- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món kho nóng hổi, đưa cơm tuyệt vời cho ngày mưa tầm tã
Hương vị thơm ngon, đậm đà của những món kho này sẽ là lựa chọn tối ưu cho ngày mưa.
Hương vị thơm ngon, đậm đà của những món kho này sẽ là lựa chọn tối ưu cho ngày mưa.
THỊT KHO DỪA
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300g
- Dừa bánh tẻ: 200g
- Gia vị: nước tương, nước hàng, bột canh, bột ngọt.
Cách làm:
Thịt và dừa rửa sạch với nước. Thịt thái miếng vừa ăn, dừa thái miếng dài bằng ngón tay. Ướp dừa và thịt với nước tương, chút bột canh.
Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho phần thịt vào trước, đảo đều. Để thịt sôi nên thì cho vào 1 thìa to nước hàng rồi văn lửa vừa để thịt chín mềm.
Khi thịt đã chín tới, cho dừa vào đảo đều cùng thịt, thêm vào nồi 1/2 bát ăn cơm nước lọc rồi để nồi thịt kho dừa sôi. Nêm gia vị rồi thêm bớt tùy khẩu vị người ăn.
Thỉnh thoảng đảo đều nồi thịt kho dừa cho ngấm gia vị.
Khi nước trong nồi gần cạn, nêm gia vị lần nữa. Miếng thịt chín mềm, đậm đà, cùi dừa giòn thơm vô cùng hấp dẫn.
Tắt bếp, cho thịt kho dừa ra đĩa, ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
SƯỜN KHO DƯA
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo3
- 1 củ tỏi- 2 củ hành khô- 1-2 thìa đường- 2 thìa nước mắm- 1 chút bột nêm- Ớt sừng, nếu thích ăn cay- Muối, tiêu, bột ngọt- Dầu ăn
Cách làm:
Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.
Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.
Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.
Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời. Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!
VỊT KHO SẢ
Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)
- 30g sả băm
- 50ml nước mắm
- 20ml nước kho (nước hàng)
- Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Ớt đỏ
- Dầu ăn, rượu trắng, gừng
Cách làm:
Lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn. Dùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch.
Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước kho, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm.
Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.
Khi thịt vịt săn lại, đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp.
Dọn thịt vịt kho sả ra ăn kèm với cơm. Có thể cho một ít ớt đỏ vào để dậy mùi.
Lưu ý:
- Cần sơ chế, vệ sinh kĩ thịt vịt bằng rượu, gừng để tẩy hết mùi hôi.
- Nếu kiêng mỡ, trong quá trình lóc thịt, có thể bỏ bớt các phần mỡ thừa của thịt.
CÁ KHO RIỀNG
Nguyên liệu:
- Cá trắm cắt khúc: 500g
- Riềng củ
- Hành, rau răm, thì là
- Gia vị
Cách làm:
Cá rửa sạch với nước và rượu cho hết mùi tanh. Ướp cá với chút gia vị cho ngấm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày khoảng 2cm, ướp với chút gia vị.
Riềng rửa sạch, cạo vỏ. Một nửa thái lát, 1 nửa xay nhuyễn.
Xếp riềng miếng xuống đáy nồi. Xếp cá lên trên, tiếp theo là thịt ba chỉ. Cho chút nước vào riềng xay, vắt lấy nước cốt lên cá, rồi cho cả phần riềng xay vào cá.
Cho gia vị gồm xì dầu, nước mắm, bột ngọt, ớt quả và nước hàng vào cá, sau đó cho cá vào nồi kho điện để thời gian khoảng 30 phút.
Khi cá được, gắp cá ra đĩa, kèm theo thịt ba chỉ, riềng miếng.
Ăn cá kho kèm với cơm nóng rất ngon miệng và trôi cơm.
NGHÊU KHO TỘ
Nguyên liệu:
- Nghêu: 1,5kg (được khoảng 250gr thịt nghêu)
- 100g mỡ gáy hoặc ba chỉ phần đầu mỡ
- Hành tím, tỏi, hành lá, ớt
- Bột nêm, tiêu, nước mắm, đường, nước màu dừa.
Cách làm:
Nghêu ngâm nước vo gạo hoặc nước có thêm vài lát ớt cho sạch. Sau đó cho nghêu vào luộc. Khi nghêu vừa há miệng thì vớt ngay ra rổ, lấy phần thịt nghêu, rửa sạch, để ráo.
Thịt ba chỉ (hoặc mỡ gáy) rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ đầu ngón tay. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, đập giập. Hành lá bỏ rễ, lá úa giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập xắt nhỏ còn phần xanh cắt khúc.
Ướp thịt nghêu với bột nêm, tiêu, nước màu dừa và 1/2 chỗ hành tím, tỏi, đầu hành ở trên khoảng 15-20 phút cho thịt nghêu ngấm gia vị.
Bắc nồi đất (nồi sứ) lên bếp, nồi nóng già cho thịt ba chỉ vào đảo săn cho bớt mỡ. Khi thịt săn lại cho hết chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Sau đó thêm 1 thìa nước mắm, xíu đường đảo nhanh tay rồi cho thịt nghêu đã ướp cùng ớt vào kho nhỏ lửa.
Món nghêu kho tộ bạn chỉ kho khoảng 4-5 phút đến khi nước cạn, không kho quá lâu thịt nghêu sẽ bị dai. Sau đó, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho hành lá vào đảo đều, rắc xíu tiêu là được.
Theo Khám phá
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.