- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại quả chua dân dã nhưng đã gieo "tương tư" cho biết bao thế hệ
Dù có bao nhiêu cao lương, mĩ vị, dù có bao nhiêu món ăn vặt mới mẻ ra đời thì những loại quả chua dân dã như sấu, mận, cóc, chùm ruột vẫn có vị trí riêng không thể thay thế.
Dù có bao nhiêu cao lương, mĩ vị, dù có bao nhiêu món ăn vặt mới mẻ ra đời thì những loại quả chua dân dã như sấu, mận, cóc, chùm ruột vẫn có vị trí riêng không thể thay thế.
Trong số hàng vạn món ăn đặc sắc, của ngon, vật lạ, những thứ quả chua như nhót, me, cóc có vẻ vô cùng bình dân và chẳng có "cửa" để được xếp vào hàng đặc sản. Nhưng thực tế những thứ quả dung dị ấy lại là thứ khiến quà vô cùng được ưa thích, chỉ nhìn thôi cũng khiến người ta phải thèm thuồng ước ao. Bên cạnh trái xoài ưa vốn được ưa chuộng, thông dụng ở khắp nơi, mỗi vùng miền lại có những quả chua ngon lành, đặc trưng riêng
Nhót
Đây là loại quả chua vô cùng quen thuộc với người miền Bắc, thường xuất hiện vào thời điểm cuối xuân, đầu hè. Cái thú của nhót là ăn được từ khi còn non tới khi đã chín, có điều, nhót xanh vốn vừa chát, vừa chua gắt nên muốn ăn, người ta phải kèm với lá bắp cải, ít lá tỏi ta, nếu thích có thể thêm ít mùi, gừng, ớt rồi gói lại thành miếng vừa ăn, chấm đẫm chẩm chéo rồi thưởng thức. Đây vốn là kiểu ăn của Tây Bắc nhưng một vài năm gần đây rất được ưa chuộng ở miền xuôi. Vị, chua, chát, giòn, mát, cay cay của các nguyên liệu khiến bạn thật khó dừng miệng.
Nếu nhót xanh cuộn bắp cải chấm chấm chéo không phải ai cũng ăn được thì nhót chín lại là câu chuyện khác. Những quả nhót đỏ au với lớp phấn trắng bao ngoài chỉ nhìn thôi đã khiến người ta tứa nước miếng vì thèm. Nhót chín không còn cua gắt mà đã thêm vị ngọt, thịt quả dày, căng mọng. Khi ăn mài nhẹ cho phấn nhót bay rồi chấm muối ớt, tận hưởng vị chua, ngọt, cay, mặn tan ra trong khoang miệng thì quả chẳng có gì bằng.
Mận
Nói đến quả chua chỉ nghĩ đến đã ứa nước miếng tất nhiên không thể bỏ qua mận, mà đặc biệt nhất là mận hậu. Dám khẳng định rằng, đã chẳng biết thì thôi chứ ai đã một lần nếm thứ quả chua này đều khó lòng mà quên được.
Mận hậu chuẩn có quả to như nắm tay trẻ con, đỏ au, khi cắn vừa giòn, vừa mọng nước lại có vị chua ngọt bùng nổ trong khoang miệng. Vị ngon của mận hậu khiến người ta thể ăn mãi không biết chán, dẫu rằng chỉ cần chút muối ớt cũng là quá đủ.
Sấu
"Tên là sấu mà lắm người mê", có người đã từng nói thế về thứ quả chua này. Sấu là thứ quả mang hương mùa hè, riêng có của miền Bắc. Giống như nhót, sấu được ưa thích từ lúc là trái non đến khi trái chín.
Trái non đến khi quả già thì mang dầm nước chua, cắt miếng dầm muối ớt, mắm ớt. Sấu chua lắm nên khi vừa ăn vừa phải nhăn mặt, nhưng chẳng hiểu vì lẽ gì mà các cô, các chị lại "chịu" món này lắm. Miệng thì kêu chua, không ăn nữa, mà cứ có túi sấu trước mặt thì bao nhiêu cũng hết.
Đến khi sấu chín thì lại càng thi vị hơn nữa, dăm quả sấu chín như gói cả mùa thu. Những quả sấu nhỏ xinh, vàng rộm, chua chua, ngòn ngọt nạo sạch vỏ, xoắn trôn ốc không chỉ là món ngon mà còn khiến người ta phải tương tư, nhung nhớ.
Cóc
Nếu miền Bắc có nhót, sấu, mận thì miền Nam cũng có rất nhiều quả chua hấp dẫn, dễ gây ghiền. Có thể xem cóc như là loại quả chua tiểu biểu ở miền Nam. Quả cóc hay ở chỗ dù ăn xanh hay chín hay thậm chí cóc bao tử (cóc non) đều ngon, mà dù dầm muối ớt, xí muội hay đem ngâm cũng đều hấp dẫn cả.
Cứ vào mùa cóc, những xe cóc lại tỏa đi khắp thành phố. Người hảo chua sẽ thích cóc xanh dù rằng vị cóc khi ấy chua gắt, dễ "ghê" răng, nhưng chẳng vì thế mà người ăn không vừa ăn, vừa khen nức nở. Dễ ăn hơn cả là khi cóc chín, vị chua đi với vị ngọt, ăn được nhiều lại có mùi thơm rất đặc trưng. Có thể nói, cóc chính là loại quả chua không thể thiếu của người dân miền Nam.
Me
Sài Gòn được gọi là thành phố là me bay, nhưng chẳng riêng Sài Gòn, rất nhiều vùng miền ở miền Nam đều có hàng me vừa đẹp, vừa sai quả. Và tất nhiên me không chỉ chi bóng mát mà còn cho thứ quả chua tuyệt vời nhâm nhi.
Nhưng vì me vốn siêu chua nên để làm quà vặt, người ta cần biến tấu nó đi bằng cách cách ngâm, trộn muối đường, làm me sấy. Cũng may trái me dễ tính nên tất cả phiên bản ấy đều được ưa thích và trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực Sài Gòn.
Chùm ruột
Ở miền Nam, chùm ruột chẳng những là loại trái vô cùng phổ biến mà còn là thứ quả gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Chùm ruột mọc thành chùm, quả nhỏ. Loại quả này có vị chua, chát nhưng chính cái vị ấy lại khiến nhiều người mê tít, nhớ hoài.
Tuy chua, chát nhưng chùm ruột lại rất dễ chế biến. Người ta rim chùm ruột với đường hay dầm thêm với muối ớt hoặc làm mứt chùm ruột để tạo thành món quà ăn vặt có đủ vị chua, cay mặn, ngọt không ai có thể chối từ. Ngoài ra chùm ruột còn có thể dùng để nấu canh, ngâm rượu. Điểm qua như thế mới biết vì sao thứ quả chua này lại khiến người ta nhớ thương đến thế!
Cà na
Trái cà na được xem là đặc sản, là người bạn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ của người miền Tây. Tuy vậy muốn ăn cà na phải chờ vào khoảng thoáng 8, 9, thời điểm này cũng là mùa nước lũ dâng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Loại quả này có vị chua, chát nhưng đã ăn rất dễ ghiền. Trái cà na có thể ăn sống khi vừa hái, chấm với muối ớt hay ngon hơn là với nước mắm đường, trái cà na ăn sống thường có vị chát để lại ở đầu lưỡi. Cách ăn cà na đơn giản nhất là cà na đập ăn với bịch muối ớt hột.
Theo Helino
-
Vào bếp17 phút trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.