- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món rang và xốt me chua ngọt cho ngày cuối tuần
Ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy thử trổ tài nấu những món ăn sốt me thơm ngon, lạ miệng để đổi bữa.
Nếu như các bữa ăn trong tuần ưu tiên sự nhanh gọn do bạn thường bận bịu thì những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể nấu những món ăn cầu kỳ hơn. Những món như chân gà rang me, cua rang me hay cút lộn xào me có nguyên liệu dễ tìm, nấu ăn ngon và lạ miệng, thích hợp để đổi bữa cuối tuần.
1. Cút lộn xào me
Món ăn vặt được nhiều người yêu thích là món cút lộn xào me. Những quả trứng cút béo ngậy được bao phủ xung quanh bởi lớp nước sốt me chua cay mặn ngọt cực kỳ “cuốn”.
Chuẩn bị nguyên liệu
20 quả trứng cút lộn
Me khô: 1 thìa
2 quả ớt
Tỏi: ½ củ
Đường, bột canh, ớt bột, bột bắp, hạt tiêu
Rau răm
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc trứng cút trong vòng 15 - 20 phút cho trứng chín, sau đó vớt ra âu nước lạnh và bóc vỏ; rắc chút bột bắp nhẹ quanh trứng
Bước 2: Ớt bỏ hạt, thái chỉ, tỏi băm nhỏ, đem phi thơm trên chảo dầu nóng
Bước 3: Cho me vào bát nước nóng, bỏ hạt và lọc lấy nước, cho tiếp đường, bột canh, ớt bột, hạt tiêu và nước me vào đun sôi. Tiếp đó đổ trứng cút vào đảo nhẹ, đều tay và liên tục để trứng ngấm nước sốt
Đun chảo trứng trên lửa vừa đến khi thấy sánh sệt lại thì thái nhỏ rau răm bỏ vào và tắt bếp. Đổ trứng ra đĩa, tưới phần nước sốt lên trên là bạn có thể thưởng thức món trứng cút xào me thơm ngon, nóng hổi.
Những món rang và xốt me chua ngọt cho ngày cuối tuần (Ảnh: Pinterest)
2. Chân gà rang me
Chuẩn bị nguyên liệu:
8 cặp chân gà tươi
Bột năng, bột bắp
Tỏi, ớt, gừng, lạc rang
Các loại gia vị nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt me
Cách thực hiện
Bước 1: Chân gà mua về cắt móng, rửa sạch với nước, sau đó đem luộc chín với vài lát gừng và ½ thìa muối. Tiếp đó, vớt chân gà ra để nguội, phủ bột năng lên chân gà rồi đem chiên ở lửa nhỏ đến khi lớp da cứng giòn là được.
Bước 2: Làm nước sốt bằng cách phi thơm tỏi, cho 4 muỗng canh nước me, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tương ớt rồi đun sôi hỗn hợp này.
Bước 3: Khi nước sốt sệt lại, tắt bếp và đổ nước sốt lên đĩa chân gà đã chiên, dùng đũa đảo đều để nước sốt thấm hết vào phần chân gà, rắc một chút lạc rang lên là bạn đã hoàn thành món ăn.
3. Cua rang me
Một lựa chọn tuyệt vời cho ngày cuối tuần là món cua rang me vừa đủ chất dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon, lạ miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con cua biển tươi sống
Me chua, hàng tây, rau răm, hành tươi, hành tỏi khô
Bột năng hoặc bột bắp
Các loại gia vị đường, muối, tiêu, ớt, mắm…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cua
Lật bụng con cua lên, sau đó dùng kéo hoặc đầu dao mũi nhọn chọc vào hõm giữa bụng cua để nó chết hẳn, bóc mai, bỏ phần phổi cua đi và rửa sạch, để ráo nước, cắt con cua thành 4 phần vừa ăn.
Bước 2: Làm sốt me
Cho me ra một chiếc bát tô, đổ nước sôi vào để lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm, sau đó đổ nước me vào, nêm nếm gia vị mắm, đường, ớt, tiêu sao cho đủ vị chua ngọt cay hợp miệng là được.
Bước 3: Rang cua
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho cua vào xào chín sơ tầm 70 - 80%, cho thêm hành tây vào xào. Cho 1 ít bột năng vào sốt me rồi đổ hỗn hợp nước sốt này lên chảo cua, đun nhỏ lửa để cua chín và ngấm sốt. Khi cua chín, ngấm gia vị thì rắc thêm chút ớt, rau răm vào, bày ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC
-
Vào bếp2 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.