- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo của ông bà xưa để cá tươi roi rói khi mua về chưa chế biến ngay
Đây là những cách sẽ giữ cá tươi lâu, không bị ươn hay mất ngon.
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể nói, cá là món ăn gần như có mặt hằng ngày trong mâm cơm của gia đình Việt. Chính vì vậy, biết được những mẹo đơn giản về cá, đặc biệt là cách để cá tươi lâu là cực kì cần thiết đối với bất kì chị em nội trợ nào. Tuy chỉ là những mẹo nhỏ nhưng cực kì hữu ích, bạn thử áp dụng nhé.
Dùng giấy ướt che mắt cá
Dây thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng. Khi không ở trong nước, tuyến này sẽ đứt khiến cá nhanh chết. Do đó, để cá tươi lâu, bạn nên dùng tờ giấy ướt hoặc vải ướt để che mắt cá lại. Cách này sẽ giúp tuyến trạng của cá lâu bị đứt, đồng nghĩa với việc cá sẽ tươi lâu hơn khoảng 3 đến 5 giờ đồng hồ.
Dùng giấm
Giấm là một trong những cách người xưa vẫn dùng để giữ cá tươi lâu khi điều kiện ngày đó chưa có tủ lạnh như hiện nay. Theo đó, ông bà ta sẽ làm sạch cá rồi pha giấm loãng, sau đó đổ lên mình cá. Cuối cùng thì họ sẽ để cá ở nơi khô thoáng và cá sẽ tươi được 1 ngày.
Dùng rượu
Đây là cách người xưa vẫn áp dụng để giữ con cá sống lâu hơn. Ngày nay thì hiếm khi bạn mua một con cá sống về để ăn nhưng trong trường hợp được tặng, bạn cũng nên biết cách giữ cá sống lâu hơn khi chưa ăn đến nhé.
Trong trường hợp này, bạn hãy lấy rượu trắng, nhỏ vài giọt (khoảng 5 giọt) vào miệng cá, cho cá bơi trong chậu nước. Cách này sẽ giúp cá sống được khoảng 3 ngày nhé.
Dùng nước muối
Đây chính là cách để giữ cá tươi lâu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, sẽ giúp cá không bị ươn hay mất mùi thơm ngon của cá.
Đây chính là cách để giữ cá tươi lâu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, sẽ giúp cá không bị ươn hay mất mùi thơm ngon của cá (Ảnh: Internet)
Làm sạch cá, lấy hết ruột rồi dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch máu trên cá, không nên dùng nước lọc. Sau đó, pha muối với nước rồi đun sôi. Để thật nguội nước muối rồi cho cá vào ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ. Cuối cùng, vớt ra để ráo rồi thoa ít dầu ăn lên cá là xong. Nhớ là phải để ở nơi thoáng mát nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.