- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Vì sao rau tầm bóp giúp hỗ trợ ngừa ung thư, điều trị tiểu đường?
Một số nước trên thế giới coi rau tầm bóp là "thần dược" vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở nước ta, loại rau này lại thường mọc hoang ở các bãi đất, ven đường, sườn đồi. Trước đây, chúng là rau dại ít ai để ý nhưng giờ lại là một nguyên liệu quý được bán với giá đắt đỏ.
Lá của cây rau tầm bóp có thể được dùng để ăn lẩu, nấu canh… đều rất ngon. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cây tầm bóp trong Đông y được dùng để trị cảm sốt, ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau. Rau có chứa nhiều vitamin C giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch tốt. Cùng với đó, hàm lượng chất xơ cao giúp làm ẩm ruột và có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ thúc đẩy sản xuất melatonin.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra, trong rau tầm bóp còn có chứa physalis angulate, vai trò làm ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt. Trong cây có chứa nhiều chất oxy hóa từ flvonoid, beta - caroten rất có lợi trong việc điều trị một số bệnh ung thư như gan, đại tràng, phổi… Các chất chống oxy hóa và hoạt chất sinh học trong rau tầm bóp có khả năng ức chế, ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của các tế bào ung thư, hỗ trợ việc điều trị bệnh.
Một số món ngon từ rau tầm bóp
Rau tầm bóp luộc: Rau tầm bóp sau khi được thu hoạch thì đem rửa sạch, tiếp đến là luộc qua với nước sôi. Trong quá trình luộc, cho thêm một ít muối vào trong nước, quan sát rau vừa chín thì vớt ra. Nếu bạn để rau tầm bóp chín tới sẽ dễ bị nhão, mau ngán khi ăn. Món rau luộc này có thể dùng chung với nước tương hoặc nước mắm, tuy đơn giản nhưng lại rất bắt miệng bởi độ giòn và mát của rau.
Trứng gà rau tầm bóp: Với nguyên liệu đơn giản chỉ cần có rau tầm bóp và trứng gà, mọi người dễ dàng chế biến được món canh trứng gà rau tầm bóp. Rau tầm bóp có thêm trứng sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng cho món canh. Trứng là một nguồn cung cấp chất đạm và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ tiêu hóa.
Rau tầm bóp xào tỏi: Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ cần xào rau tầm bóp với tỏi cũng đủ thơm ngon. Rau có vị ngọt thanh và đắng nhẹ, giữ được sự dai giòn kết hợp với hương thơm của tỏi không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể tốt. Đây sẽ là một món ăn giúp cho bữa cơm được ngon miệng hơn rất nhiều và cũng giúp xương khớp được chắc khỏe.
Rau tầm bóp xào thịt bò: Để tăng thêm độ dinh dưỡng, bạn có thể làm món rau tầm bóp xào thịt bò. Thịt bò đem ướp với các gia vị như muối, tiêu… Sau đó, phi thơm tỏi rồi xào rau, cho thịt bò đã xào qua trước đó vào cùng. Thịt bò được xào tái vừa ngọt thịt kết hợp với vị đắng nhẹ của rau tầm bóp ăn rất lạ miệng. Món ăn này không chỉ giàu protein và vitamin B6 tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ trong việc trị viêm họng hiệu quả.
Canh rau tầm bóp với trứng bắc thảo: Bạn có thể làm món canh rau tầm bóp với trứng bắc thảo chỉ với những nguyên liệu đơn giản là rau tầm bóp, trứng, kỷ tử, tỏi. Trứng bắc thảo là một loại trứng lên men và được ứng dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Sự kết hợp giữa rau tầm bóp và trứng bắc thảo tạo ra một món canh bổ dưỡng mà có thể nấu tại gia đình thay vì nấu các canh truyền thống. Món ăn vừa mát, bổ sung nhiều vitamin A, khoáng chất, tốt cho người bị yếu phổi.
Theo GĐXH
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp11 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.