- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt ba chỉ kho măng đơn giản mà ngon tuyệt
Cách nấu thịt ba chỉ kho măng rất đơn giản nhưng hương vị của nó "cuốn" đến nỗi có thể chinh phục những người khó tính nhất.
Nếu các món thịt khác đang trở nên nhàm chán, sao bạn không thử làm thịt ba chỉ kho măng đãi cả nhà? Món này dễ làm, thành phần nguyên liệu cũng đơn giản, nhưng độ ngon thì không ai cưỡng lại được, đã ăn là mê.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho măng
- Thịt ba chỉ 500gr
- Măng tươi 500gr (tỷ lệ thịt và măng có thể tăng, giảm tùy sở thích)
- Nước dừa tươi 1 quả
- Hành khô, hành lá, ớt, tỏi
- Mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách làm thịt ba chỉ kho măng
Măng sau khi sơ chế đem luộc vài ba lần cho hết nước đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Phi thơm tỏi, cho măng vào chảo xào lên, nêm 1 thìa nước mắm và chút hạt nêm. Măng xào ngấm gia vị thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước có thêm ít muối, đun lên để chần sạch, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt với 2 củ hành tím băm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê nước màu, để ít nhất 30 phút. Món ăn sẽ ngấm gia vị và ngon hơn nếu bạn ướp được vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Rải lớp hành khô dưới đáy nồi đất, cho thịt đã ướp vào, đổ nước dừa vào, thêm vài gốc hành và mấy quả ớt. Đun sôi rồi giảm lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun cho tới khi thịt mềm, nước gần cạn, sánh lại.
Cho măng đã xào vào, đảo cho thấm gia vị, đun thêm 5-7 phút nữa rồi rắc hành lá và tiêu là xong.
Món thịt ba chỉ kho măng thành công nếu miếng thịt mềm, vị đậm đà, miếng măng giòn và ngấm gia vị ngọt thơm.
Một số món ngon khác từ thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, hành tím, tỏi, ớt tươi, hành ngò, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: Hành, ngò bỏ rễ, nhặt hết lá héo, rửa sạch. Băm nhỏ hành lá, cắt khúc ngò rí. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát.
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng trong 15 phút, rửa lại 2 - 3 lần, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi, bạn chần thịt qua nước sôi rồi vớt ra, rửa sạch lần nữa. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm. Cho thịt vào chảo nóng, xào trong khoảng 5 - 7 phút, khi thịt săn lại và tiết mỡ thì tắt bếp, sau đó cho thịt ra dĩa.
Để tạo màu, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng 2 muỗng canh đường, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho tỏi và hành băm vào xào khoảng 2 phút rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, rim lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc hành lá, ngò rí và ớt đã cắt lên trên.
Thịt ba chỉ rang muối
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, ngò rí 3 -5 nhánh, tỏi 3 củ, ớt 2 - 3 quả, muối hạt 2 thìa cà phê, tiêu hạt 2 thìa cà phê.
Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt và ngò rí cắt nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, để lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại, bề ngoài hơi vàng và mỡ bắt đầu chảy ra. Cho tiêu và 1/2 lượng ớt vào cối, giã dập. Khi thịt đã săn lại thì cho tỏi, ớt, ngò rí cắt nhỏ vào, đảo trong 2 - 3 phút, sau đps cho thìa muối còn lại và tiêu - ớt giã dập vào, rang thêm 3 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn và bày ra dĩa.
Thịt ba chỉ chiên mắm
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, sả, ớt, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm: Sả, ớt, tỏi làm sạch, đập dập và băm nhuyễn, sau đó trộn đều với muối, hạt nêm, nước mắm, đường. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt làm 3 phần, đem ướp với hỗn hợp gia vị trên trong 30 phút.
Cho dầu vào chảo, chiên thịt với lửa vừa, để 5 phút rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung chiên cho đến khi thịt chín đều. Vớt thịt ra, thấm dầu, thái miếng vừa ăn. Cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng rồi rải lên đĩa thịt.
Theo VTC
-
Vào bếp3 giờ trướcNếu bạn chỉ luộc quả bầu thì dưới đây hãy tham khảo cách làm những món ăn lạ miệng với quả bầu vừa giải độc vừa giải nhiệt ngày nóng này.
-
Vào bếp5 giờ trướcGỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp23 giờ trướcCơm rang dưa bò là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi ăn món sườn heo được nấu kiểu này, mùi thơm ngào ngạt có thể ngay lập tức đánh thức vị giác đang ngủ say, khiến người ta chảy nước miếng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGà xào sả ớt là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, cay nồng. Món ăn này chế biến đơn giản, nhanh gọn, phù hợp cho những ngày bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.
-
Vào bếp2 ngày trướcNước gạo rang là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng, giải nhiệt tốt. Một ly nước gạo rang trong những ngày hè nóng bức sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tham khảo cách làm nước gạo rang trong bài viết dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm trắng là thực phẩm cung cấp năng lượng và vitamin không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, ăn nhiều cơm trắng có tốt không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu là người yêu ẩm thực chắc chắn bạn sẽ biết nước sốt là linh hồn của món ăn. Dưới đây là gợi ý bộ sưu tập 10 món sốt bò đa dạng, dễ làm cho các đầu bếp tại gia trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
-
Vào bếp3 ngày trướcDọc mùng là nguyên liệu rất thích hợp để chế biến 3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcCông thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐá lạnh không chỉ giúp làm mát đồ uống mà còn giúp nhiều món ăn trở nên ngon hơn hẳn nếu được sử dụng trong quá trình chế biến, xử lý.
-
Vào bếp4 ngày trướcMột loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.