- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Dương lịch rét mướt gia đình quây quần, mẹ trổ tài làm 3 món ngon bá cháy cả nhà đánh bay trong vòng 'một nốt nhạc'
Tết Dương lịch trời rét mướt, không cần phải ra ngoài nhà hàng, mẹ đảm trổ tài làm 3 món ăn ngon, nhiều dưỡng chất này đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.
Thời tiết dự báo Tết Dương lịch rét mướt, nếu không ra ngoài đi ăn, đi chơi mà muốn cả nhà quây quần vui vẻ bên nhau chị em hãy trổ tài nấu nhiều món ăn ngon, thịnh soạn hơn ngày thường. Chưa có ý tưởng nấu món gì, chị em hãy tham khảo 3 món ăn ngon, hấp dẫn dưới đây đảm bảo cả nhà ai cũng thích.
1. Gà nướng mật ong nguyên con
Nguyên liệu chế biến
- 1 con gà 2 -3kg
- Tỏi, ớt, sả
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê mật ong
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa nước mắm
Chọn gà nên chọn gà tơ để thịt gà vừa ngon, không bị quá mềm hay quá dai.
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1:
Gà mua về làm sạch, sau đó xát muối thật kỹ bớt mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước, dùng dao khía vài đường ở đùi gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn.
- Bước 2:
Làm nước ướp gà: Tỏi giã nhuyễn, sả xay nhỏ, ớt thái nhỏ và bỏ bớt hạt. Hoà hỗn hợp đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho tỏi sả và ớt chuẩn bị ở trên vào cùng.
- Bước 3
Đổ đều nước ướp gà trên lên mình gà và phía trong bụng gà, các bạn có thể xoa đều nước ướp gà lên mình gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn. Uớp gà tầm 3 - 4 tiếng hoặc ướp qua đêm để gà có thể ngấm đều gia vị.
- Bước 4
Cho gà đã tẩm ướp gia vị vào khay nướng lót giấy nến, sau đó dùng chổi quét đều mật ong lên mình gà. Cho gà vào lò nướng, chỉnh nhiệt 200°C. Nướng gà trong tầm 20 phút, rồi chuyển chế độ lửa trên, thoa đều mật ong lên mình gà lần nữa, tầm 2 phút thì lật gà cho tới khi gà chín sẽ có màu vàng, đem gà ra chặt rồi bày đĩa.
Lò nướng: Có thể dùng lò nướng thủy tinh (loại khoảng 12 lít) hoặc lò nướng thùng (loại khoảng 30 lít) để chế biến món ăn này. Lò nên có chức năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để dễ dàng chế biến món ăn hơn.
Món ăn hấp dẫn này được các bé đặc biệt yêu thích.
2. Chân giò hầm ngũ vị
Nguyên liệu
- 1kg móng giò
- Gia vị: 5g quế; 1 cánh hoa hồi; 10g tiêu sọ; 1 nhánh gừng tươi; vài lá nguyệt quế; ít đinh hương (bạn có thể hỏi mua ở hiệu thuốc bắc)
- 1 muỗng canh nước tương; 2 muỗng canh rượu; 1 muỗng cà phê giấm gạo
Cách làm
Bước 1: Móng giò làm sạch. Dùng muối chà sát để tẩy sạch mùi hôi rồi rửa lại một lần nữa. Chờ ráo nước, chặt móng giò thành từng miếng to bằng bao diêm vừa ăn. Cho móng giò vào nồi nước luộc qua khoảng 5 phút, bỏ nước đầu đi.
Bước 2: Gừng thái lát mỏng. Lá nguyệt quế, hoa hồi, đinh hương và tiêu sọ rửa lại bằng nước.
Bước 3: Làm nóng chảo sâu lòng với chút dầu láng mặt, trút móng giò vào xào qua cho thịt móng săn và tạo màu đẹp khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Kế đó thêm nước, nước tương và các loại gia vị vào khuấy đều.
Bước 4: Khi nước trong nồi sôi thì thêm giấm gạo. Khi nồi nước sôi lại thì đậy vung, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu trong khoảng 40 phút cho đến khi nước cạn bớt thì mở nắp, nêm mắm, muối vừa miệng, chờ sôi lại thì tắt bếp đi là xong.
Món móng giò hầm vốn có tính bình, khỏe lưng gối, lợi dịch vị, kích thích tiêu hoá, lưu thông huyết mạch, trơn da thịt và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe thỉnh thoảng nên tẩm bổ cho gia đình.
3. Nộm xoài tai heo giòn sần sật
Nguyên liệu
- 1 hoặc 2 cái tai heo
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Vừng, lạc rang vàng, giã nhỏ
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- Rau răm, rau húng quế
Cách làm
- Tai heo rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín và thêm 1 thìa nhỏ giấm, 1 thìa hạt nêm. Khi tai heo đã chín, vớt ra tô nước lạnh thêm ít đá viên để tai được trắng và giòn hơn. Sau đó, cho tai heo vào túi đựng thực phẩm, bỏ vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Rau răm, rau húng quế rửa sạch, để ráo và thái nhỏ khoảng 1cm. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
- Pha hỗn hợp nước nộm với tỉ lệ sau: Cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc vào chén rồi khuấy đều tay cho tan đường. Tiếp theo, thêm nước mắm vào, vì xoài xanh đã chua nên không cần thêm nước cốt chanh hoặc giấm.
- Cho cà rốt, xoài, tai heo, ớt thái nhỏ vào trộn đều với nhau rồi rưới nước nộm đã pha chế trên và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, trình bày nộm xoài tai heo ra đĩa, rắc ít lạc rang, vừng, rau răm, rau húng quế lên trên và thưởng thức.
Món nộm xoài tai heo ăn có vị chua, ngọt của gia vị kết hợp với dai dai, sần sật của tai heo, xoài khiến cho bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn, thú vị hơn.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.