- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những quán ngon phố cổ Hà Nội có cách phục vụ 'bá đạo' nhưng ai cũng xếp hàng chờ ăn
Muốn ăn thêm thịt bò phải tự đi mua về chần, xếp hàng mòn mỏi để có chỗ ăn... vậy nhưng những quán này vẫn đông nườm nượp.
Muốn ăn thêm thịt bò phải tự đi mua về chần, xếp hàng mòn mỏi để có chỗ ăn... vậy nhưng những quán này vẫn đông nườm nượp.
1. Bún ngan Nhàn - xếp hàng không mệt mỏi
"Hà Nội không vội được đâu" là câu nói vui nhưng rất đúng để đề cập đến hàng Bún ngan Nhàn đình đám ngõ Trung Yên. Có đến hàng trăm nghìn quán bán bún ngan khắp mọi ngóc ngách Hà Thành nhưng nhiều người vẫn chấp nhận đứng xếp hàng dài chờ đợi, có khi đến nửa tiếng đồng hồ và thậm chí nhiều khả năng còn bị... ăn mắng từ chủ hàng nếu vô tình hôm ấy "chị Nhàn" khó ở. Nguyên nhân cũng chỉ vì bún ngan của chị Nhàn quá ngon miệng. Và dần nó trở thành một trong những món ngon phố cổ.
Bún ngan ở đây có thứ nước dùng ngọt lịm đến từ xương hầm của hàng trăm con ngan mỗi ngày kết hợp cùng với măng khô, nấm hương, hành tiêu... Ngan cũng là loại thịt ngon hảo hạng, mềm, ngọt mà không bị bã, ăn miếng nào đã miệng miếng đấy.
Hàng dài người xếp hàng kín ngõ Trung Yên để chờ ăn bún ngan Nhàn vốn đã không còn xa lạ. (Ảnh: nalnguyenn)
Bát bún đầy đặn với nào thịt nào măng nào mọc, món nào món nấy đều chất lượng. (Ảnh: hwangduong).
Dù phục vụ theo cung cách chẳng giống ai: bắt thực khách phải xếp hàng, gọi món, trả tiền rồi tự tìm hàng quán xung quanh để ngồi ké chờ ăn nhưng bún ngan Nhàn vẫn hút khách xếp hàng dài đến nửa con ngõ Trung Yên mỗi buổi trưa đến.
2. Phở gánh Hàng Chiếu - dậy từ 3 giờ sáng để ăn phở
Nổi tiếng với phở sốt vang ngon "quên sầu" nhưng những ai muốn một dịp thưởng thức phở sốt vang của gánh phở Hàng Chiếu này chắc sẽ phải chịu "sầu" một chút vì cần dậy từ 3 - 4 giờ sáng mới kịp thưởng thức món ngon phố cổ này.
Quán đơn giản chỉ với một gánh hàng con đựng 2 nồi nước dùng, một chiếc bàn bày đủ thịt bò, hành rau, bánh phở... nhưng nếu đến muộn lúc 6 giờ sáng thì e rằng đã chẳng còn gì để ăn.
Phở gánh hàng Chiếu mở bán từ 3 rưỡi sáng và đến khi 6, 7 giờ là hết hàng. (Ảnh: Lê Nguyễn Thiên Anh)
Món phở bò sốt vang ở đây được nhiều người khen tấm tắc, đi muộn là không còn. (Ảnh: huong.mars)
Những tưởng bán giờ "trái khoáy" đã đành, vậy nhưng dù là rạng sáng nửa đêm, bạn cũng đừng hy vọng đặt mình ngồi xuống sẽ có phở ăn ngay. Khách nào đến quán cũng phải ngồi chờ khá lâu, từ 30 phút đến cả tiếng mới được phục vụ bởi lượng khách đến đây đông vô kể mà quán lại có rất ít người phục vụ. Ưu điểm là dù chờ đợi lâu nhưng bạn yên tâm rằng chủ quán nhớ khá rõ thứ tự khách.
3. Bún ốc Hàng Chai - tự xách thịt bò sống đến chần thêm
Bún ốc Hà Nội là loại bún đơn giản dễ nấu, vậy nhưng không hiểu sao, khi vào những độ đầu đông, muốn xì xụp bát bún ốc ngọt thanh nóng hổi đúng chuẩn Hà Thành, giới sành ăn cứ phải đến đúng phố Hàng Chai để thưởng thức "bún ốc cô Thêm" - món ngon phố cổ.
Bát bún ốc ở đây đúng chuẩn một bát bún truyền thống, không pha tạp, nghĩa là chỉ có đúng bún, ốc và nước chan. Thứ dấm bỗng tạo nên độ chua của nước dùng bún ốc Hàng Chai luôn là điểm khiến thực khách nức nở. Dấm bỗng ở đây không bị gắt mà chua thanh, thơm lừng, vừa miệng vô cùng. Ốc to, ốc nhỏ đều rất giòn, nhiều và không bị tanh.
Bún ốc cô Thêm ở Hàng Chai đúng chuẩn một tô bún truyền thống người Hà thành. (Ảnh: jenna.ruan)
Tuy nhiên, cách phục vụ của bún ốc Hàng Chai cũng vô cùng độc đáo. Không có bàn, thực khách chỉ được mỗi người ngồi một chiếc ghế nhựa con trong không gian hơn chục mét vuông. Họ phải tự bưng bê, tự tìm chỗ và khi cầm được bát bún là cúi mặt mà ăn vì ngẩng lên cũng không thấy gì hơn ngoài người và giấy rác.
Không có bàn, thực khách chỉ được mỗi người ngồi một chiếc ghế nhựa con trong không gian hơn chục mét vuông. (Ảnh: dingolong)
Vì gánh bún ốc của cô Thêm bán không gì khác ngoài bún và ốc nên người ta thường xuyên thấy cảnh khách vừa chờ lấy bún vừa xách theo túi thịt bò sống để tự chần. Cũng từ lý do này, các hàng quán xung quanh con phố nhỏ bỗng tạo thành một "tập đoàn" phục vụ các nhu cầu ăn kèm thêm của thực khách như quán bán giò và thịt bò, quán trà đà, quán bán quẩy, quán bán rau, quán bán sữa đậu, quán chuyên... trông xe.
Ăn khổ là thế nhưng bún ốc cô Thêm ở Hàng Chai vẫn được nhiều người khen nức nở. (Ảnh: ubbyibby)
Theo Khám phá-
Vào bếp1 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.