- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn đem lại may mắn trong năm mới ở các nước trên Thế giới
Nho, thịt lợn, rau xanh, lựu... là những món ăn có ý nghĩa may mắn đối với một số quốc gia trên Thế giới trong dịp năm mới.
Đối với nhiều người, ngày 1/1 đầu năm là cơ hội để quên đi những gì đã qua và xây thực hiện một khởi đầu mới. Thay vì phó mặc cho số phận, tại sao không tận hưởng một bữa ăn tuyệt vời và đồng thời mang lại may mắn cho năm mới? Có rất nhiều loại thực phẩm được cho là sẽ mang lại may mắn và những điều tuyệt vời nếu ta thưởng thức chúng vào ngày đầu năm.
Truyền thống chào đón ngày đầu năm ở mỗi quốc gia là khác nhau nhưng tựu chung lại, vẻ đẹp ấy đều chất chứa đặc điểm chung về mặt văn hóa và ẩm thực. Những loại thực phẩm phổ biến được sử dụng làm những món ăn chào đón năm mới và may mắn thường bao gồm: nho, rau xanh, cá, thịt lợn, các loại đỗ và bánh.
Nho
Tại Tây Ban Nha, nho là món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm mới. Vào đêm giao thừa, tất cả mọi người trong gia đình thường vặt từng quả một cho vào miệng cho đến khi chuông đồng hồ điểm đúng 0h. Nếu ai đó ăn được hết 12 quả trước khi bước sang năm mới, điều đó có nghĩa rằng họ sẽ có một năm mới thịnh vượng. Mỗi trái nho sẽ là biểu tượng cho một tháng trong năm, do vậy, người Tây Ban Nha thường chọn những trái mọng và ngọt để cho năm mới thêm ngọt ngào và may mắn.
Tại Tây Ban Nha, nho là món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm mới (Ảnh: Internet)
Rau xanh
Vào ngày đầu năm mới, những người dân từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu thường ăn các loại rau lá xanh, bao gồm cải xoăn, cải bắp bởi màu sắc và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Những người ở các quốc gia này cũng tin rằng ăn nhiều rau lá xanh thì bạn càng giàu có khỏe mạnh trong suốt năm mới.
Đậu
Đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, v.v… Vào ngày đầu năm mới, người Italy thường chuẩn bị món Cotechino con Lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) bởi họ quan niệm rằng đậu lăng có màu xanh lá và hình dáng giống với đồng xu. Đặc biệt, khi nấu, đậu lăng thường nở tròn đầy trong nước, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang.
Ở Hungary, đậu lăng tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang (Ảnh: Internet)
Đậu lăng cũng được xem là món ăn may mắn ở Hungary và họ thường thích ăn món súp đậu lăng trong ngày đầu năm. Ngoài ra, người Đức cũng sử dụng đậu và thịt lợn ăn kèm với súp để chào năm mới. Và tại Nhật Bản, món osechi-ryori – món ăn biểu tượng truyền thống được dùng vào ba ngày đầu tiên của năm mới – cũng có một loại đậu đen ngọt với tên gọi kuro-mame.
Thịt lợn
Ở một số nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo thì lợn tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh. Họ quan niệm rằng loài động vật này luôn di chuyển về phía trước, điển hình khi ăn chúng thường đẩy mõm về phía trước để ăn hết thức ăn trong máng. Chính vì đặc điểm này, những đất nước này sẽ không quên dùng đến các món ăn chế biến từ thịt lợn với mong muốn một năm mới sẽ thành công và may mắn, thành đạt.
Không chỉ giới hạn trong thịt lợn, thực phẩm có hình con lợn (chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt…) cũng là món ăn may mắn trong ngày đầu năm mới ở các quốc gia này.
Ở một số nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo thì lợn tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh (Ảnh: Internet)
Cá trích
Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta tin rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm trong dịp năm mới sẽ bảo đảm một năm giàu sang, phú quý. Ngoài ra, màu bạc của chúng tương tự của tiền xu, một điềm tốt cho vận may trong tương lai. Người Đức thậm chí còn cho một vài chiếc vảy cá trích vào trong ví dịp đầu năm để gặp nhiều may mắn.
Bánh
Các loại bánh nướng hay bánh ngọt sử dụng để đón năm mới thường có hình tròn – biểu tượng cho đồng xu và tượng trưng cho một năm thịnh vượng. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân thậm chí còn giấu một đồng xu trong những chiếc bánh khi nướng để đem lại sự may mắn bất ngờ cho người thưởng thức chúng.
Chẳng hạn, ở miền Nam nước Mỹ, bánh ngô là một trong những món ăn rất được ưa thích. Đặc biệt, món ăn này thường không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới vì màu sắc của nó giống với màu của vàng. Để thêm phần may mắn, nhiều người thêm hạt bắp vào đó bởi trông chúng giống như những hạt vàng tự nhiên.
Quả lựu
Với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu đại diện cho may mắn. Bởi lẽ, họ quan niệm rằng màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim của con người, biểu thị cuộc sống và khả năng sinh sản; các thành phần có thể chữa bệnh của lựu đại diện cho sức khoẻ và những hạt lựu tròn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, tiến bộ. Chính vì lẽ đó, trái cây này luôn được xem là loại quả may mắn cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong mỗi dịp năm mới.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm không thích hợp cho dịp đầu năm và được cho là thiếu may mắn mà nhiều nơi trên thế giới thường tránh sử dụng như tôm bởi chúng di chuyển ngược về sau và có thể là hiện diện của sự thất bại; gia cầm cũng bị “kiêng” do chúng có cánh và có thể mang may mắn bay đi.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.