- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản Lào khiến du khách nhớ mãi
Thứ ba, 12/01/2016 18:19
Ẩm thực Lào thu hút du khách với những món ăn đặc trưng, khác biệt so với các quốc gia Đông Nam Á. Nếu có dịp tới đây, bạn nêm thử Larb Moo, xúc xích kiểu Lào, bánh mì, gà nướng...
Ẩm thực Lào thu hút du khách với những món ăn đặc trưng, khác biệt so với các quốc gia Đông Nam Á. Nếu có dịp tới đây, bạn nêm thử Larb Moo, xúc xích kiểu Lào, bánh mì, gà nướng...
Sien Savanh (bò khô): Món bò khô của Lào rất hợp để ăn dọc đường hay ăn kèm khi uống bia. Thịt bò được ướp xì dầu, dầu hào, tỏi, ớt và đường cọ, rắc thêm hạt vừng rồi phơi khô dưới nắng. Các hàng ăn vỉa hè thường nướng qua để thịt bò có vị ám khói, dai dai, thơm ngon. Ảnh: Kqed.
Sai Oua (xúc xích): Món xúc xích của Lào khá giống với loại nổi tiếng của Chiang Mai, Thái Lan. Thịt lợn được xay mịn, thêm sả, lá chanh, ớt và riềng, trước khi nhồi vào da. Du khách có thể thấy các dây xúc xích được phơi khô ở vệ đường hay bày bán ở chợ. Món này được chấm với tương ớt Nam Cheo và ăn cùng xôi. Ảnh: Tourismlaos.
Khao Jee (bánh mì): Bánh mì Lào mang đậm ảnh hưởng của Pháp. Đây là món ăn đường phố điển hình được bày bán ở mọi thành phố. Bánh có vỏ ngoài giòn tan, nhân từ patê gan lợn, chả lụa, cà rốt và củ cải thái sợi, dưa chuột, mayonaise và tương ớt. Ảnh: Curryfiend.
Khao Piak Sen (phở Lào): Món ăn đặc trưng này rất phổ biến ở Lào, với nhiều nét tương đồng với phở của Việt Nam. Khao Piak Sen thường là món ăn sáng, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bánh phở được chan nước dùng gà hoặc bò, thêm rau thơm, chút sa tế, chanh tươi, giá đỗ, đậu đũa, rau húng và rau mùi. Ảnh: Amicatravel/Wordpress.
Larb Moo (salad thịt băm): Đây là món ăn bản địa của Lào, trong đó có thịt lợn băm được xào với hẹ tây, rau mùi, ớt và lá bạc hà, thêm nước mắm và cốt chanh cho vừa miệng. Một phiên bản khác sử dụng thịt lợn sống. Larb Moo rất hợp ăn với xôi nếp. Ảnh: Live-less-ordinary.
Tam Mak Houng (nộm đu đủ xanh): Đu đủ xanh được nạo thành sợ, trộn với ớt cay, cốt chanh, muối, nước mắm và đường. Bạn không nên bỏ qua món này, nhất là khi ở Luang Prabang. Ảnh: Siamtur.
Or Lam (rau củ hầm): Món ăn độc đáo này có xuất xứ từ miền bắc Luang Prabang, được làm từ rau củ, cà tím, đậu, nấm đen và bí hầm nhừ, thêm ớt và rau mùi. Ảnh: Seriouseats.
Ping Kai (gà nướng): Gà nguyên con được ướp tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi, nước mắm và muối trước khi đem nướng chín trên than hoa. Miếng thịt gà chín mềm, đậm đà và thơm phức, hòa quyện với vị xôi nếp tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho du khách. Ảnh: Laomate/Activeboard.
Pun Pa (cá cuốn): Cá được nướng chín giòn, cuộn cùng rau sống, mì gạo, lạc, dưa chuột, hành tươi..., một bữa trưa hoàn hảo cho các du khách khi tới Luang Prabang. Ảnh: Darly J/Youtube.
Mok Pa (cá hấp): Phần lườn cá tươi được lọc xương, gói cùng hành, tỏi, rau thơm và ớt trong lá chuối và hấp cách thủy. Món này được bày bán ở khắp Lào, từ trong các quầy ăn ven đường tới các nhà hàng hạng sang. Ảnh: Elephant-restau.
Theo Zing
Gửi bình luận
-
Vào bếp3 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp23 giờ trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.