- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nó là “siêu thực phẩm” canxi cao hơn 7 lần sữa, ăn thường xuyên đen tóc, chân tay chắc khỏe
Loại hạt này bé tí ti nhưng lại rất giàu canxi, ăn thường xuyên cực kỳ tốt cho xương khớp, giúp tóc khỏe, đen óng mượt.
Nhắc tới các thực phẩm giàu canxi đa phần mọi người thường nói tới trứng, sữa hay nước canh xương, tuy nhiên có 1 loại hạt giàu chất này gấp bội, được ví như kho canxi tự nhiên, đó là hạt vừng (hạt mè).
Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt vừng thì cung cấp 975 mg canxi. Con số này cao hơn 7 lần sữa và được đánh giá là thực phẩm bổ sung canxi tuyệt vời. Giá trị dinh dưỡng trong hạt vừng cũng đặc biệt cao, rất giàu protein, vitamin E, lecithin, sắt, selen, lignin, axit béo không bão hòa…
Ăn hạt vừng thường xuyên rất tốt cho xương, răng, ngăn tình trạng thiếu máu, tóc bạc sớm. Không chỉ vậy, các chất trong hạt vừng còn hỗ trợ điều hòa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa, nhuận tràng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chính bởi những công dụng tuyệt vời này mà bất kể người lớn, trẻ em, phụ nữ hay nam giới đều nên ăn hạt vừng. Bạn có thể dùng hạt vừng làm gia vị cho các món ăn hoặc tham khảo một vài công thức ngon từ loại hạt này ngay sau đây.
Sốt vừng
Sốt vừng tự làm rất thơm, béo ngậy lại đảm bảo an toàn. Bạn có thể chọn vừng trắng hoặc vừng đen để làm sốt, tùy vào sở thích.
Nguyên liệu
- Vừng trắng: 500g
- Dầu mè: 50g
Cách làm
1. Vừng trắng vo 2 lần với nước cho sạch hết bụi bẩn sau đó vớt ra cho ráo nước. Đem vừng trắng vừa đi rang chín, tới khi thấy hạt vừng vàng, có mùi thơm và nổ lách tách là được.
2. Vừng chín, bạn trút ra mâm lớn để cho nguội thì đem đi xay thành bột.
3. Cho ½ bát dầu mè vào cối, nhấn chế độ xay để trộn bột vừng thành hỗn hợp sánh sệt. Cuối cùng, bạn cho nốt phần dầu mè còn lại vào để thu được hỗn hợp sánh quyện. Lúc này, nêm thêm 1 chút đường hoặc muối ăn tùy theo khẩu vị.
4. Múc hỗn hợp sốt vừng vào lọ thủy tinh sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần.
Mì lạnh gà sốt mè
Không chỉ dùng làm sốt, vừng còn là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Nguyên liệu
- Mì gạo khô
- Ức gà
- Cà rốt, dưa chuột, rau cải thảo
- Lạc rang, vừng
- Muối, xì dầu nhạt, dầu mè, dầu ăn
- Hoa hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, hành, gừng
Cách làm
1. Dưa chuột, cà rốt và cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
2. Ức gà rửa sạch đem luộc chín. Bạn nhớ thêm hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, muối vào nấu chung để thịt gà thơm, ngon và không mùi hôi tanh. Thịt gà chín, bạn vớt ra để nguội sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
3. Vừng xay mịn rồi cho vào bát con. Thêm vào đây xì dầu nhạt, muối, giấm balsamic, dầu mè, nước sôi để nguội và dùng đũa khuấy đều tới khi tạo thành hỗn hợp sánh sệt là được.
4. Bắc nồi nước đun sôi, cho mì khô vào nấu khoảng 3 phút thì vớt ra, xả nước lạnh và để cho ráo nước.
5. Lần lượt cho mì khô vào bát, xếp ức gà xé sợi, dưa chuột, cà rốt, cải thảo lên trên sau đó rưới phần sốt mè pha ở bước 3 vào. Rắc thêm vài hạt lạc giã dập, vừng hạt, trông cho đẹp mắt.
6. Khi ăn, bạn trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi thưởng thức.
Rau củ, bún gạo thanh mát quyện đẫm sốt mè thơm, béo ngậy ăn cực kỳ thích. Bạn có thể dùng sốt này cho salad rau củ ăn cũng rất ngon.
Bánh mì nướng sốt mè
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Sốt mè
- Trứng
Cách làm
1. Xếp bánh mì ra đĩa rồi phết sốt vừng khắp bề mặt rồi đặt 1 lát bánh mì khác lên bên trên.
2. Đập trứng gà ra bát, đánh tan sau đó nhúng bánh mì đã sốt mè vào đây.
3. Đun nóng dầu ăn, cho bánh mì đã nhúng qua trứng vào. Vặn lửa nhỏ, rán cho tới khi bánh vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và nhấc ra.
4. Cắt bánh mì thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức khi bánh còn nóng.
Món bánh mì này hương vị rất thơm ngon. Lớp trứng thơm béo ngậy, vàng ươm bắt mắt. Phần nhân sốt mè bùi bùi, béo béo ăn rất cuốn. Bữa sáng chỉ cần 1 chiếc này cùng cốc sữa đậu nành là đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc nhiều năng lượng.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.