- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sắp đến tiết Lập thu, đừng bỏ qua 3 món ăn thanh mát, ngọt dịu tốt cho sức khỏe
Tiết Lập thu sắp đến, ăn gì để bồi bổ sức khoẻ?
Tiết Lập thu năm 2023 bắt đầu vào ngày 8 tháng 8 Dương lịch. Thời tiết lúc này cũng có chuyển biến nhẹ, rất thích hợp dùng thực phẩm để bồi bổ cơ thể. Bằng nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể dùng các loại thực phẩm này để thay đổi bữa cơm gia đình, kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.
1. Dưa hấu
Mặc dù dưa hấu là loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè nhưng những ngày chớm thu việc ăn dưa hấu cũng rất có lợi. Chỉ có điều, khi đã sang hẳn mùa thu thì không nên ăn nhiều dưa hấu trái mùa. Dưa hấu lúc này không được ngon mà cũng không tốt cho dạ dày.
Dưa hấu thanh mát, ngọt dịu và giàu vitamin lẫn khoáng chất. Có thể làm món ăn tráng miệng từ dưa hấu để chào tạm biệt mùa hè và đón thu sang.
Món ăn gợi ý: Thạch dưa hấu
Nguyên liệu cần thiết
- 1/2 quả dưa hấu, 40g bột thạch agar hoặc gelatin, 20g đường.
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt vỏ dưa hấu, có thể loại bỏ hạt. Đối với loại dưa hấu không hạt thì có thể bỏ qua bước này. Sau khi gọt vỏ, cắt nhỏ dưa hấu cho vào máy ép, ép lấy nước cốt.
Bước 2: Đổ nước ép dưa hấu vào nồi, cho bột thạch vào cùng 20g đường. Đun lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột thạch cùng đường tan hết. Sau đó, đổ nước thạch ra khay, để gần nguội thì cho vào tủ lạnh. Để ngăn mát 2 giờ là có thể dùng được.
Trước khi thưởng thức mang cắt nhỏ thành các miếng thạch nhỏ. Bày ra đĩa và có thể rắc chút hoa mộc lên trên cho thơm.
2. Quả đào
Thời điểm giao mùa sang thu cũng là lúc thích hợp để ăn đào. Những quả đào ngọt ngào, mọng nước và bổ dưỡng sẽ cần thiết để bạn cung cấp độ ẩm cho da và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Khi chớm thu, nhiều loại đào đã chín rộ, hương vị càng thơm ngon. Nếu như đã mãn nguyện thưởng thức những miếng đào giòn thơm, bạn cũng có thể dùng đào chế biến các món ngon khác.
Món ngon gợi ý: Mứt đào
Nguyên liệu cần thiết
- 3 quả đào to, 80g đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột mì, 1/2 thìa nước cốt chanh.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho đào vào nước cùng chút muối và bột mì, xoa đều để lớp lông đào được loại bỏ. Tiếp đó, rửa sạch đào với nước. Để ráo và gọt vỏ. Phần vỏ sẽ giữ lại để lấy màu. Phần cùi cắt thành miếng nhỏ. Thêm một chút nước cốt chanh lên cùi đào, 80g đường, trộn đều và để nghỉ khoảng nửa giờ. Lưu ý: Lượng đường có thể tăng lên tùy vào mức độ ngọt mong muốn của bạn.
Bước 2: Cho vỏ đào cùng 200ml đến 300ml nước vào nồi. Đun sôi để vỏ đào ra hết màu. Lọc bỏ vỏ đào. Cho cùi đào vào nấu chín, đến khi đào tạo thành hỗn hợp sền sệt vừa đủ. Để nguội và cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mỗi lần sử dụng có thể dùng thêm đá hoặc pha với nước ấm, phết bánh mì đều rất thơm ngon.
3. Táo
Khi tiết trời chuyển dần sang thu, bạn nên ăn nhiều táo hơn để cơ thể khỏe mạnh. Táo không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Chúng có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt, hạn chế táo bón, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, táo cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.
Món ăn gợi ý: Táo sấy khô
Nguyên liệu cần thiết
- 5 quả táo, 1 thìa muối, hũ thủy tinh.
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch táo và gọt vỏ. Cắt táo thành 4-6 miếng lớn, khoét bỏ lõi táo. Cho táo vào bát nước có pha chút muối để táo không bị oxy hóa, màu vẫn trắng đẹp.
Bước 2: Sau đó, cho táo vào nồi hấp khoảng 5 phút, táo sẽ mềm toàn bộ. Lúc này lại mang táo đi sấy ở nhiệt độ 90 độ trong khoảng 2 giờ. Sau lần sấy thứ 1 để táo nghỉ, tiếp đó sấy thêm 40 phút nữa. Lúc này, bạn sẽ thấy táo trở nên sẫm màu và hơi trong, nhưng không cháy.
Thời gian và nhiệt độ bạn có thể căn chỉnh tùy từng loại máy nướng theo chế độ riêng.
Ngoài ba loại quả trên, bạn cũng nên ăn thêm nhiều lựu và nhãn. Hai loại quả này thích hợp ăn trong những ngày chuyển mình giữa mùa hè và mùa thu.
Lựu trong văn hóa dân gian là biểu tượng của điềm lành, đại diện cho sự sum họp, dồi dào. Bởi vậy, nhiều người cũng ăn lựu trong các ngày lễ để cầu may mắn và sức khỏe. Lựu nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể, nên bổ sung lựu vào chế độ ăn uống để hấp thụ lượng chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da.
Nhãn chứa nhiều vitamin C và glucose. Trong tiết trời đầu thu, ăn nhãn có thể giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi của thời tiết, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa các bệnh thường gặp trong mùa thu như cảm lạnh, cảm cúm.
Chúc các bạn thực hiện món ăn ngon trong tiết Lập thu thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.