- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo của ông bà xưa để cá tươi roi rói khi mua về chưa chế biến ngay
Đây là những cách sẽ giữ cá tươi lâu, không bị ươn hay mất ngon.
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể nói, cá là món ăn gần như có mặt hằng ngày trong mâm cơm của gia đình Việt. Chính vì vậy, biết được những mẹo đơn giản về cá, đặc biệt là cách để cá tươi lâu là cực kì cần thiết đối với bất kì chị em nội trợ nào. Tuy chỉ là những mẹo nhỏ nhưng cực kì hữu ích, bạn thử áp dụng nhé.
Dùng giấy ướt che mắt cá
Dây thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng. Khi không ở trong nước, tuyến này sẽ đứt khiến cá nhanh chết. Do đó, để cá tươi lâu, bạn nên dùng tờ giấy ướt hoặc vải ướt để che mắt cá lại. Cách này sẽ giúp tuyến trạng của cá lâu bị đứt, đồng nghĩa với việc cá sẽ tươi lâu hơn khoảng 3 đến 5 giờ đồng hồ.
Dùng giấm
Giấm là một trong những cách người xưa vẫn dùng để giữ cá tươi lâu khi điều kiện ngày đó chưa có tủ lạnh như hiện nay. Theo đó, ông bà ta sẽ làm sạch cá rồi pha giấm loãng, sau đó đổ lên mình cá. Cuối cùng thì họ sẽ để cá ở nơi khô thoáng và cá sẽ tươi được 1 ngày.
Dùng rượu
Đây là cách người xưa vẫn áp dụng để giữ con cá sống lâu hơn. Ngày nay thì hiếm khi bạn mua một con cá sống về để ăn nhưng trong trường hợp được tặng, bạn cũng nên biết cách giữ cá sống lâu hơn khi chưa ăn đến nhé.
Trong trường hợp này, bạn hãy lấy rượu trắng, nhỏ vài giọt (khoảng 5 giọt) vào miệng cá, cho cá bơi trong chậu nước. Cách này sẽ giúp cá sống được khoảng 3 ngày nhé.
Dùng nước muối
Đây chính là cách để giữ cá tươi lâu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, sẽ giúp cá không bị ươn hay mất mùi thơm ngon của cá.
Đây chính là cách để giữ cá tươi lâu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, sẽ giúp cá không bị ươn hay mất mùi thơm ngon của cá (Ảnh: Internet)
Làm sạch cá, lấy hết ruột rồi dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch máu trên cá, không nên dùng nước lọc. Sau đó, pha muối với nước rồi đun sôi. Để thật nguội nước muối rồi cho cá vào ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ. Cuối cùng, vớt ra để ráo rồi thoa ít dầu ăn lên cá là xong. Nhớ là phải để ở nơi thoáng mát nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!