- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phở hai tô - món ăn ngon nhớ đời của vùng đất Pleiku
Đến Pleiku, đến Gia Lai mà không ăn phở khô (phở hai tô) thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, vô Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.
Đến Pleiku, đến Gia Lai mà không ăn phở khô (phở hai tô) thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, vô Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.
Khi đi đến bất cứ vùng miền nào, ngoài thăm thú danh lam thắng cảnh, thưởng thức đặc sản địa phương là điều không nên và không thể bỏ qua với bất cứ ai. Bởi những món ăn ấy không chỉ là một phần đặc sắc mà nó còn giúp bạn hiểu hơn về con người và vùng đất bạn ghé qua.
Chẳng hạn như đến Đà Nẵng nên thử bánh tráng cuốn thịt heo, đến Hội An nhất định phải thưởng thức đĩa cơm gà, ra Hà Nội nên đi ăn một tô phở sáng còn đến Pleiku, nếu chưa thưởng thức món phở khô thì đừng vội ra về. Đến Pleiku, dù hỏi bất cứ ai xem nên đi ăn gì, thế nào bạn cũng nhận được lời khuyên phở khô. Vậy phở khô Pleiku có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Phở khô còn có tên khác là phở "hai tô". Khác biệt lớn nhất của món phở này so với phở nước là một phần ăn sẽ gồm... 2 tô. Một là tô phở khô đã trụng kèm chút tóp mỡ, thịt xay, tô còn lại là nước lèo kèm thịt bò, bò viên hoặc thịt gà, tuy nhiên phiên bản phở khô thịt bò có vẻ phổ biến hơn. Dọn kèm đó sẽ là đĩa giá trụng, đĩa húng quế, xà lách và không thể thiếu tương đen.
Khi thưởng thức, trước tiên khách sẽ cho tương đen, thêm ớt, chanh vào tô phở rồi trộn đều. Nhưng hãy lưu ý là tương đã có vị cay sẵn nên hãy nêm ớt cẩn thận nhé. Vì phở khô mới trụng khi mang ra cho khách nên sợi dính vào nhau, do đó, bạn phải thêm nước lèo vào tô phở cho sợi tách ra, dễ trộn. Còn việc cho nhiều hay ít nước tất nhiên là phục thuộc vào bạn rồi.
Ăn phở hai tô, người thấy cái dai dai của sợi phở, cái đậm đà của tương đen, cái ngọt của nước lèo. Đặc biệt nước lèo của phở hai tô rất thật vị, dù ăn ở nhà hàng hay quán lề đường, bạn cũng dễ dàng cảm nhận được cái ngọt từ xương, từ thịt. Thế nên dù mức giá trung bình từ 30 đến 40 ngàn đồng cho một phần ăn nhưng chẳng ai kêu đắt.
Phở khô chẳng những là món phải thử của du khách khi đến Pleiku nói riêng, Gia Lai nói chung mà còn là món ăn quen thuộc của người dân bản xứ. Ở phở Hồng - tiệm phở khô nổi tiếng nhất nhì thành phố Pleiku, rất người dân trong thành phố ghé đến thưởng thức phở. Với nhiều người, buổi sáng thưởng thức phở khô rồi nhâm nhi ly cafe trước khi bắt đầu ngày mới đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống thường ngày.
Với du khách, phở khô như một món ăn ngon, lạ miệng, còn với người bản xứ, phở khô như một phần không thể tách rời. Đến độ, dù hiện nay, phở khô phố núi đã xuất hiện ở nhiều vùng miền, ngay ở Đà Nẵng, Sài Gòn, người ta vẫn có thể thưởng thức được phở khô, nhưng những người con Gia Lai đi xa, vẫn chỉ mong về đến nhà để nếm cho được hương vị quen thuộc ở chính quê nhà.
Theo Helino
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp10 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp14 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.