- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn đặc sản đem lại may mắn cho đối thủ của U23 Việt Nam trong trận chung kết
"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", tìm hiểu thêm về những món ăn của đối thủ cũng là cách để hiểu hơn về họ.
Uzberkistan là quốc gia nằm ở khu vực Trung Á không chỉ mang vẻ đẹp huyền bí mà nơi đây còn có những đặc sản khó quên.
Sắp tới đây trong trận chung kết, các cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu với các cầu thủ của Uzberkistan. Đây là đội được đánh giá khá tốt về thể lực. Điều này có thể đến từ thói quen ăn uống của quốc gia này. Vậy hãy thử ngó qua một vài đặc sản mà người dân Uzberkistan coi là may mắn.
Qủa dưa
Người dân Uzber tin rằng vào dịp đầu năm hay những dịp trọng đại nếu có thể ăn được một quả dưa ngọt, vỏ giòn thì họ sẽ có một năm may mắn, làm gì cũng thành công. Chính vì thế trong các bữa ăn của mọi gia đình thường có tráng miệng bằng dưa để mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến.
Bánh mì Lepioshka
Đây là loại bánh mà không bao giờ người dân nước này được phép đặt xuống đất dù đã gói kín. Bởi theo truyền thống họ coi chiếc bánh mì này là món ăn mang lại may mắn nên đặc biệt trân trọng.
Samsa
Món bánh hình tam giác này được nướng trong lò nhưng phải đảm bảo bên ngoài giòn, bên trong mềm. Giống như manty, món bánh samsa có thể nhồi nhân bằng nhiều thứ như thịt cừu, thảo mộc hay cả bí ngô. Người Uzber cho rằng khi ăn món bánh này sẽ đem tới một sức khỏe dồi dào, thể lực tốt.
Ngoài ra, người dân Uzberkistan còn có một số món ăn truyền thống mà theo họ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể để được khỏe mạnh. Dưới đây là một số đặc sản khác của quốc gia này.
Súp Lagman
Món súp lagman đậm chất Trung Á với một bát đầy ắp thịt cừu, rau cải và mì cùng hương vị nước dùng thơm ngon khó cưỡng. Món súp này còn có phiên bản không nước dùng cho những ai thích ăn khô.
Salad cà tím
Theo truyền thống của người Uzber, họ thường có một món salad khai vị trước bữa ăn. Và món ăn được dùng nhiều nhất chính là cà tím thái lát trộn cùng củ cải, ớt và rắc thêm chút rau mùi tây để tăng thêm màu sắc hấp dẫn.
Súp Chuchvara
Một bát súp nhỏ đầy ú ụ há cảo được đun sôi trong nước muối và thường ăn kèm với sữa chua suzma, nêm nếm thêm các gia vị như hạt tiêu, hành tây, cà chua, tiêu đen và kem chua để khiến món ăn thêm đậm đà hương vị.
Wedding Pilaf
Món ăn này nhìn khá giống cơm rang của Việt Nam với cơm ăn kèm thịt, cà rốt, hành và nho khô. Đặc biệt phía trên cùng còn để một củ tỏi nướng vàng thơm phức. Vì món cơm này thường được nấu trong các đám cưới và một số dịp đặc biệt nên mới có tên “Wedding”.
Salad Tashkent
Được đặt theo tên thủ đô của Uzber, salad Tashkent được làm từ lưỡi bỏ, củ cải đường và rau xanh. Sau đó tất cả sẽ được phủ một lớp sữa chua thơm ngon cùng với hành tây chiên vàng giòn.
Manty
Manty là một loại sủi cảo hấp được rắc thêm rau thì là và ăn kèm kem chua. Phần nhân có thể là đa dạng các loại thịt, gia vị và rau củ mà không có quy luật nào nên chỉ khi cắn Manty trong miệng thì bạn mới biết được mình đang ăn loại nhân gì.
Salad achichuk
Ẩm thực Uzber không có nhiều món ăn cho người ăn chay. Tuy nhiên họ vẫn có một số món phù hợp, điển hình như là salad achichuk với cà chua thái mỏng thêm hành và một số gia vị tạo màu sắc tươi sáng nhưng vẫn có hương vị thơm ngon.
Naryn
Đây là món ăn ưa thích của người dân phương Đông được chế biến từ mì sợi làm bằng tay ăn kèm với thịt đã luộc chín cùng với hành tây thái nhỏ, tiêu đen. Nếu theo truyền thống thì món thịt ăn kèm thường là thịt ngựa.
Shurpa
Món súp này được làm từ phần thịt mỡ (chủ yếu là thịt cừu) nấu cùng với cà chua, cà rốt, hành tây thái lát. Có hai phiên bản của món ăn này: Kaytnama (làm từ thịt tươi) và Kovurma (làm từ thịt chiên).
Theo Khám phá-
Vào bếp5 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp23 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.