- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại rau có thể bạn chưa từng nghe tên, chưa từng được nếm
Do tính chất vùng miền cũng như độ khó bảo quản mà những loại rau này vẫn còn là "yếu tố lạ" với rất nhiều người.
Do tính chất vùng miền cũng như độ khó bảo quản mà những loại rau này vẫn còn là "yếu tố lạ" với rất nhiều người.
1. Rau bò khai
Loại rau sở hữu cái tên độc đáo là “bò khai” này khá giống với
ngọn rau su su nhưng thân mảnh và có màu xanh non hơn. Không chỉ sở hữu
cái tên lạ mà rau bò khai cũng có thể dùng để chế biến thành các món ăn
ngon như xào tỏi, xào thịt hay nấu canh. Rau bò khai có nhiều ở các tỉnh
miền núi phía Bắc.
Không chỉ sở hữu cái tên lạ mà rau bò khai còn có hương vị rất ngon và giòn. - Ảnh: internet
2. Rau tầm bóp
Hóa ra loại rau có những quả cà nho nhỏ màu tím mọng nước gắn liền với thời thơ ấu của nhiều người này lại là một loại rau có cái tên lạ tai: rau tầm bóp. Rau tầm bóp thường mọc dại ven đường hay bờ ruộng chứ không được trồng trong vườn. Thứ rau dân dã quê mùa này có thể dùng nấu bát canh xuông ăn với cà cho mát ruột hay xào thịt cũng rất ngon.
Rau tầm bóp là loại rau “quê mùa” thường mọc dại ven đường hay bờ ruộng chứ không được trồng trong vườn. - Ảnh: internet
3. Rau càng cua
Nếu nhìn loại rau này có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao nó có cái tên kì lạ là rau càng cua mặc dù trông hình dạng loại rau này chả có một chút liên quan nào đến con cua cả, tuy nhiên sau khi nêm thử có thể bạn sẽ phải gật gù bởi độ "chí lí" của cái tên. Rau càng cua là loại rau thân thảo, mọng nước, ăn có vị chua chua, giòn và đặc biệt hơi có vị của càng cua.
- Ảnh: internet
4. Bông so đũa
Lại thêm một loại rau có tên gọi thú vị và khác xa với tên gọi của nó. Bông so đũa chẳng dài như chiếc đũa (mà gọi là đũa) mà nó lại là một loại hoa rất đẹp, có màu trắng hoặc đỏ tím. Bông so đũa có nhiều ở sông nước miền Tây, thường được dùng để ăn sống hay nấu canh chua đều rất ngon.
Bông so đũa. - Ảnh: internet
Rau càng cua và bông so đũa được dùng nhiều trong món lẩu mắm. - Ảnh: internet
5. Rau dớn
Rau dớn là loại rau thuộc họ cây dương xỉ, ưa ẩm ướt nên thường mọc ở bờ sông khe suối. Lá rau dớn xanh mượt, thông thường thì phần ngọn cuốn lại trông như vòi voi. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ như rau dớn luộc, rau dớn xào tỏi hay rau dớn trộn. Món rau này có vị giòn, ngọt đặc trưng nhưng không bảo quản được lâu nên phải ăn ngay sau khi hái mới ngon nhất.
Rau dớn là món ăn đặc sản của các vùng miền núi. - Ảnh: internet
6. Rau mảnh cộng
Rau mảnh cộng (hay còn gọi là rau bìm bịp) là loại rau có lá hình thuôn dài, vị ngọt, thanh mát. Theo kinh nghiệm dân gian, lá rau mảnh cộng rất tốt cho việc lành xương. Trong nấu ăn, rau mảnh cộng là thứ rau thơm mát, lá non dùng để nấu canh, lá già có thể dùng làm bánh.
- Ảnh: internet
Lưỡi long là loại rau đặc sản của đất Bình Định, thuộc họ xương
rồng, mọc trên những đồi cát nóng bỏng nhưng vẫn cho ra thứ lá xanh non
mướt. Lá lưỡi long thường được bỏ gai, xắt nhỏ nấu canh với tôm bằm như
thứ canh giải nhiệt mùa hè.
Có lẽ cái tên lạ lùng của loại rau này bằng nguồn từ hình dáng giống chiếc lưỡi của nó. - Ảnh: internet
Món cây lưỡi long thơm mát giải nhiệt mùa hè. - Ảnh: internet
8. Rau mầm đá
Ắt hẳn chẳng ai là không biết đến món “mầm đá” nổi tiếng mà trạng Quỳnh dâng vua cả. Chỉ không ngờ món ăn trong câu chuyện dân gian đó lại có thật ngoài đời. Thực chất rau mầm đá thuộc họ cải, cuộn rau có nhiều búp mập mạp và xanh non mỡ màng. Món rau mầm đá là đặc sản nổi tiếng ở Sapa, làm say lòng biết bao thực khách. Rau mầm đá luộc hay xào tỏi ăn đều rất ngon và dễ ăn.
- Ảnh: internet
Là loại rau leo, thuộc họ bầu bí, cây bình bát cho ra trái lúc chín có
màu đỏ ăn khá ngon ngọt, ngoài ra những đọt non cũng được dùng đế nấu
canh hoặc xào. Rau bình bátdân dã thường xuất hiện trong những bữa cơm
gia đình của người dân quê. Khi nấu chín, lá bình bát vẫn còn độ giòn
rất riêng. Rau bình bát không kén đồ nấu, tùy khẩu vị mà có thể kết hợp
nấu canh với tôm, tép, thịt heo, thịt bò, cá trê, cá lóc... và dù nấu
với bất cứ thứ gì thì khi ăn bạn vẫn ngửi được mùi thơm của rau và người
ăn sẽ có cảm nhận rõ vị ngọt béo mà không thể lẫn với bất cứ loại rau
nào.
- Ảnh: internet
Rau bình bát nấu cá trê vừa ngon ngọt lại mát bổ. - Ảnh: internet
10. Rau mỏ quạ
Rau mỏ quạ là loại rau dây leo, thường mọc hoang dã trong tự nhiên, lá hình tim có màu xanh. Tuy là loại rau hoang dã nhưng nhưng rau mỏ quạ lại có thể được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như đọt mỏ quạ nấu canh tép (hoặc thịt), trái non luộc chấm nước cá kho (hay thịt kho)…. Hoa mỏ quạ có thể xào thịt bò hay nhúng lẩu đều rất ngon.
Món xào từ hoa của dây mỏ quạ. - Ảnh: internet
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.