- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những sai lầm sơ đẳng này sẽ hủy hoại món cá của bạn
Cách chế biến món cá sai cách có thể làm mất những chất dinh dưỡng trong cá, thậm chí khiến thịt cá biến chất gây hại cho sức khỏe gia đình.
Cá là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích vì những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cách chế biến cá sai cách có thể làm mất những chất dinh dưỡng trong cá, thậm chí khiến thịt cá biến chất gây hại cho sức khỏe gia đình. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi chế biến các món ăn từ cá bạn nên tránh.
Cho quá nhiều muối vào nước sốt
Bạn không nên cho quá nhiều muối vào nước sốt rồi rưới lên cá vì có thể nước sốt mặn nhưng không thể ngấm vào thịt cá. Cách chuẩn xác là ướp cá trực tiếp với muối và chỉ nên cho một phần nhỏ muối vào nước sốt. Lưu ý, không nên ướp cá quá lâu.
Không thấm khô cá trước khi chế biến
Để món cá chiên được giòn ngon thì lớp vỏ bề mặt khi chiên không bị ướt, vì nó sẽ bị hấp hơi chứ không phải là làm khô trong chảo. Vì vậy, trước khi nấu, bạn nên dùng giấy thấm khô mình cá.
Chảo không đủ nóng
Đôi khi bước đầu tiên có thể mở đầu cho kết quả cuối cùng. Một chút thiếu kiên nhẫn khi bắt đầu, bạn có thể tự tay phá hỏng món cá chiên hấp dẫn. Nếu chảo rán chưa đủ nóng nhưng bạn đã thả cá vào chiên sẽ khiến cá chín không đồng đều, cá càng dễ "hút nhiều dầu" hay dính chảo.
Nấu cá quá lâu
Có lẽ một trong những sai lầm phổ biến nhất là nấu cá quá lâu. Nếu bạn chiên cá trong chảo quá lâu có thể khiến thịt cá bị khô xác và mất đi hương vị tự nhiên. Chưa kể, khi bạn chiên cá quá kỹ, sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cá.
Trong khi các loại cá khác nhau có thời gian nấu cá khác nhau thì cách chế biến cũng khiến thời gian nấu nướng không giống nhau. Để chuẩn xác, bạn có thể sử dụng một nhiệt kế thịt. Cách thực hiện rất đơn giản, dùng nhiệt kế đo ở phần thịt cá dày nhất, nếu nó đạt 60 độ C (xấp xỉ 140 độ F, nhiệt độ tối thiểu theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Mỹ).
Lật cá quá nhiều
Lật cá quá nhiều khi chế biến sẽ làm mất đi sự thơm ngon của món cá. Lý do vì khi lật cá quá nhiều và quá sớm sẽ làm lớp da giòn bị nứt, vỡ hay dính sát vào chảo. Vì thế, bạn cố gắng lật cá ở số lần thấp nhất và không sử dụng kẹp gắp khi lật vì có thể làm cá bị vỡ nát. Hãy chiên một mặt cá cho thật vàng giòn mới lật chiên nốt mặt còn lại. Nếu cá đủ thời gian chiên, bạn sẽ lật được nó một cách dễ dàng.
Loại bỏ da cá trước khi nấu
Rất nhiều người khi chế biến thường loại bỏ da cá trước khi nấu vì sợ lớp da cá bị tróc, nổ. Điều này là sai lầm, vì các protein trong da cá giúp nó dễ lật và di chuyển trong chảo, khi bạn bỏ lớp da cá đi sẽ vô tình làm miếng cá dễ bị xát, vỡ và kém giòn.
Rã đông cá không đúng cách
Đây
cũng là một sai lầm thường gặp khi chế biến cá. Vì vội vàng muốn sử
dụng cá, một số người đã dùng nhiều nước nóng để làm tan lớp đá lạnh mà
không biết rằng đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập
sâu vào bên trong cá. Rã đông cá ở nhiệt độ phòng cũng cung cấp nhiều
cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, hãy rã đông cá trước 4-5
giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp cần phải rã đông gấp, bạn nên làm
như sau: để cá vào trong túi kín (có túi zip thì càng tốt vì túi cần
được bao phủ hoàn toàn trong nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với
nuóc) rồi đặt nó vào trong chậu nước lạnh. Cách này có thể làm tan một
miếng cá lớn chừng 1kg trong khoảng 20 – 30 phút.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.