- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tháng 3 mùa ốc ruốc, dân mạng nô nức khoe ảnh nhể ốc, ai nhìn cũng thèm
Ốc ruốc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm.
Ốc ruốc là một loại ốc lạ kỳ. Nó bé chỉ như cúc áo, khiến nhiều người mới nhìn thấy đã muốn bỏ cuộc. Vậy nhưng khi đã một lần cầm trên tay cái gai cây chanh, nhể được miếng ốc, ngửi được mùi ốc thơm, nếm được vị beo béo, mằn mặn, cay cay của ốc thì không hiểu sao, tay cứ thế liên tục nhể không ngừng.
Mùa ốc ruốc đang đến, trên mạng xã hội, người ta lại xôn xao khoe bát ốc nóng hổi, rủ nhau đi tám chuyện, nhể ốc... khiến ai nhìn cũng nôn nao thèm thuồng.
Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, một loại ốc biển có kích cỡ loại nhỏ, màu sắc sặc sỡ. (Ảnh: Nguyễn Phương Thảo)
Vỏ ốc ruốc chỉ bé như hạt cúc áo, còn thân ốc nhỏ bằng nửa que tăm. Dù để ăn được ốc ruốc phải mất rất nhiều thời gian để khều lấy thịt ăn nhưng ốc ruốc vẫn là món ăn dân dã được yêu thích, đặc biệt với những người con Quảng Nam, Phú Yên…(Ảnh: internet)
Ốc ruốc không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín (Ảnh: Chào mi)
Ốc ruốc luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước, bỏ thêm xả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngọt và ớt bột. Đảo nhanh tay cho các thứ gia vị hòa vào nhau là đã làm xong. (Ảnh: Quê mình Quảng Nam)
Cách ăn ốc ruốc đúng điệu là phải dùng gai cây chanh hoặc cây bưởi để nhể. (Ảnh: zzanhmupp)
Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng ăn lại rất béo, vị cay cay mằn mặn của các loại gia vị trộn chung khiến người ta ăn không ngừng tay. (Ảnh: Phương Thùy)
Mỗi người có mỗi cách thưởng thức khác nhau, thường người ta nhể ốc cho vào miệng chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi. (Ảnh: Đào Mỹ Hạnh)
Nhể được 5-10 con ốc xiên vào que gai thì mới bắt đầu cho vào miệng nhai dần. (Ảnh: Joseph_ptd)
Mùi thơm của ốc, mùi thơm của xả, lá chanh dân dã nhưng không có thứ gì sánh bằng. (Ảnh: Khoa Đăng Lâm)
Mùa ốc ruốc đang vào độ, trên mạng xã hội, nhiều tín đồ ăn uống lại rục rịch rủ nhau mua ốc ruốc về ăn. (Ảnh: Lộc Cù)
Tuy nhiên cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn ốc ruốc. Nguồn gốc của độc tố trong các loài ốc chưa được xác định rõ ràng do chúng có tính chất khá phức tạp nhưng các bác sỹ vẫn khuyên không nên ăn quá nhiều ốc ruốc. (Ảnh: MiiDung)
Theo Khám phá-
Vào bếp15 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.