- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa nước không hết đâu, tay dính ớt thì nhúng ngay vào bát nước này
Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước.
Ớt là gia vị cực kì phổ biến ở khắp thế giới, quốc gia nào cũng có và sử dụng vào nhiều mục đích, dù là nấu ăn hay hỗ trợ chữa bệnh. Ai cũng thừa nhận rằng vị cay nồng của ớt giúp kích thích vị giác rất tốt, giúp ăn ngon miệng hơn. Có những người ban đầu chẳng thể ăn ớt nhưng sau một thời gian dùng, nhiều người đã ghiền hẳn loại gia vị này bởi vị cay cay, nồng.
Theo một nhóm nghiên cứu từ Đại học Montana và Đại học Bắc Arizona, Mỹ, ớt cay là do chất capasaicin có trong ớt. Chất này nếu chẳng may dính vào tay, vào mắt hay những bộ phận khác của cơ thể sẽ gây nên cảm giác bỏng rát rất khó chịu. Thế nhưng, thực tế lại đáng buồn hơn là việc chẳng may để tay dính vào ớt lại rất phổ biến.
Điều này thường xảy ra với những người làm nội trợ, vô tình để ớt dính vào tay trong lúc sơ chế, nấu nướng thức ăn. Hay thậm chí là những người thích ăn ớt sống, nếu không cẩn thận cũng dễ để ớt dính vào tay.
Lúc sơ chế thức ăn nếu không cẩn thận, ớt rất dễ dính vào tay. (Ảnh: Internet)
Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước. Dù bạn rửa lâu thế nào đi nữa, dư lượng capsaicin vẫn còn tồn tại trên tay, trên da mà nếu không cẩn thận, đinh ninh mình đã rửa tay sạch, bạn sẽ dễ quệt tay dính ớt lên mắt hay những bộ phận khác trong cơ thể, gây khó chịu dữ dội.
Do đó, nếu lỡ dính ớt vào tay, bạn hãy nhúng tay ngay vào chén nước cốt chanh hoặc vắt nước cốt chanh trực tiếp lên vùng da tay bị ớt dính vào. Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin.
Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin. (Ảnh: Internet)
Ngoài chanh, bạn cũng có thể dùng dầu ăn, rượu, sữa hoặc sữa chua để khử sạch chất capsaicin lỡ dính trên tay. Nếu dùng xà phòng, bạn nên dùng xà phòng rửa bát, sẽ rửa sạch chất capsaicin hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu chẳng may ớt dính vào mắt, bạn chỉ cần chớp mắt lên bát nước sạch để rửa mắt, đắp bã chè tươi lên mắt để giảm sự khó chịu.
Tốt nhất, bạn nên cho ớt vào ngăn đá trước khi sơ chế để hạn chế ớt tiết ra chất cay, gây khó chịu.
Theo Thời đại
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.