- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rươi - món đặc sản "nhìn thì sợ, nếm thử thì mê" riêng có của miền Bắc
Hình dáng của con rươi khiến nhiều người phải e ngại, thậm chí là sợ, nhưng những món ăn của rươi, nếu dám thử, ai cũng phải gật gù thừa nhận "món ngon".
Nói về rươi là nói về những ý kiến trái chiều, bởi cũng như
sầu riêng hay đuông dừa, người ăn được khen ngon nức nở, người không ăn
được cũng cả một ngàn lý do để chê, để sợ. Mà với rươi, phổ biến nhất là
"cứ xanh xanh, đỏ đỏ, nhơn nhớt, nhìn phát ghê".
Ừ thôi thì ai cũng có cái lý riêng của mình, chỉ biết rằng việc rươi là đặc sản đã được hàng triệu người của biết bao thế hệ công nhận. Người ta thích các món từ rươi chẳng những vì hương vị của nó mà còn bởi rươi là thứ đặc sản ngắn ngày, chỉ có theo mùa vụ mà thôi.
Thoạt nhìn con rươi, nhiều chị em thấy sợ hãi nhưng khi chế biến ra nhiều món ăn ai cũng tấm tắc khen ngon.
Một
năm có hai mùa rươi đó là vào khoảng tháng 4, tháng 5 và tháng 9, tháng
10 âm lịch. Nhưng tháng 9, tháng 10 âm lịch được xem là vụ rươi chính.
Bởi thế, ai mê rươi đều thuộc lòng câu "Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười
mùng năm", bởi theo kinh nghiệm người xưa, ngày 20 tháng 9 và ngày 5
tháng 10 âm lịch sẽ là thời điểm rươi rộ nhất trong năm. Khi đó ở những
cánh đồng vùng duyên hải ở Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, rươi nổi dày
mặt nước. Đó cũng là lúc những người mê rươi tranh thủ mua để chế biến
món ăn sau những tháng dài thứ đặc sản này vắng mặt.
Vốn là đặc sản thời vụ nên rươi không rẻ, và cách chế biến tưởng đơn giản nhưng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý kĩ. Bởi nếu bỏ qua những thứ vụn vặt tưởng cầu kỳ quá mức đó, rươi sẽ mất vị, kém ngon, phí tiền.
Đầu tiên khi mua rươi về, muốn làm gì thì làm cũng phải làm lông rươi bao gồm nhặt hết rác, loại bỏ rươi ươn (nhưng con rươi màu lờ nhờ), rươi chết, sau đó cho rươi vào chậu nước ấm chừng 30 - 40 độ khuấy nhẹ khoảng 2 - 3 lần cho sạch bùn, sạch lông là xong. Công đoạn này cần hết sức chú ý bởi nếu vội vàng, dùng nước nóng già, khuấy mạnh tay, rươi sẽ bị vỡ bụng. Rươi sau khi làm sạch lông, có thể chế biến biết bao món ngon mà ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Chả rươi
Món ăn mang tính truyền thống và phổ biến nhất từ rươi chắc hẳn phải là món chả rươi. Nguyên liệu làm chả rươi khá dễ kiếm, gồm thịt lợn băm, quả trứng gà, ít hành hoa thái nhỏ và tuyệt đối không thể thiếu được chút vỏ quýt hôi, lá gừng non băm nhỏ. Có thế, món chả mới dậy mùi thơm nức, đi từ xa ngửi thấy đã phải thèm thuồng. Chả rươi rán bằng mỡ nóng già, khi rán phải khéo để miếng chả được chín kĩ nhưng không bị khô và phải ăn nóng mới ngon.
Miếng
chả nóng hổi vừa vớt trong chảo để ráo dầu mỡ, chỉ cần ít mắm nguyên
chất, mấy cái rau mùi, rau xà lách ăn cùng thôi là đã ngon đã đời. Hoặc
nếu miếng ngon không đủ nhiều để ăn vã cho sướng miệng thì ăn cùng cơm
nóng hay bún cũng rất "vào". Khi ấy, nỗi sợ hãi con rươi xanh xanh, đỏ
đỏ bỗng bay đi đâu hết, chỉ còn vị bùi, béo, thơm nức nở tan ra trong
khoang miệng mà thôi.
Ở Hà Nội, nếu không có điều kiện từ làm chả rươi, bạn có thể ghé mua sẵn ở một số địa chỉ như chả rươi Hằng béo ở 244 Lò Đúc hay chả rươi Hưng Thịnh, số 1 Hàng Chiếu. Có nhiều người bảo chả rươi ngoài hàng khó có thể bằng nhà làm, nhưng rõ ràng, nếu đã quá thèm mà không không có điều kiện thì đây vẫn là lựa chọn tốt đấy chứ.
Nem rươi
Ngoài món chả rươi, các hàng chuyên bán rươi ở Hà Nội thường còn làm thêm một món khác, đó chính là nem rươi. Về cách làm, nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, có miến dong, có thịt, mộc nhĩ bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi.
Nem rươi ăn ngon nhất khi ăn nóng và thường được ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt. Nem rươi ăn thơm, ngọt đậm và ít ngán hơn nem thịt. Kể ra trong mùa rươi có thời gian cùng làm ít nem rươi để cả nhà nhấm nháp đổi bữa thì chẳng còn gì tuyệt bằng.
Rươi kho nồi đất
Trong số các món ăn ngon từ rươi thì rươi kho nồi đất có lẽ là món giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi nhất, thậm chí được đánh giá là món ăn sáng tạo nhất của rươi. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn và tốn cơm rồi.
Chẳng
những ngon mà món rươi kho nồi đất còn được xem là món ăn đắt đỏ khi
mỗi niêu rươi kho có thể lên tới cả triệu đồng. Đơn giản bởi rươi vốn
đắt, có thể lên tới 500, 600 ngàn/kg rươi chưa sơ chế. Tuy chi phí cao
nhưng với nhiều người món này được coi là đáng tiền với mùi vị thơm ngon
đặc trưng, khiến ăn là phải trầm trồ và nhớ mãi.
Rươi kho nồi đất là một đặc sản của vùng Tứ Kỳ, Hải Dương. Đến mùa rươi, thường những người nghiện rươi thường đặt người quê ở Tứ Kỳ gửi lên ăn cho đúng vị.
Những món ăn từ rươi còn nhiều lắm, nào là mắm rươi, nào là lẩu rươi, rươi cuốn là lốt hay rươi rang muối. Mỗi món một vị ngon riêng, chẳng thể đặt lên bàn cân mà so sánh. Chỉ biết nhân lúc rươi hãy đang còn, hãy tranh thủ mua về dành chút thời gian chế biến để có món ngon đãi cả nhà. Bởi người ta bảo "mùa nào, thức nấy", vào mùa rươi, nếu không tranh thủ ăn rươi sẽ tiếc nuối lắm thay.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp53 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.