- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tháng 3 mùa ốc ruốc, dân mạng nô nức khoe ảnh nhể ốc, ai nhìn cũng thèm
Ốc ruốc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm.
Ốc ruốc là một loại ốc lạ kỳ. Nó bé chỉ như cúc áo, khiến nhiều người mới nhìn thấy đã muốn bỏ cuộc. Vậy nhưng khi đã một lần cầm trên tay cái gai cây chanh, nhể được miếng ốc, ngửi được mùi ốc thơm, nếm được vị beo béo, mằn mặn, cay cay của ốc thì không hiểu sao, tay cứ thế liên tục nhể không ngừng.
Mùa ốc ruốc đang đến, trên mạng xã hội, người ta lại xôn xao khoe bát ốc nóng hổi, rủ nhau đi tám chuyện, nhể ốc... khiến ai nhìn cũng nôn nao thèm thuồng.
Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, một loại ốc biển có kích cỡ loại nhỏ, màu sắc sặc sỡ. (Ảnh: Nguyễn Phương Thảo)
Vỏ ốc ruốc chỉ bé như hạt cúc áo, còn thân ốc nhỏ bằng nửa que tăm. Dù để ăn được ốc ruốc phải mất rất nhiều thời gian để khều lấy thịt ăn nhưng ốc ruốc vẫn là món ăn dân dã được yêu thích, đặc biệt với những người con Quảng Nam, Phú Yên…(Ảnh: internet)
Ốc ruốc không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín (Ảnh: Chào mi)
Ốc ruốc luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước, bỏ thêm xả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngọt và ớt bột. Đảo nhanh tay cho các thứ gia vị hòa vào nhau là đã làm xong. (Ảnh: Quê mình Quảng Nam)
Cách ăn ốc ruốc đúng điệu là phải dùng gai cây chanh hoặc cây bưởi để nhể. (Ảnh: zzanhmupp)
Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng ăn lại rất béo, vị cay cay mằn mặn của các loại gia vị trộn chung khiến người ta ăn không ngừng tay. (Ảnh: Phương Thùy)
Mỗi người có mỗi cách thưởng thức khác nhau, thường người ta nhể ốc cho vào miệng chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi. (Ảnh: Đào Mỹ Hạnh)
Nhể được 5-10 con ốc xiên vào que gai thì mới bắt đầu cho vào miệng nhai dần. (Ảnh: Joseph_ptd)
Mùi thơm của ốc, mùi thơm của xả, lá chanh dân dã nhưng không có thứ gì sánh bằng. (Ảnh: Khoa Đăng Lâm)
Mùa ốc ruốc đang vào độ, trên mạng xã hội, nhiều tín đồ ăn uống lại rục rịch rủ nhau mua ốc ruốc về ăn. (Ảnh: Lộc Cù)
Tuy nhiên cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn ốc ruốc. Nguồn gốc của độc tố trong các loài ốc chưa được xác định rõ ràng do chúng có tính chất khá phức tạp nhưng các bác sỹ vẫn khuyên không nên ăn quá nhiều ốc ruốc. (Ảnh: MiiDung)
Theo Khám phá-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.