹp hơn hẳn. Một phát hiện thú vị nữa của tôi là đồ chấm lẩu rất phong phú với một quầy đồ chấm riêng cho khách tự lựa chọn, gồm cả chục loại tương (cay và không cay), chao….
Bữa lẩu Trùng Khánh ngốn của chúng tôi hơn 600 ngàn, không đắt cho trải nghiệm vô cùng khó quên về ẩm thực Trung Hoa. Có lẽ, lần sau đến Trung Quốc, có cơ hội tôi vẫn sẽ ăn lẩu, nhưng lần này sẽ là mức độ cay thấp nhất.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.