- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt ba chỉ kho măng đơn giản mà ngon tuyệt
Cách nấu thịt ba chỉ kho măng rất đơn giản nhưng hương vị của nó "cuốn" đến nỗi có thể chinh phục những người khó tính nhất.
Nếu các món thịt khác đang trở nên nhàm chán, sao bạn không thử làm thịt ba chỉ kho măng đãi cả nhà? Món này dễ làm, thành phần nguyên liệu cũng đơn giản, nhưng độ ngon thì không ai cưỡng lại được, đã ăn là mê.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho măng
- Thịt ba chỉ 500gr
- Măng tươi 500gr (tỷ lệ thịt và măng có thể tăng, giảm tùy sở thích)
- Nước dừa tươi 1 quả
- Hành khô, hành lá, ớt, tỏi
- Mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách làm thịt ba chỉ kho măng
Măng sau khi sơ chế đem luộc vài ba lần cho hết nước đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Phi thơm tỏi, cho măng vào chảo xào lên, nêm 1 thìa nước mắm và chút hạt nêm. Măng xào ngấm gia vị thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước có thêm ít muối, đun lên để chần sạch, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt với 2 củ hành tím băm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê nước màu, để ít nhất 30 phút. Món ăn sẽ ngấm gia vị và ngon hơn nếu bạn ướp được vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Rải lớp hành khô dưới đáy nồi đất, cho thịt đã ướp vào, đổ nước dừa vào, thêm vài gốc hành và mấy quả ớt. Đun sôi rồi giảm lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun cho tới khi thịt mềm, nước gần cạn, sánh lại.
Cho măng đã xào vào, đảo cho thấm gia vị, đun thêm 5-7 phút nữa rồi rắc hành lá và tiêu là xong.
Món thịt ba chỉ kho măng thành công nếu miếng thịt mềm, vị đậm đà, miếng măng giòn và ngấm gia vị ngọt thơm.
Một số món ngon khác từ thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, hành tím, tỏi, ớt tươi, hành ngò, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: Hành, ngò bỏ rễ, nhặt hết lá héo, rửa sạch. Băm nhỏ hành lá, cắt khúc ngò rí. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát.
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng trong 15 phút, rửa lại 2 - 3 lần, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi, bạn chần thịt qua nước sôi rồi vớt ra, rửa sạch lần nữa. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm. Cho thịt vào chảo nóng, xào trong khoảng 5 - 7 phút, khi thịt săn lại và tiết mỡ thì tắt bếp, sau đó cho thịt ra dĩa.
Để tạo màu, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng 2 muỗng canh đường, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho tỏi và hành băm vào xào khoảng 2 phút rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, rim lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc hành lá, ngò rí và ớt đã cắt lên trên.
Thịt ba chỉ rang muối
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, ngò rí 3 -5 nhánh, tỏi 3 củ, ớt 2 - 3 quả, muối hạt 2 thìa cà phê, tiêu hạt 2 thìa cà phê.
Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt và ngò rí cắt nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, để lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại, bề ngoài hơi vàng và mỡ bắt đầu chảy ra. Cho tiêu và 1/2 lượng ớt vào cối, giã dập. Khi thịt đã săn lại thì cho tỏi, ớt, ngò rí cắt nhỏ vào, đảo trong 2 - 3 phút, sau đps cho thìa muối còn lại và tiêu - ớt giã dập vào, rang thêm 3 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn và bày ra dĩa.
Thịt ba chỉ chiên mắm
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, sả, ớt, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm: Sả, ớt, tỏi làm sạch, đập dập và băm nhuyễn, sau đó trộn đều với muối, hạt nêm, nước mắm, đường. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt làm 3 phần, đem ướp với hỗn hợp gia vị trên trong 30 phút.
Cho dầu vào chảo, chiên thịt với lửa vừa, để 5 phút rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung chiên cho đến khi thịt chín đều. Vớt thịt ra, thấm dầu, thái miếng vừa ăn. Cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng rồi rải lên đĩa thịt.
Theo VTC
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.