- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo cực hay giữ cho dưa cải muối chua luôn vàng giòn không bị khú
Muốn dưa cải giòn ngon, vàng ươm đẹp mắt và không hề bị màng cần có những mẹo riêng không phải chị em nào cũng biết.
Muốn dưa cải giòn ngon, vàng ươm đẹp mắt và không hề bị màng cần có những mẹo riêng không phải chị em nào cũng biết.
Không chỉ có dưa hành, dưa kiệu mới là những món ăn kèm hot trong những ngày Tết. Dưa cải với vị chua chua, giòn giòn cũng được yêu thích không kém. Đặc biệt, mùa lạnh này, loại rau cải làm dưa cũng đang được bày bán rất nhiều.
Các bước làm dưa cải rất đơn giản nhưng nhiều chị em muối dưa xong vẫn hay bị màng, ủng, dưa không hề có độ giòn như ngoài hàng người ta vẫn bán.
Dưa cải với vị chua chua, giòn giòn cũng được yêu thích trong dịp Tết (Ảnh: Hương Giang)
Do đó, chị em có thể tham khảo các mẹo dưới đây đảm bảo dưa cải không bao giờ màng hay khú lại luôn giòn ngon hấp dẫn nhất có thể.
Đây là điều quan trong nhất trong cách muối dưa cải ngon. Từ rau cải, bình đựng dưa cải, vỉ nén, vật nặng để nén hay đũa gắp dưa, thậm tí là tay bạn lúc muối dưa đều phải sạch và khô ráo.
Rau cải sau khi phơi nắng, thì rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nhiều người rửa trước mới đem phơi nắng cũng được. Nhưng một điều lưu ý đặc biệt là khi muối dưa cải thì rau cải phải thật sự khô ráo không sẽ bị màng, hỏng.
Lọ muối dưa nên dùng lọ thủy tinh, âu sành, sứ và cũng phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng cách luộc qua nước sôi (hoặc tráng bằng nước sôi) và khô ráo hoàn toàn. Vỉ chèn dưa cũng cần khô tương tự.
Tay lúc bạn làm dưa cũng phải khô ráo, không được dính ít nước lã nào.
Dưa cải bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị dập nát. Cải già vừa giòn giòn, dai dai, khi làm sẽ không sợ bị ủng hay khú.
Trước khi đem muối dưa, đem rau cải ra ngoài nắng để phơi cho hơi héo một chút. Công đoạn này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn. Dưa cũng vì thế mà giòn ngon hơn.
Nếu trời không có nắng thì có thể phơi gió cũng được. Hoặc có thể nấu 1 nồi nước, nhúng cải vào rồi lấy ra hay sấy hơi héo trong lò nướng ở nhiệt độ 90 độ C. Đây là một trong những mẹo giúp cách muối dưa cải ngon hơn nhiều.
Thông thường, gia vị muối kèm rau cải chỉ cần hành lá là đủ thơm rồi. Tuy nhiên cũng có người cho thêm tỏi, ớt, hành khô thái lát. Cái này tùy khẩu vị.
Cho lượng muối vừa phải vào nước đun sôi để nguội thì làm dưa mới không bị màng. Lượng muối bạn nêm nếm thấy hơi đậm đà một chút là được. Nếu thích ăn đường có thể cho thêm nhưng nếu thêm đường dưa sẽ nhanh có nhớt.
Khi tất cả các công đoạn đã hoàn thành, chỉ việc xếp dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước muối dưa, thêm hành lá rồi đổ nước muối vào. Chèn vỉ lên, đậy nắp bình từ 3-5 ngày là ăn được.
Lưu ý thêm, cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị ủng phần rau không ngập nước bên trên.
- Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.
- Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, nên bảo quản dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men.
Chúc các bạn thành công với mẹo muối dưa cải trên đây (Ảnh: Hương Giang)
Theo Khám phá-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.