- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở Hà Nội mà cứ thấy 4 điều này thì biết Tết đã đến gần lắm rồi
Gánh hoa thược dược sắc màu hay bó mùi già thơm lựng là những dấu hiệu vô cùng đặc trưng của Tết Hà Nội.
1. Hoa thược dược, hoa violet
Dù ngày càng xuất hiện nhiều loài hoa nhập ngoại đẹp, lâu tàn, nhưng nói đến hoa Tết, người Hà Nội hẳn ai cũng nghĩ đến hoa thược dược. Ngày xa xưa, khi các loại hoa chưa nhiều lựa chọn như bây giờ, dường như Tết đến nhà nào cũng có thấy một bình hoa thược dược, violet bày trang trọng trong phòng.
Cùng
với thời gian, thược dược và violet dần có một vị trí đặc biệt trong
ngày Tết. Sắc màu sặc sỡ vàng đỏ, hồng của thược dược đi kèm sắc tím của
violet vì thế đã trở thành một trong những biểu Tết chỉ nhìn thấy đã
thấy Tết của người Thủ đô.
Có một thời gian thược dược và violet bị thay thế bởi nào ly, nào lan, nào hồng nhập khẩu. Nhưng thời gian gần đây, cữ sát Tết cứ nhìn các xe hoa ngoài đường phố thì thấy rõ rằng các loài hoa xưa từng bị quên lãng ấy đang trở lại rồi.
Quả thật dù có thể chẳng kiêu sa như các loài hoa mới nhưng cảm giác chộn rộn khi nhìn thấy một lọ hoa thược dược là điều hoàn toàn có thật. Một chiều đông đi trên phố vội, thấy xe hoa bên ly, bên phi yến có thêm dăm bó thược dược sắc màu, ấy là lúc mình tự nhủ với lòng "Tết đến gần lắm rồi".
2. Mùi già xuống phố
Ngườ Hà Nội có những phong tục rất riêng khi Tết đến. Một trong số đó là tắm lá mùi. Có lẽ vì thế theo thời gian mùi già đã trở một dấu hiệu nhận biết rất riêng của Tết Hà Nội. Cứ sát Tết, ra chợ, bên cạnh giò, thịt, bánh, mứt thế nào cũng phải có phải hàng bán mùi già mới đủ lệ bộ.
Có gì đâu, chỉ là một chiếc xe đạp phía sau chở đầy những mùi là mùi. Hoặc ở chợ lớn hơn, mùi già được bán kèm các loại lá thảo dược khác. Ấy thế trong hàng trăm quầy hàng long lanh, linh linh, đố ai đi qua gánh mùi mà không đi chậm lại hơn một chút để hít hà vị Tết. Càng sát Tết, đặc biệt cữ từ 28 đổ ra, phải nói mùi già được săn đón.
Bó mùi xanh mướt, điểm thêm hoa trắng, quả mùi chưa cần đun đã thấy thơm nức nở. Chẳng cần cầu kỳ, chỉ 1, 2 bó nhỏ giá 5 ngàn, 10 ngàn cũng đủ để cả nhà thật sảng khoái, thư giãn và cảm nhận trọn vẹn hơn về một năm mới đang đến gần.
3. Chợ đào, quất bắt đầu họp
Đào, quất vốn là những thứ vô cùng đặc trưng của Tết. Chúng đặc trưng đến mức nếu nói không có đào, quất không thành Tết thì cũng chẳng sai. Cứ ngoài rằm tháng Chạp, các chợ đào, quất của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Nổi tiếng nhất phải kể đến chợ hoa Quảng Bá. Kế đó là các chợ chỉ Tết mới họp như chợ hoa hàng Lược hay khu đào quất ở Kim Ngưu, Tam Trinh.
Những
ngày này, đi vào các chợ đào, chợ quất... bạn sẽ có cảm giác như lạc
vào một nơi nào rất khác. Những con phố nhỏ cơ man là hoa đào, là quất
với đủ loại từ cành nhỏ cho đến cây to, cây thế. Nhưng dù là cây lớn hay
cây nhỏ thì cũng phải thừa nhận rằng, sắc màu của hoa, của trái làm
tiết trời lạnh se sắt, nền trời bàng bạc của dịp sát Tết trở nên tình
hơn hẳn.
Chừng từ 25 Tết, các chợ đào, chợ quất lúc nào cũng tấp nập. Người người, nhà nhà đi dạo, chọn cho mình một cành đào, cây quất ưng ý. Tiếng ồn ào hỏi han mặc cả, sắc hồng e ấp của hoa đào hay màu xanh - vàng từ những quả quất lúc lỉu cứ thế dần dần trở thành một tín hiệu không thể thiếu để người ta biết rằng, Tết đã về rất gần rồi.
4. Phồ hàng Đường đông nghẹt
Trong khay mứt Tết của người Hà Nội, dẫu bánh ngon, kẹo ngọt đến đâu mà không có thêm hũ ô mai cũng khó mà trọn vẹn. Điều ấy cũng dễ hiểu thôi bởi nếu đa phần các món ăn trong khay bánh kẹo đều ngọt sắc thì ô mai lại là tổng hoà của vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Như thế tính ra chẳng phải là làn gió mới trong khay bánh, mứt ngày Tết hay sao.
Chưa kể vị chua, cay hài hoà của ô mai cũng rất hợp để chống ngán. Bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi vọng. Buổi gặp mặt đầu xuân lan tỏa niềm ấm áp lạ lùng.
Hà Nội có nhiều nơi bán ô mai nhưng nổi tiếng và nhiều nhất là Hàng Đường. Con phố này thậm chí còn được gọi là "phố ô mai" với những cái tên nổi tiếng như Tiến Thịnh, Gia Lợi, Gia Thịnh, Hồng Lam... Cứ đến dịp Tết con phố này lại càng nhộn nhịp, đặc biệt là thời điểm chiều tối, khách đến đông có khi nghẽn cả đường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.