- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết này bạn có thể tự làm tôm khô, trời không có nắng cũng không thành vấn đề
Hãy thử trổ tài làm ngay món tôm khô này để dùng vào dịp Tết nào. Làm được rồi có khi bạn chẳng còn muốn mua tôm khô ngoài hàng nữa đâu đấy.
Tôm khô là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Không cần phải là Tết, tôm khô vẫn được sử dụng rất nhiều trong các công thức nấu ăn, thậm chí là thành phần quan trọng, không thể thiếu. Tôm khô được dùng khi nấu canh, chấy tôm, nấu cùng kho quẹt… rất nhiều món ăn cần có tôm khô.
Đặc biệt, vào dịp Tết, tôm khô lại là thực phẩm không thể thiếu. Những lát tôm khô đỏ au nổi bật giữa đĩa củ kiệu trắng phau luôn là món ăn có mặt trong dịp Tết đến xuân về. Không chỉ vậy, thỉnh thoảng buồn miệng, nhiều người vẫn thích được nhấp nháp vài con tôm khô mà chẳng cần phải chế biến gì cả. Có thể thấy, tôm khô khá quan trọng trong ẩm thực của người Việt.
Ngày Tết chẳng thể thiếu đĩa củ kiệu và tôm khô. (Ảnh: Internet)
Mọi người thường mua tôm khô được làm sẵn, bày bán khá nhiều ở chợ. Thực tế, món ăn này bạn hoàn toàn có thể tự làm được vì các bước thực hiện rất đơn giản, dễ dàng. Thêm vào đó, bạn lại có thể đảm bảo được chất lượng của tôm, nêm nếm gia vị cũng vừa ý mình hơn. Hãy thử trổ tài làm ngay món tôm khô này để dùng vào dịp Tết nào. Làm được rồi có khi bạn chẳng còn muốn mua tôm khô ngoài hàng nữa đâu đấy.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm thẻ: Thông thường, 1kg tôm tươi sẽ thu được 150gr tôm khô. Do đó, tùy số lượng tôm khô cần, bạn có thể tự điều chỉnh lượng tôm tươi.
- Muối tinh: Cứ 10kg tôm tươi sẽ ướp 3 muỗng canh muối tinh: Tùy khẩu vị gia đình, bạn có thể thay đổi theo ý thích. Tuy nhiên, nên dùng muối tinh, đừng thay muối tinh bằng bột nêm sẽ không ngon.
- Bột ngọt: 10kg tôm tươi bạn ướp 1 muỗng cà phê bột ngọt, nếu dùng ít tôm, bạn có thể giảm lượng bột ngọt lại.
Thông thường, 1kg tôm tươi sẽ thu được 150gr tôm khô. (Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
- Tôm rửa sạch, ướp gia vị khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, chần tôm trong nước sôi khoảng 1 phút, để ráo nước.
- Bóc vỏ, đầu tôm, bỏ chỉ đen.
- Rửa sạch tôm lần nữa, để ráo rồi phơi nắng. Chỉ cần sau 4 đến 5 lần phơi nắng to, bạn đã thu được mẻ tôm khô ngon lành rồi. Khi phơi nhớ đảo đều để 2 mặt khô được tiếp xúc với nắng. Đến khi thấy tôm cứng lại là được.
- Nếu trời âm u, không có nắng thì bạn cũng đừng lo. Chỉ cần cho tôm vào lò nướng, dàn đều tôm khắp vỉ nướng rồi nướng trong 30 phút ở lửa vừa. Tôm nguội rồi hãy cất vào tủ lạnh bạn nhé.
Tự làm tôm khô không quá khó phải không nào? (Ảnh: Internet)
Bạn cứ nghĩ tôm khô làm rắc rối và mất công nhưng thực tế, tôm khô lại rất dễ thực hiện phải không nào? Trổ tài ngay bạn nhé.
Theo Helino
-
Vào bếp12 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp19 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.